Chủ đề
Ung thư túi mật đang gia tăng đến hơn 85% ở người trẻ
Bên cạnh các loại ung thư ruột, phổi và ung thư vú, mới đây ung thư túi mật cũng đang được phát hiện tăng hơn 85% ở người dưới 50 tuổi.
Dữ liệu từ tổ chức từ thiện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (CRUK) cho thấy số ca ung thư đường tiêu hóa này ở người Anh từ 24 – 49 tuổi đã tăng 84% kể từ đầu những năm 1990. Mặc dù số ca mắc bệnh ở mọi độ tuổi đều tăng đáng kể, nhóm người trưởng thành trẻ tuổi lại có mức tăng cao nhất.
Các nhà ung thư học hàng đầu thế giới nói với MailOnline rằng nguyên nhân của sự gia tăng “đáng sợ” này chưa được xác định rõ ràng, nhưng họ nghi ngờ rằng chế độ ăn uống hiện đại có thể là nguyên nhân. Cụ thể, các chuyên gia tin rằng câu trả lời có thể nằm ở những thay đổi tinh vi trong hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta hay còn gọi là hệ vi sinh vật đường ruột, do chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm siêu chế biến gây ra.
Nguy cơ ung thư tăng theo tuổi nhưng đang chuyển sang nhóm trẻ
Ung thư thường được biết đến với nguy cơ tăng dần theo tuổi tác, và hầu hết các trường hợp được phát hiện sau 50 tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia đã ghi nhận một xu hướng đáng lo ngại về sự gia tăng các trường hợp ung thư khởi phát sớm, được định nghĩa là các ca mắc bệnh ở nhóm dưới 50 tuổi.
Túi mật, một cơ quan có kích thước tương đương quả táo gần gan, chủ yếu chịu trách nhiệm lưu trữ mật, một chất được cơ thể sử dụng để phân hủy chất béo trong thực phẩm. Ung thư túi mật tương đối hiếm, với chỉ hơn 1.000 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm ở Vương quốc Anh, tương đương khoảng ba ca mỗi ngày. Tuy nhiên, đây là một bệnh đang gia tăng, đặc biệt ở nhóm trẻ.
Dữ liệu từ CRUK cho thấy số người trẻ tuổi mắc ung thư túi mật này hiện gần gấp đôi so với những năm 1990. Mặc dù số ca thực tế còn thấp, trung bình chỉ khoảng 35 ca mới hàng năm ở nhóm 25 – 49 tuổi, con số này vẫn đáng chú ý khi so sánh với hàng trăm ca ở người cao tuổi, những người vẫn là nhóm bệnh nhân phổ biến nhất.
Chế độ ăn uống hiện đại và vi sinh vật đường ruột
Giáo sư Karol Sikora, một nhà ung thư học nổi tiếng toàn cầu với hơn 40 năm kinh nghiệm, cho biết xu hướng này đã rõ ràng trong nhiều năm. Ông nhận định nguyên nhân khả dĩ nhất là do những thay đổi trong lối sống hiện đại.
Cụ thể, hỗn hợp giữa ô nhiễm, rượu, thực phẩm chế biến sẵn và cuộc sống ngày càng căng thẳng có tác động dây chuyền đến hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư túi mật. Tuy nhiên, việc xác định chính xác một hoặc nhiều yếu tố chịu trách nhiệm cho sự gia tăng này là rất khó khăn.
Giáo sư Sikora cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù thế hệ trẻ ngày nay được gọi là “thế hệ sống lành mạnh” với xu hướng uống ít rượu và ăn uống lành mạnh hơn cha mẹ của họ. Nhưng nguy cơ ung thư tiêu hóa của họ vẫn gia tăng.
Ăn uống lành mạnh và tập thể dục
Hiện nay, không có cách nào chắc chắn để giảm nguy cơ. Giáo sư Sikora khuyên mọi người nên ăn nhiều trái cây, rau củ và tập thể dục thường xuyên để tránh béo phì.
Katrina Brown, quản lý cấp cao về trí tuệ ung thư tại CRUK, đồng ý rằng nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng, nhưng các yếu tố như béo phì, di truyền và việc sàng lọc tốt hơn có thể là nguyên nhân.
Các triệu chứng của ung thư túi mật bao gồm:
- Vàng da (vàng da và mắt)
- Ngứa da
- Thay đổi màu sắc nước tiểu và phân
Chỉ khoảng một phần sáu bệnh nhân ung thư túi mật sống được 10 năm sau khi chẩn đoán. Sự gia tăng các trường hợp ung thư ở người trẻ tuổi và việc các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định nguyên nhân đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
Nguồn tổng hợp