Tác dụng ngược do ngủ nhiều - Doctor247

Tác dụng ngược do ngủ nhiều

Ngủ trên 9 tiếng mỗi ngày kèm theo cảm giác mệt mỏi, thiếu ngủ có liên quan đến mất trí nhớ, rối loạn lo âu.

ngu-nhieu
Ngủ quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi vào ban ngày. Ảnh: Freepik

Nhu cầu ngủ của mỗi người, mỗi lứa tuổi khác nhau. Với người trưởng thành, thời gian ngủ hợp lý là 7-8 giờ mỗi ngày. Ngủ quá nhiều là khi giấc ngủ kéo dài trên 9 tiếng một ngày nhưng luôn có cảm giác mệt mỏi, thiếu ngủ vào ngày hôm sau. Tình trạng buồn ngủ thường không giảm dù đã ngủ trưa.

Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe, nhưng quá nhiều làm rối loạn chu kỳ bình thường có thể dẫn đến mất trí nhớ, rối loạn lo âu, liên quan các bệnh tim, tiểu đường, tăng nguy cơ tử vong.

Bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra ngủ quá lâu hoặc không đủ giấc mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Béo phì: Ngủ quá nhiều hoặc quá ít dễ dẫn đến tăng cân quá mức. Theo WebMD, người ngủ 9-10 tiếng mỗi đêm có nguy cơ béo phì cao hơn 7-8 tiếng.

Đau đầu: Với một số người dễ đau đầu, ngủ nhiều hơn bình thường vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ có thể gây đau đầu. Tình trạng này còn ảnh hưởng đến một số chất dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm cả serotonin. Ngủ quá nhiều vào ban ngày và gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm cũng có thể dẫn đến đau đầu vào buổi sáng.

Đau lưng: Ngủ quá lâu khiến thời gian vận động giảm, xương khớp không được thư giãn tăng nguy cơ đau lưng kéo dài, cứng lưng khó xoay người, đi lại. Mọi người nên cân bằng thời gian ngủ và các hoạt động khác như vui chơi, làm việc, tập thể dục.

Trầm cảm: Ngủ hơn mức khuyến cáo có thể là tác nhân dẫn đến trầm cảm, làm trầm trọng thêm tình trạng trầm cảm hiện có. Thói quen ngủ đều đặn rất quan trọng đối với quá trình phục hồi.

Bệnh tim: Nghiên cứu của Mỹ, trên gần 72.000 phụ nữ, cho thấy những phụ nữ ngủ 9-11 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 38% so với phụ nữ ngủ 8 tiếng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được lý do về mối liên hệ này.

Người trưởng thành ngủ trung bình hơn 9-10 tiếng mỗi đêm, kèm mệt mỏi, các bất thường khác nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra, tìm nguyên nhân. Nếu tình trạng này do rượu hoặc một số loại thuốc theo toa nhất định, người bệnh có thể thay đổi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để ngủ ngon, mọi người nên đi ngủ và thức dậy vào cùng thời điểm mỗi ngày, tránh dùng caffeine và rượu gần giờ lên giường. Tập thể dục thường xuyên giúp ngủ đủ thời gian cần thiết.

Theo VNExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận