Viện Pasteur Pháp cảnh báo nguy cơ đại dịch nghiêm trọng hơn Covid-19. Tiếp tục có ca nghi ngộ độc thực phẩm tại TP.HCM
Điểm tin Sức khỏe & Lối sống 28/11/2025, Doctor247 gửi đến bạn những nội dung mới nhất. Cùng đọc nhanh bên dưới:
Viện Pasteur Pháp cảnh báo nguy cơ đại dịch nghiêm trọng hơn Covid-19
Giám đốc Y khoa Marie-Anne Rameix-Welti tại Viện Pasteur (Pháp) vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ đại dịch nghiêm trọng hơn Covid-19, xuất phát từ chủng cúm gia cầm đang lây lan nhanh chóng ở chim hoang dã, gia cầm và động vật hữu nhũ. Điều đáng lo ngại là nếu virus cúm gia cầm H5 thích nghi và trở nên có khả năng lây truyền từ người sang người, con người sẽ không có kháng thể, tương tự như khi Covid-19 xuất hiện.

Bà Rameix-Welti nhấn mạnh đại dịch cúm gia cầm có thể rất nghiêm trọng, thậm chí còn hơn Covid-19, vì virus cúm có khả năng gây tử vong cho cả những người khỏe mạnh, bao gồm cả trẻ em. Tuy nhiên, dù thừa nhận nguy cơ đại dịch là có thể xảy ra, Tổ chức Thú y thế giới (WHO) vẫn cho rằng xác suất hình thành đại dịch trên người hiện vẫn còn rất thấp.
VNVC tiêm miễn phí Uốn ván cho người dân và lực lượng cứu hộ Miền Trung - Tây Nguyên
Hệ thống Tiêm chủng VNVC vừa công bố mở rộng chương trình hỗ trợ khẩn cấp, tiêm miễn phí vắc xin Uốn ván hấp phụ (TT) và Huyết thanh kháng độc tố uốn ván (SAT) tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề sau mưa lũ lịch sử. Hoạt động này nhằm bảo vệ kịp thời cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu hộ, trẻ em và người dân bị thương, khi nguy cơ nhiễm trùng uốn ván tăng cao do bùn đất, nước đọng và vật sắc nhọn trong quá trình dọn dẹp.

Chương trình được triển khai từ ngày 22/11 đến 15/12/2025 tại các trung tâm VNVC khu vực chịu thiệt hại nặng (như Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa...). Bên cạnh việc tiêm miễn phí uốn ván, VNVC còn hỗ trợ 10% chi phí cho vắc xin phòng Tả và Thương hàn, nhằm chủ động kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh tiêu hóa sau thiên tai. Hành động này được các chuyên gia y tế đánh giá cao, góp phần giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng và tử vong trong bối cảnh môi trường bị ô nhiễm nặng.
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong: Vì sao đặc khu giàu có vẫn dùng giàn giáo từ thời Vạn Lý Trường Thành?
Vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra chiều 26/11 tại cụm chung cư Wang Fuk Court ở Hong Kong đã trở thành thảm họa chết chóc nhất khu vực này kể từ sau Thế chiến II, với ít nhất 55 người thiệt mạng.
Giới chức và lực lượng cứu hỏa nhận định tốc độ lan lửa bất thường có thể bắt nguồn từ hệ thống giàn giáo bằng tre và các vật liệu dễ cháy kèm theo như lưới an toàn, vải bạt, vốn rất phổ biến tại Hong Kong và được cho là đã tạo thành "cầu nối cháy" giữa các tầng và khối nhà.

Dù Hong Kong là đặc khu giàu có, giàn giáo tre vẫn được sử dụng rộng rãi vì tính nhẹ, dẻo dai, chắc chắn và đặc biệt là rẻ hơn so với giàn giáo thép chống cháy. Chính quyền đã có kế hoạch loại bỏ dần giàn giáo tre từ tháng 3 năm nay, nhưng nhiều dự án vẫn tiếp tục sử dụng. Lãnh đạo Hong Kong John Lee đã thành lập đội chuyên trách để điều tra nguyên nhân vụ cháy, truy cứu trách nhiệm và kiểm tra tiêu chuẩn chống cháy đối với các dự án xây dựng khác.
Tạp chí Mỹ 'bóc phốt' giao thông Việt Nam: Xe khách chậm, máy bay hay hủy và delay
Tạp chí du lịch Lonely Planet đã đưa ra những nhận định chi tiết về các phương tiện giao thông ở Việt Nam, bao gồm cả những hạn chế.
Tạp chí này cho rằng xe khách giữa các thành phố lớn thuận tiện nhưng ở vùng xa thường chạy chậm (chỉ khoảng 50 km/h) và dừng đón trả khách liên tục nên hành trình bị kéo dài. Đối với máy bay, tạp chí nhận định các chuyến bay nội địa thường xảy ra tình trạng hủy chuyến và delay, khuyên du khách nên bay sớm một ngày để tránh rủi ro lỡ chuyến bay quốc tế.

Tuy nhiên, Lonely Planet cũng dành lời khen cho các phương tiện khác như tàu hỏa và xe đạp, đặc biệt là đạp xe rất thú vị để khám phá những con đường nông thôn yên tĩnh, bằng phẳng. Đối với xe máy, tạp chí cảnh báo đây là lựa chọn "chỉ dành cho du khách dũng cảm" vì điều kiện giao thông phức tạp, và nhấn mạnh du khách cần có bằng lái hợp lệ, nếu không bảo hiểm du lịch sẽ từ chối chi trả khi có tai nạn xảy ra.
Gần 80 người nhập viện tại TP.HCM nghi ngộ độc thực phẩm, có 2 ca sốc phản vệ
Trong cùng ngày 27/11, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 79 trường hợp (60 công nhân và 19 học sinh) phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức do nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa. Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, 60 công nhân từ Công ty TNHH Viva Vina Chi nhập viện và hiện còn 24 ca đang điều trị nội trú.

Đáng chú ý, trong số 19 học sinh THPT nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, có 2 trường hợp sốc phản vệ độ 2 với các triệu chứng dị ứng, nổi mẩn đỏ, và sưng phù. Cả hai bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm (dịch ói, phân, dịch dạ dày) để gửi đi xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Sự việc đã được báo cáo lên Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.
Thẩm mỹ viện Mailisa bất ngờ thông báo dừng hoạt động toàn bộ hệ thống
Tối 27/11, Thẩm mỹ viện Mailisa đã thông báo tạm ngừng hoạt động toàn bộ hệ thống kể từ ngày 28/11 và gửi lời xin lỗi khách hàng. Thông báo "rất khó khăn và vô cùng tiếc nuối" này được đưa ra sau khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố và bắt tạm giam Phan Thị Mai, Giám đốc công ty, cùng 7 bị can khác về tội Buôn lậu vào ngày 21/11.


