Chủ đề
Đã đến lúc nên thay thế 8 vật dụng nhà bếp này cho năm mới
Nhiều vật dụng nhà bếp không được thiết kế để sử dụng mãi mãi. Việc giữ lại những đồ dùng cũ để tránh lãng phí là điều dễ hiểu, nhưng đôi khi chúng có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Chuyên gia nhà bếp Maricel Gentile, người sáng lập trường dạy nấu ăn Maricel’s Kitchen, cho biết: “Giữ dụng cụ nhà bếp trong tình trạng tốt giúp đảm bảo an toàn trong nấu nướng. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để khám phá các vật dụng mới – và có những món cần thay thế thường xuyên hơn bạn nghĩ.”
Dưới đây là 8 dụng cụ nhà bếp phổ biến cần được thay thế, theo các chuyên gia trong ngành:
1. Thớt nhựa và dụng cụ bằng nhựa
Nhựa không hoàn toàn chống lại vi khuẩn, ngay cả khi bạn rửa sạch bằng máy rửa bát. Theo Gentile, “Những vết dao cắt trên thớt có thể tạo ra các rãnh sâu, nơi vi khuẩn dễ dàng ẩn náu. Hơn nữa, nhựa có thể bị phân hủy dưới tác động của nhiệt, giải phóng vi nhựa vào thức ăn.”
Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay mới là khi thớt bị xước quá nhiều, đổi màu hoặc có dấu hiệu bị biến dạng do nhiệt.
2. Hộp nhựa đựng thực phẩm
Chuyên gia nhà bếp Sylvia Fountaine từ Feasting at Home khuyên rằng bạn nên loại bỏ hoàn toàn hộp nhựa đựng thực phẩm. Nếu chỉ dùng để lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh thì không sao, nhưng khi cho vào lò vi sóng, chúng có thể giải phóng hóa chất độc hại vào thức ăn. Giải pháp thay thế an toàn hơn là sử dụng hộp thủy tinh có nắp tre.
3. Dụng cụ bào, nạo và mài thực phẩm
Dụng cụ kim loại có lưỡi sắc như dao bào và dụng cụ mài không có nguy cơ giải phóng vi nhựa, nhưng theo thời gian, chúng có thể bị cùn, mất đi hiệu quả ban đầu.
Gentile cho biết: “Nếu dụng cụ bào không còn tạo ra các vụn thực phẩm sắc nét mà chỉ nghiền nát chúng, đã đến lúc thay mới. Điều này không chỉ giúp bạn nấu ăn hiệu quả hơn mà còn giúp công thức món ăn đạt chuẩn hơn.”
4. Dụng cụ mở nắp hộp
Dụng cụ mở nắp hộp, dù là loại cầm tay hay chạy điện, đều không thể sử dụng mãi mãi. Chúng sẽ bị cùn theo thời gian và có thể trở thành nơi tích tụ vi khuẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên.
Mitzi Baum, CEO của tổ chức Stop Foodborne Illness, nhấn mạnh: “Nhiều người không có thói quen rửa dụng cụ mở hộp, khiến chúng tích tụ thức ăn và vi khuẩn. Nếu dụng cụ của bạn có dấu hiệu gỉ sét, đặc biệt là ở lưỡi cắt tiếp xúc với thực phẩm, hãy thay ngay.”
5. Miếng bọt biển rửa bát
Miếng bọt biển là một trong những vật dụng dễ trở thành nơi phát triển của vi khuẩn do thường xuyên tiếp xúc với nước.
Baum khuyến cáo: “Miếng bọt biển nên được thay thế thường xuyên vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại do luôn ở trong môi trường ẩm ướt. Nếu bọt biển của bạn có mùi hôi, đó là dấu hiệu vi khuẩn đang phát triển.”
Giải pháp: Nếu có máy rửa bát, bạn có thể rửa miếng bọt biển trong chế độ khử trùng. Nếu không, hãy thay mới thường xuyên, đặc biệt là khi có mùi khó chịu.
6. Dụng cụ bằng gỗ (muỗng, thớt)
Nhiều người vẫn giữ lại các dụng cụ bằng gỗ từ đời trước, nhưng theo chuyên gia Debra Clark từ Bowl Me Over, đây không phải là ý tưởng tốt.
Clark chia sẻ: “Muỗng gỗ là dụng cụ bếp quan trọng nhưng chúng có tính thấm hút, có thể hấp thụ dầu mỡ, nước và mùi thực phẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu muỗng gỗ của bạn có mùi lạ, bị sứt mẻ hoặc có vết nứt sâu, hãy thay mới. Một nguyên tắc đơn giản là thay thế chúng mỗi năm nếu sử dụng thường xuyên.”
7. Chảo chống dính
Lớp phủ chống dính của chảo là một trong những nguyên nhân gây ra vi nhựa và hóa chất tồn tại vĩnh viễn.
Clark cho biết: “Chảo chống dính rất tiện lợi nhưng lớp phủ không tồn tại mãi mãi. Khi bị trầy xước, chúng không chỉ mất đi hiệu quả chống dính mà còn có thể giải phóng các hạt vi nhựa vào thực phẩm.”
Hãy kiểm tra chảo của bạn. Nếu bị trầy xước, bong tróc hoặc không còn chống dính tốt, đã đến lúc đầu tư vào một chiếc chảo mới. Chảo chống dính chất lượng thường có tuổi thọ từ 3 – 5 năm.
8. Dụng cụ làm bánh bằng silicone
Silicone là vật liệu phổ biến trong nhà bếp, từ thìa trộn đến lót nướng. Tuy nhiên, theo Sylvia Fountaine, bạn nên thay thế hoặc loại bỏ những vật dụng silicone tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Fountaine chia sẻ: “Silicone được coi là an toàn nhưng chỉ ở mức nhiệt dưới 220°C. Các nghiên cứu về độ an toàn của silicone vẫn còn hạn chế, và một số chất phụ gia có thể bị giải phóng vào thực phẩm. Hơn nữa, silicone không thể phân hủy sinh học và không thân thiện với môi trường.”
Việc thay thế các dụng cụ nhà bếp cũ không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn sức khỏe mà còn nâng cao trải nghiệm nấu nướng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hao mòn nào trên những vật dụng kể trên, hãy cân nhắc đầu tư vào những sản phẩm mới, bền hơn và an toàn hơn cho gia đình mình.
Theo It’s Probably Time for You to Replace These 8 Kitchen Tools – CNET