Ngủ đủ giấc hay ngủ đúng giờ quan trọng hơn? - Doctor247

Ngủ đủ giấc hay ngủ đúng giờ quan trọng hơn?

Lịch ngủ đều đặn, ngủ đủ giấc giúp cải thiện nhịp sinh học, rút ngắn thời gian chìm vào giấc ngủ và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

ngu-du-giac
Thời gian ngủ nhất quán không kém số giờ ngủ.

Theo nhiều khuyến cáo, chúng ta nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, thời gian ngủ nhất quán có thể còn quan trọng hơn số giờ ngủ, theo trang sức khỏe Verywell Health.

Theo một nghiên cứu gần đây, những người ngủ 6 tiếng mỗi đêm một cách nhất quán có nguy cơ tử vong thấp hơn những người ngủ 8 tiếng mỗi đêm nhưng không đều đặn.

Tầm quan trọng của lịch ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ

Bà Rebecca Robbins, tiến sĩ và là nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Trường Y Harvard (Mỹ), chia sẻ hầu hết các khuyến nghị đều nhấn mạnh tầm quan trọng của thời lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, không nhiều khuyến nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của lịch ngủ đều đặn.

Lịch trình ngủ và thức nhất quán giúp bộ não biết khi nào chúng ta mệt mỏi và khi nào cần tỉnh táo. Nói cách khác, nhịp sinh học bên trong cơ thể sẽ trở nên cân bằng, hiệu quả. Chúng ta có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn.

Khi thời gian ngủ và thức của bạn không nhất quán, giấc ngủ sẽ bị gián đoạn, nhịp sinh học sẽ bị xáo trộn và cơ thể khó nhận biết khi nào là lúc đi ngủ và thức dậy. Theo đó, thời gian chìm vào giấc ngủ sẽ lâu và khó chìm vào giấc ngủ sâu suốt đêm.

Cách điều chỉnh thời gian ngủ nhất quán

Mặc dù lịch ngủ đều đặn có lợi ích lớn nhưng rất khó để duy trì. Trẻ em là đối tượng có thời gian ngủ và thức ổn định nhất. Đối với người trưởng thành, lịch ngủ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như công việc, gia đình,…

Tuy nhiên, người lớn cũng có thể có được một lịch ngủ nhất quán nếu họ có chủ ý. Theo khuyến cáo của bà Robbins, bạn nên xem lại lịch ngủ trong một tuần, lấy thời gian thức dậy sớm nhất làm mốc và mục tiêu, trừ đi 8 tiếng để có thời gian đi ngủ.

Bạn cũng cần cộng thêm 15-20 phút để cơ thể chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, bạn nên sắp xếp thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi trước khi ngủ như tắt các thiết bị điện tử và đọc sách…

Theo Thanhnien

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận