Bác sĩ Nhật khuyên “Xin đừng điều trị nếu mắc bệnh ung thư” - Doctor247

Chuyện Khó Nói To

Những chủ đề nhạy cảm, khó nói

1 tập

Bác sĩ Nhật khuyên “Xin đừng điều trị nếu mắc bệnh ung thư”

26.10.2023

Chuyện Khó Nói To

Bác sĩ Nhật khuyên “Xin đừng điều trị nếu mắc bệnh ung thư”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xạ trị là một trong biên pháp điều trị ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, ông Makoto Kondo, bác sĩ xạ trị bệnh viện đại học Keio, lại khuyên rằng “Xin đừng điều trị nếu mắc bệnh ung thư”.

0:00
0:000:00
Tốc độ phát
1X

Nội dung chính

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xạ trị là một trong biên pháp điều trị ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, ông Makoto Kondo, bác sĩ xạ trị bệnh viện đại học Keio, lại khuyên rằng “Xin đừng điều trị nếu mắc bệnh ung thư”.

Thật khó tin khi lời khuyên này đến từ một bác sĩ được người Nhật mệnh danh là “Lương tâm của giới y học” của Nhật Bản. Thực tế là như thế nào, Doctor247 mời bạn lắng nghe câu chuyện ngắn của ông Makoto sau đây.

Vào năm 1988, bác sĩ Makoto tạo được sức ảnh hưởng trong giới y học với quan điểm “không cần điều trị ung thư” trong bài viết “Không cần cắt bỏ ung thư vú mà tự khỏi”. Bài viết này được đăng trên tạp trí “văn nghệ Xuân Thu” của Nhật Bản. Điểm gây chú ý của bài viết chính là lời kêu gọi đi ngược lại với những nguyên tắc thông thường chính quy trong giới y học.

Theo bác sĩ Makoto, điều đáng sợ nhất không phải là ung thư mà là “điều trị ung thư”. Điều này được ông đúc kết trong một quá trình dài khi ông điều trị các bệnh nhân ung thư. Có nhiều bệnh nhân được tiếp nhận ban đầu với tinh thần rất tốt, nhưng không sống được bao lâu sau khi điều trị ung thư.

Theo ông, nguyên nhân của việc suy giảm tinh thần chủ yếu đến từ cách tiếp cận “điều trị ung thư” bất hợp lí đối với mỗi bệnh nhân. Sau đó, ông giải thích điều này bằng 4 ý chính liên quan đến sự cần thiết của việc tầm soát, những tổn thương do phẩu thuật gây ra, độc tố đến từ hóa trị và cám dỗ của các phương pháp tiên tiến.

Đầu tiên, bác sĩ Makoto cho rằng, trong rất nhiều trường hợp, các chuyên gia y tế cần phải xem xét “tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư có được 10 năm không”, sau đó mới có thể phán đoán rốt cuộc một bệnh nhân có được “điều trị khỏi” không.

Tiếp đến, việc phẫu thuật trong điều trị ung thư chính là tổn thương nghiêm trọng do con người tạo ra. Bởi việc phẫu thuật rất có thể kích thích thêm sự phát triển của tế bào ung thư. Trong giới y học, nhiều chuyên gia đã ví von về phương pháp này, rằng “Một khi động dao phẫu thuật, tế bào ung thư sẽ bùng phát như một trận bão lửa, bùng nổ mạnh như mìn vậy”.

Bên cạnh đó, ông cho rằng, hóa trị là phương pháp điều trị ung thư không khả quan. Hóa trị liệu có thể kéo dài được mạng sống của bệnh nhân hay không vẫn là vấn đề cần phải đợi chứng minh, nhưng các loại thuốc dùng để hóa trị có độc tính rất mạnh, có thể mang lại những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Cuối cùng, có rất nhiều kỹ thuật điều trị ung thư vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm đã được mang ra áp dụng điều trị, chỉ cần khoác lên nó hai chữ “tiên tiến” là bệnh nhân có thể bị dắt mũi đến để thử nghiệm. Thực tế, khi tiến hành phương pháp chụp X quang toàn thân 360 độ, còn gọi là chụp CT (cắt lớp), lượng bức xạ của 1 lần chụp CT tương đương 200 đến 300 lần chụp X quang thông thường. Lượng sóng bức xạ của 1 lần kiểm tra CT có thể dẫn tới ung thư.

Từ những lập luận đó, bác sĩ Makoto đề cao việc giữ một tinh thần thoải mái, tránh xa các muộn phiền buồn bực lo âu. Đây chính là liều thuốc “điều trị ung thư” diệu kỳ dành cho các bệnh nhân trong quá trình chiến đấu với căn bệnh oái ăm này!

Vị bác sĩ Nhật Bản này cũng đưa ra phương pháp chữa ung thư mà không cần phẫu thuật. Theo ông, chỉ có việc vận động cơ thể nhiều hơn, não bộ hoạt động nhiều hơn, mới giúp cơ thể không bị “rỉ sét”, ù lì. Hãy tránh xa những điều mang lại cho bạn sự khó chịu, trân trọng những niềm vui của cuộc sống.

Thường xuyên đi bộ, máu mới có thể vận chuyển lưu thông toàn thân, mới không bị tích tụ ở nửa thân dưới, huyết áp mới có thể ổn định. Đồng thời, hãy cười to, vận động cơ quan biểu hiện cảm xúc và cơ hoành nhiều hơn để giúp hô hấp sâu hơn, tuần hoàn máu tốt hơn.

Ăn nhiều món ăn ngon, làm nhiều những việc mình thích, để tâm trạng trở nên hân hoan vui vẻ, từ đó cơ thể mới tiết ra nhiều serotonin, dopamine, endorphin, giúp tâm trạng trở nên vui vẻ hơn.

Theo bác sĩ Makoto, chỉ cần trong lòng vui vẻ, bệnh nhân sẽ quên đi những điều nhỏ nhặt và ung thư cũng không thể bùng phát. “Không trầm cảm” mới là phương pháp giữ gìn sức khỏe theo cơ chế tự nhiên, vĩ đại nhất.

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cùng chủ đề

Bác sĩ Nhật khuyên “Xin đừng điều trị nếu mắc bệnh ung thư”

0:00
0:00 4:16
Tốc độ phát
1X