Chủ đề
Điều gì xảy ra với gan khi ăn quá nhiều đường?
Quá nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe. Điều này thường liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim… Thế nhưng, lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống cũng gây tổn hại cho sức khỏe gan…
1. Tác hại của việc ăn quá nhiều đường đối với sức khỏe gan
Hệ thống sinh hóa trong cơ thể con người giúp trao đổi protein, tinh bột, chất béo và có thể biến protein thành chất béo. Bất cứ thực phẩm nào chúng ta ăn, nếu quá nhiều, sẽ được tích trữ dưới dạng chất béo.
Đường và các loại tinh bột (carbohydrate) được cơ thể phân hủy thành glucose. Một tỷ lệ nhỏ glucose này được cơ thể sử dụng, và phần lớn được chuyển hóa thành chất béo. Ở những người không tập thể dục và có lối sống ít vận động, tỷ lệ béo phì sẽ cao hơn. Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và béo phì, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như gan. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Tiêu thụ đường kích hoạt giải phóng dopamine, loại hormone mang lại cảm giác dễ chịu. Những người đang vật lộn với căng thẳng hoặc trầm cảm có thể thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, hầu hết những thực phẩm chứa đường này sẽ được tích trữ dưới dạng chất béo, cuối cùng gây hại cho gan. Chu kỳ không lành mạnh này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan (sẹo) và thậm chí là ung thư.
Bên cạnh đó, vi khuẩn tốt trong ruột là cần thiết – không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru mà còn cho sức khỏe nói chung. Quá nhiều ngọt trong chế độ ăn sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của các vi khuẩn đường ruột này. Sự thay đổi ở vi khuẩn đường ruột cũng gây ra rối loạn chuyển hóa và tổn thương gan. Các gốc tự do gây ung thư gan cũng có liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đường.
2. Trái cây có gây gan nhiễm mỡ không?
Phân tử đường trong trái cây tồn tại ở dạng fructose. Lượng đường này ở mỗi loại trái cây là khác nhau, cao hơn ở những loại trái cây mọng nước như nho, cam, dưa hấu… và giảm các loại trái cây nhiều thịt như ổi, táo…
Mặc dù trái cây thường được coi là tốt cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều, chúng sẽ chuyển hóa đường fructose thành chất béo trong gan, gây ra gan nhiễm mỡ.
3. Vị ngọt tiềm ẩn trong thực phẩm đóng gói có đáng ngại?
Không cần phải tránh tất cả các món ăn có đường, miễn là chúng ta có một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.
Tác dụng xấu tiềm ẩn của đường tự do có thể được giảm bớt bằng cách dùng chúng cùng với các thực phẩm bổ dưỡng. Ví dụ, hãy kết hợp chúng với chất béo, protein và chất xơ lành mạnh để giảm thiểu sự tăng đột biến của lượng đường trong máu; hãy thưởng thức một vài miếng sô-cô-la với một nắm nhỏ các loại hạt. Điều này bổ sung thêm protein và chất béo lành mạnh để giảm lượng đường huyết tổng thể (ảnh hưởng đến lượng đường trong máu). Nếu bạn yêu thích nước cam, hãy đảm bảo uống 150ml mỗi ngày và thưởng thức nó với bữa sáng lành mạnh, chẳng hạn như trứng trên bánh mì nướng nguyên hạt, để có những lợi ích tương tự.