Chủ đề
Uống nước dừa thật mát song cần chú ý tác hại
Nước dừa vẫn được coi là thứ nước uống cao cấp không chỉ trong sạch vô trùng mà lại ngon ngọt, mát mẻ. Tuy nhiên, nếu không biết cách uống thì nước dừa lại rất có hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng ở một số bệnh nhân.
Loại thảo dược quý nhưng chớ uống sai
Nhiều gia đình thường mua trữ dừa non trong nhà để lấy nước uống. Họ cho rằng việc uống nước dừa còn có tác dụng hơn là uống nhiều loại thảo dược quý hiếm.
Nước dừa cũng được sử dụng để tạo nước oresol khi không sẵn oresol tại nhà để bổ sung cho người bệnh mất nước. Đặc biệt, nước dừa còn có công dụng chống oxy hóa, giảm hoạt động của các gốc tự do… giúp cơ thể trẻ hóa, giảm mỡ máu, ung thư, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận…
Trong nước dừa chứa 95% nước, các thành phần khác rất đa dạng bao gồm: Nitơ, acid phosphoric, kali, canxi, magie, sắt, đường khử… Các thành phần trên nước dừa có tính hàn giúp giải nhiệt, làm mát, giải khát đặc biệt tốt.
GS Bùi Quốc Châu, giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, cho biết nhiều người nghĩ nước dừa là thức uống lý tưởng vì có nhiều vitamin, muối khoáng… nên có dịp là uống, nhất là những khi đi nắng hoặc trời nóng, cảm sốt thì tha hồ uống.
Nhưng nước dừa rất “âm” cho nên uống nhiều sẽ tự động âm hóa cơ thể, sau đó có nguy cơ sinh ra: lạnh bụng, lạnh tay chân, yếu tim, trĩ nội, xuất huyết, tiêu hóa, thấp khớp…, là những bệnh do lạnh sinh ra.
Lưu ý tác hại của nước dừa
Ông Châu cho biết lý do để ông nghiên cứu tác hại của nước dừa dù các tài liệu khoa học của Tây y đều coi nước dừa là thứ nước uống lý tưởng, nhiều chất bổ và vô hại nhưng bà con nông thôn lại có kinh nghiệm, dặn dò con trẻ:
“Đi xa ngoài nắng, về nhà đừng uống nước dừa dễ ớn lạnh, hâm hấp sốt hoặc sốt cao. Thậm chí nếu đã mang bệnh trước đó có khi nguy hiểm tới tính mạng.
Ông đã nghiên cứu sâu, theo dõi nhiều trường hợp và đến nay, sau một thời gian lâu dài kiểm nghiệm, tổng kết thì thấy nước dừa rất có hại cho sức khỏe nếu uống nhiều 3 – 4 trái/ngày và thường xuyên, nhất là đối với các bệnh nhân suy nhược, huyết áp thấp, người hay lạnh.
Ông đã chữa trị cho một số bệnh nhân bị bệnh mạn tính chữa mãi không khỏi, mà nguyên nhân là do mỗi ngày uống 3 – 4 trái dừa, trong thời gian dài.
GS Châu giải thích nước dừa thuộc âm, tức là nó có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp.
Tuy nhiên, nói nước dừa luôn có hại là không đúng vì có lúc nước dừa chữa được bệnh. Đó là tùy cách dùng và tùy trường hợp bệnh mà xem xét có nên sử dụng hay không. Những người bị bệnh trĩ, huyết áp thấp, nhức đầu do huyết áp thấp, cảm lạnh, thấp khớp, bệnh tim do lạnh thì không nên dùng vì có thể tai hại khôn cùng.
Theo Tuổi Trẻ