HIV là một loại virus tấn công các tế bào bạch cầu của cơ thể. Virus phá hủy các tế bào này và làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. HIV không được điều trị hoặc nghiêm trọng có thể dẫn đến AIDS (giai đoạn nghiêm trọng nhất của HIV).
Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị HIV, người nhiễm HIV cần thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, tránh một số loại thực phẩm nhất định, để giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho hệ thống miễn dịch.
Lợi ích của dinh dưỡng tốt với người nhiễm HIV
Dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, đối với những người nhiễm HIV, chế độ ăn uống tốt giúp duy trì sức mạnh và năng lượng, đồng thời hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, dinh dưỡng đầy đủ còn giúp người nhiễm HIV:
- Giảm thiểu các triệu chứng, biến chứng của HIV
- Giảm tác dụng phụ của thuốc
- Cải thiện chất lượng cuộc sống
- Giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng khác…
- Cải thiện khả năng hấp thụ thuốc…
Các mẹo về chế độ ăn uống cho người nhiễm HIV bao gồm:
– Tiêu thụ đủ lượng calo trong ngày
– Tăng lượng protein như thịt nạc và đậu
– Tiêu thụ vitamin và thực phẩm giàu khoáng chất như trái cây, rau quả…
– Dùng chất bổ sung khi cần thiết…
Những thực phẩm người nhiễm HIV nên tránh:
- Thực phẩm nhiều muối, nhiều đường, nhiều chất béo bão hòa…
- Trứng sống
- Thịt hoặc hải sản nấu chưa chín hoặc sống…
An toàn thực phẩm và nước uống
Do HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch nên nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm cao hơn, thường nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn ở những người nhiễm HIV. Đây là nơi vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình chế biến hoặc tiêu thụ, gây ra bệnh tật hoặc ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ, người nhiễm HIV cần phải thực hành vệ sinh, an toàn thực phẩm đúng cách, giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác.
An toàn thực phẩm đề cập đến cách lựa chọn, xử lý, chế biến và bảo quản thực phẩm để ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm.
Các quy tắc an toàn thực phẩm sau đây rất quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người nhiễm HIV:
- Rửa sạch trái cây và rau quả trước khi tiêu thụ.
- Sử dụng thớt riêng cho thịt sống.
- Rửa tay trước và sau khi ăn; trước và sau khi chế biến thực phẩm.
- Vệ sinh dụng cụ và thớt sau mỗi lần sử dụng
- Làm lạnh thực phẩm có khả năng bị hỏng trong vòng 2 giờ sau khi mua…
An toàn nước
Nước cũng có thể mang theo vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Người nhiễm HIV phải thực hành an toàn về nước để bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra từ nước như:
- Không uống nước từ hồ, sông hoặc ao
- Sử dụng bộ lọc nước khi uống nước tại nhà
- Uống nước sau khi đã được đun sôi
- Uống nước đóng chai khi ở ngoài và tránh nước đá và nước ép chưa tiệt trùng…
Cách tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chế độ ăn uống cân bằng là chế độ ăn có chứa sáu chất dinh dưỡng thiết yếu:
- Protein hỗ trợ hệ thống miễn dịch
- Carbohydrate cung cấp năng lượng
- Chất béo để có thêm năng lượng
- Vitamin để điều chỉnh các quá trình của cơ thể
- Khoáng chất để xây dựng các mô cơ thể
- Nước đóng vai trò là môi trường để các quá trình của cơ thể có thể diễn ra.
Ví dụ về các nguồn thực phẩm phù hợp cho những người nhiễm HIV bao gồm:
- Thịt nạc
- Gia cầm
- Cá
- Các sản phẩm từ sữa ít béo
- Trứng nấu chín
- Đậu
- Đậu lăng
- Trái cây
- Rau
- Ngũ cốc nguyên hạt…
Quản lý các biến chứng từ việc ăn uống
Những người bị HIV có thể gặp phải các biến chứng, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Các biến chứng này bao gồm:
- Tiêu chảy
- Buồn nôn và nôn
- Đau miệng
- Thay đổi vị giác…
HIV và các loại thuốc cũng có thể khiến việc ăn uống hoặc nuốt trở nên khó khăn.
Để quản lý những khó khăn liên quan đến dinh dưỡng này, người nhiễm HIV có thể trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng về chăm sóc HIV, để được giúp xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp. Trao đổi với bác sĩ để biết cách tốt nhất để điều trị các biến chứng.