Tết ăn ngon nhưng coi chừng ‘miệng hại thân’ - Doctor247

Tết ăn ngon nhưng coi chừng ‘miệng hại thân’

Tết Nguyên Đán là dịp để gia đình sum vầy, quây quần bên mâm cơm đầm ấm. Thực đơn đa dạng nhiều món ăn, chế độ dinh dưỡng cân bằng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều cần thiết để có một cái Tết trọn vẹn.

TS.BS Đỗ Thị Ngọc Diệp – nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM (Trái) và đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm – Á quân Top Chef – Đầu bếp thượng đỉnh Việt Nam 2023 (Phải) là khách mời trong chương trình Vodcast Doctor247. Ảnh Phương Lâm chụp cho Doctor247

TS.BS Đỗ Thị Ngọc Diệp và đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm (Á quân Top Chef – Đầu bếp thượng đỉnh Việt Nam 2023) đã chia sẻ trong chương trình Vodcast Doctor247 một số cách ăn Tết vừa vui vừa tốt cho sức khỏe.

Nhâm nhi Tết: ngon miệng nhưng chớ ăn quá nhiều

Người ta thường bảo, vui Tết với “mâm cao cỗ đầy”, mâm cơm ngày Tết đầy ắp các món ăn như bánh chưng, bánh giầy, thịt mỡ, dưa hành… Mỗi món ăn này đều mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, các món ngày Tết cũng chứa nhiều calo, chất béo, và muối – những tác nhân có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể chúng ta nếu dùng quá nhiều.

Trong tập 6 của Vodcast Doctor247, TS.BS Đỗ Thị Ngọc Diệp (nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) cho biết, “chỉ với 1 miếng bánh chưng, bạn đã nạp vào cơ thể 300 calo, ăn hai cây lạp xưởng tương đương 70% lượng natri cơ thể cần mỗi ngày”. Các năng lượng dư thừa này dễ dàng dẫn đến tăng cân, đặc biệt là khi bạn còn ăn nhiều món khác nữa trong liên tiếp ba ngày Tết. 

Ngoài ra, “việc sử dụng quá nhiều món ăn có hàm lượng muối cao như lạp xưởng, dưa muối, đồ khô… cũng có nguy cơ dễ gây hại cho gan, thận, tăng huyết áp, đặc biệt đối với người lớn tuổi” – bác sĩ Diệp lưu ý.

TS.BS Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ cách cân đối dinh dưỡng với menu đa dạng ngày Tết. Ảnh Phương Lâm chụp cho Doctor247

Làm sao cân đối dinh dưỡng ngày Tết?

BS Ngọc Diệp và đầu bếp Ngọc Tâm khuyên bạn vẫn nên ăn đủ bữa nhưng không nên nạp quá nhiều năng lượng so với nhu cầu cơ thể.

TS.BS Ngọc Diệp cho hay: “Trung bình, nam giới cần 2000-2400 calo/ngày, nữ giới cần 1600-1800 calo/ngày, vì thế nên có cơ chế kiểm soát lượng calo trong mỗi bữa ăn”. 

Chia sẻ với khán thính giả của Doctor247, hai khách mời cho rằng việc cân đối dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Đặc biệt cần quan tâm đến 3 nhóm dinh dưỡng chính là đạm, chất béo và chất bột đường. 

Song song đó, chúng ta không quên uống đủ nước và bổ sung các nhóm dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất từ rau xanh, trái cây. Ưu tiên thực phẩm từ thực vật: Kết hợp các món chay, sử dụng đậu, nấm,… thay thế một phần thịt động vật.

“Mỗi ngày ăn trung bình 20 loại thành phần thực phẩm khác nhau trong số 6 nhóm dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp chúng ta có sức khỏe ổn định”, bác sĩ Diệp nói.

Đầu bếp Ngọc Tâm giới thiệu và hướng dẫn thực hiện một món ăn đặc biệt đáp ứng được nhu cầu ngon – dễ làm – cân đối dinh dưỡng trong dịp Tết đó là món “Salad mùa xuân”, được cô chế biến từ tôm, sữa chua, các loại trái cây, rau… là các nguyên liệu quen thuộc trong ngày Tết.

Đầu bếp Ngọc Tâm giới thiệu món “Salad mùa xuân” đáp ứng tiêu chí ngon – dễ làm – cân đối dinh dưỡng

Tránh mất vui ngày Tết vì… ngộ độc thực phẩm

Để có những giây phút trọn vẹn bên người thân, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện cần lưu tâm để đảm bảo sức khỏe trong những ngày Tết. Bác sĩ Ngọc Diệp lưu ý: “Ngày Tết kỵ nhất là các trường hợp ngộ độc thực phẩm, sẽ mất vui”. 

Bác sĩ Ngọc Diệp và đầu bếp Ngọc Tâm đưa ra những lưu ý sau để các bà nội trợ và gia đình đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm:

Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ: Tránh mua thực phẩm không tem nhãn, bao bì, hết hạn sử dụng, hoặc có mùi, hình thái lạ.

Bảo quản thực phẩm đúng cách: Dùng nguyên liệu tươi sống, sơ chế kỹ, bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Không nên nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh, ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản. 

Đầu bếp Ngọc Tâm chia sẻ kinh nghiệm: “Chúng ta nên mua thực phẩm vừa đủ dùng thôi, đừng cố gắng “nhồi nhét” quá nhiều món vào tủ lạnh. Hãy chừa không gian để cho nhiệt độ lạnh đủ để bảo quản tốt. Bởi nhiệt độ không đủ là nguyên nhân dẫn đến việc thực phẩm bị hư hỏng”.

Đầu bếp Ngọc Tâm chia sẻ nhiều mẹo vặt hữu ích cho các chị em nội trợ. Ảnh Phương Lâm chụp cho Doctor247

Sơ chế và nấu nướng hợp vệ sinh: Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm, nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là hải sản và nội tạng động vật.

Chúc quý vị và các bạn tận hưởng một cái Tết đầm ấm bên gia đình, ăn uống  vui vẻ mà vẫn giữ gìn được sức khỏe. Có câu rằng: Ăn uống thông minh là chìa khóa để bạn có một mùa Tết trọn vẹn!.

Xem những chia sẻ bổ ích từ TS.BS Đỗ Thị Ngọc Diệp và đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm trong tập 6 của Vodcast Doctor247 TẠI ĐÂY.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận