Lạm dụng vitamin D trong thời gian dài có thể gây tử vong

Lạm dụng vitamin D trong thời gian dài có thể gây tử vong

Dù bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể qua dạng viên uống là một phương pháp khá phổ biến nhưng lạm dụng vitamin D sẽ gây hậu quả khôn lường.

Tử vong do lạm dụng vitamin D

Tháng 5 năm ngoái, tại Vương quốc Anh đã ghi nhận trường hợp một người đàn ông 89 tuổi tử vong vì nồng độ canxi trong máu tăng cao, kết quả của việc uống vitamin D trong 9 tháng liên tục.

Trường hợp này được các nhân viên điều tra y tế Anh báo cáo ngày 1/3. Theo đó, ông David Mitchener viện ngày 10/5 năm ngoái vì tăng canxi máu – tình trạng nồng độ canxi trong máu quá cao. Tăng canxi máu có thể làm suy yếu xương, gây ra các vấn đề về thận, chẳng hạn sỏi thận và các bệnh tim mạch.

Theo báo cáo, ở thời điểm xét nghiệm, nồng độ vitamin D của bệnh nhân là 380 – mức tối đa có thể ghi nhận trong phòng thí nghiệm. Michener qua đời 10 ngày sau đó. Bác sĩ kết luận nguyên nhân chính dẫn đến cái chết là suy tim, suy thận, nồng độ canxi cao, ngộ độc vitamin D (còn gọi là chứng tăng vitamin D).

lam-dung-vitamin-d-trong-thoi-gian-dai-co-the-gay-tu-vong
Bổ sung vitamin D liên tục trong nhiều tháng gây tử vong cho một người đàn ông tại Anh. Ảnh: iStock

Điều tra viên Jonathan Stevens cho biết loại vitamin D người đàn ông sử dụng không dán nhãn cảnh báo trên bao bì hay nêu chi tiết rủi ro, tác dụng phụ nếu dùng quá lâu. Ông nhận định: “Việc bổ sung vitamin quá mức tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác dụng phụ nghiêm trọng”. Điều tra viên Stevens kêu gọi các nhà sản xuất thực phẩm chức năng và cơ quan quản lý chỉ định rõ ràng liều lượng, thời gian sử dụng để bảo vệ sự an toàn và sức khỏe người tiêu dùng.

“Theo quan điểm của tôi, sẽ còn nhiều cái chết xảy ra trong tương lai nếu họ không thực hiện hành động cụ thể”, ông nói.

Văn phòng Thực phẩm bổ sung của Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến nghị mức vitamin D hợp lý cho người từ 14 đến 70 tuổi là 15 mcg hoặc 600 đơn vị quốc tế (IU). Mức dành cho người trên 70 tuổi là 20 mcg hoặc 800 IU. Ở Mỹ, các sản phẩm được bán dưới dạng sản phẩm chức năng cần có nhãn “thông tin bổ sung”, liệt kê các thành phần hoạt tính, số lượng trên mỗi khẩu phần và các thành phần khác, chẳng hạn chất độn, chất kết dính và hương liệu. NIH cho biết ngoài liều lượng của nhà sản xuất, bác sĩ có thể kê đơn theo liều lượng khác tùy thuộc tình trạng sức khỏe của từng người. Vitamin D cần thiết cho xương, răng và cơ bắp. Các nguồn cung vitamin D tự nhiên gồm cá có dầu, thịt đỏ, lòng đỏ trứng, ngũ cốc ăn sáng tăng cường và ánh nắng mặt trời.

Một số lầm tưởng về vitamin D

Tất cả phụ nữ cần lượng vitamin D như nhau

Tất cả phụ nữ cần lượng vitamin D giống nhau, bổ sung càng nhiều dưỡng chất càng tốt, dễ dàng hấp thu đủ vitamin này qua thực phẩm là những cách hiểu chưa đúng.

Vitamin D giúp củng cố xương, hấp thụ canxi và tăng cường khả năng miễn dịch. Thiếu vitamin D trong thời gian dài khiến cơ thể xuất hiện các vấn đề sức khỏe liên quan đến xương, cơ, chức năng sinh sản… Dưới đây là những lầm tưởng khi bổ sung loại vitamin này.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) khuyến nghị người lớn từ 19 đến 70 tuổi nên dùng 15 mcg hoặc 600 IU, người lớn từ 71 tuổi trở lên nên dùng 20 mcg hoặc 800 IU. Lượng khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là từ 600 đến 2.000 IU mỗi ngày. Người có làn da sẫm màu có thể cần nhiều hơn vì melanin ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp vitamin. Dung nạp nhiều hơn mức khuyến nghị không tốt cho sức khỏe.

Tình trạng thiếu vitamin D ở thai phụ có liên quan đến bệnh còi xương và gãy xương bẩm sinh, cùng nhiều tình trạng khác ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ lớn tuổi có thể cần nhiều vitamin D hơn vì cơ thể không hấp tốt và tạo ra ít vitamin hơn những người trẻ tuổi.

Cơ thể thiếu hụt vitamin D có thể biểu hiện theo nhiều cách như mệt mỏi, đau lưng, đau cơ, rụng tóc, vết thương khó lành hay triệu chứng trầm cảm. Vitamin này giúp duy trì sức khỏe của xương bằng cách cải thiện khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Bổ sung đủ vitamin D giảm nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.

Dưỡng chất này đóng một vai trò trong việc sản xuất serotonin. Serotonin là loại hormone giúp điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ. Trẻ em có mức vitamin D thấp có liên quan quan với chất lượng giấc ngủ kém, thời gian ngủ ngắn hơn và giờ đi ngủ muộn.

Càng bổ sung nhiều vitamin D càng tốt

Thừa vitamin D cũng không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến tích tụ canxi trong cơ thể. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng ngộ độc vitamin này có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đi tiểu thường xuyên, suy nhược, đau xương và đau thận.

Khi chọn thực phẩm bổ sung, nên kiểm tra mức IU trên nhãn chai. Mỗi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xét nghiệm máu, xác định xem cơ thể có cần bổ sung hay không.

Chế độ ăn cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể

Bạn có thể bổ sung vitamin D qua chế độ ăn nhưng khó cung cấp đủ cho cơ thể vì rất ít thực phẩm chứa nhiều vitamin D.

lam-dung-vitamin-d-trong-thoi-gian-dai-co-the-gay-tu-vong-2
Chế độ ăn khó lòng bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể. Ảnh: IV Vitamin Thepary

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thực phẩm có chứa vitamin D gồm cá, phô mai, sữa và ngũ cốc, nấm. Ví dụ, một quả trứng lớn có 1,1 mcg (tương đương 44 IU) và ngũ cốc tăng cường vitamin D cung cấp 2 mcg (tương đương 80 IU). Những thực phẩm này chỉ cung cấp lượng nhỏ vitamin này.

Cơ thể có thể hấp thụ vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, các yếu tố như mùa, thời gian trong ngày, mây che phủ, sắc tố da và kem chống nắng ảnh hưởng đến lượng vitamin D mà một người nhận được.

Tổng hợp từ VnExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận