Tập thể dục tốt cho não bộ, tim mạch, đặc biệt với người bị trầm cảm - Doctor247

Tập thể dục tốt cho não bộ, tim mạch, đặc biệt với người bị trầm cảm

Mọi người đều biết rằng tập thể dục tốt cho sức khỏe tinh thần và sức khỏe tim mạch của bạn – và hiện nay một nghiên cứu mới cho thấy cả ba đều có tác dụng và liên quan tới nhau.

thể thao
Hãy tìm lấy hoạt động thể chất mà bạn yêu thích và hoạt động thường xuyên

Theo nghiên cứu, ngoài những lợi ích về thể chất của việc tập thể dục, nó còn liên quan đến việc giảm tín hiệu căng thẳng trong não, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 50.000 người trưởng thành khoảng 60 tuổi từ Mass General Brigham Biobank, theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu đã xem xét một cuộc khảo sát mà những người tham gia được cung cấp về hoạt động thể chất của họ, hình ảnh não của họ để theo dõi hoạt động liên quan đến căng thẳng và hồ sơ kỹ thuật số về các sự kiện tim mạch.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Ahmed Tawakol, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Mass và phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston cho biết: “Những người tập thể dục nhiều hơn đã giảm dần các tín hiệu liên quan đến căng thẳng trong não”.

Nhân đôi tác dụng tốt cho người bị trầm cảm

Ông cho biết, Tawakol và nhóm của ông cũng muốn biết liệu những người có nhiều tín hiệu liên quan đến căng thẳng hơn trong não có nhận được lợi ích lớn hơn từ việc tập thể dục hay không.

“Đáng ngạc nhiên là chúng tôi cũng nhận thấy lợi ích của việc tập thể dục tăng gấp đôi ở những người bị trầm cảm so với những người không bị trầm cảm hoặc không có tiền sử trầm cảm,” Tawakol nói.

Ông nói thêm, mối quan hệ giữa số lượng bài tập và mức độ giảm nguy cơ tim mạch cũng khác nhau tùy thuộc vào việc một người có tiền sử trầm cảm hay không.

Đối với những người không có tiền sử trầm cảm, lợi ích của việc tập thể dục trong việc giảm bệnh tim mạch sẽ giảm sau khoảng 300 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần. Nhưng đối với những người bị trầm cảm, lợi ích vẫn tiếp tục khi họ dành nhiều thời gian hơn, Tawakol nói.

Cơ chế não bộ thay đổi ra sao khi bạn tập thể dục?

Tawakol cho biết tập thể dục làm giảm tín hiệu căng thẳng và tăng tín hiệu vỏ não trước trán.

“Cả hai đều là những thay đổi hấp dẫn trong não”, ông nói.

Tawakol cho biết vỏ não trước trán là phần não chịu trách nhiệm về chức năng điều hành, là quá trình nhận thức kiểm soát hành vi.

Và các tín hiệu căng thẳng trong não có liên quan đến những thứ như viêm, hoạt động của hệ thần kinh giao cảm cao hơn, huyết áp cao hơn và các bệnh làm dày hoặc xơ cứng động mạch, ông nói thêm.

Một phần, tập thể dục dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm các tín hiệu căng thẳng, Tawakol cho biết.

Tuy nhiên, những phát hiện này chỉ là sự liên kết. Bởi vì các nhà nghiên cứu quan sát những người tham gia thay vì tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên với một nhóm đối chứng, họ không thể nói chắc chắn rằng bài tập đã gây ra sự giảm thiểu hay cơ chế nào làm nền tảng cho nó, ông nói.

Bài tập nào tạo nên sự khác biệt?

Freeman cho biết, bạn không cần phải là một vận động viên chuyên nghiệp để có thói quen tập thể dục tốt và bên cạnh nó có thể giúp bạn tiến bộ và cải thiện tinh thần.

“Hóa ra con người được thiết kế để di chuyển và di chuyển nhiều, và khi chúng ta làm vậy – đặc biệt là khi chúng ta ở bên ngoài và giữa những cái cây – đã có dữ liệu cho thấy tất cả những điều này đều có tác dụng giảm căng thẳng rất đáng kể.”

Freeman khuyên bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước và cố gắng dành 30 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất – và hoạt động đó là gì không quan trọng.

“Nếu bạn không thích đi bộ, đi xe đạp, bơi lội hay bất cứ việc gì thì đừng làm điều đó. Nhưng hãy tìm ra cách để có được một hoạt động thể chất mà bạn thực sự yêu thích,” anh ấy nói.

Freeman nói thêm, chỉ cần đảm bảo rằng bạn cảm thấy khó khăn cho dù mức độ thể lực của bạn như thế nào. Ông nói: Nếu bạn có thể nói chuyện bình thường trong khi tập thể dục thì có lẽ đã đến lúc phải tập bài tập nặng hơn.

Theo CNN

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận