Không rượu bia trong tháng Giêng với 'Dry January' quá khó? Hãy thử 'Damp January' - Doctor247

Không rượu bia trong tháng Giêng với ‘Dry January’ quá khó? Hãy thử ‘Damp January’

Bạn vẫn có thể cắt giảm lượng bia rượu trong tháng Giêng này mà không cần từ bỏ hoàn toàn với Damp January.

Không rượu bia trong tháng Giêng với 'Dry January' quá khó? Hãy thử 'Damp January'

Tết Ất Tỵ 205 sắp đến, với nhiều người, thử thách Dry January hay kiêng rượu bia trong tháng Giêng gần như là chuyện bất khả thi. Có một lựa chọn bớt khắc nghiệt/cực đoan hơn, cũng có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, gọi là “Damp January” hoặc “Dryish January”. Bằng cách giảm lượng bia rượu thay vì cắt bỏ hoàn toàn, bạn không nhất thiết phải bỏ qua/từ chối những buổi buổi tiệc, nhưng đồng thời vẫn có cơ hội đánh giá lại thói quen uống lý tưởng để xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn về lâu dài với rượu bia.

Việc lựa chọn Dry January ở phương Tây ngày càng phổ biến, khi nhiều người bắt đầu nhận ra rượu bia thật sự không tốt, sau tháng 12 tràn ngập những bữa tiệc cocktail cuối năm và rượu mừng chào đón năm mới. Tuy nhiên ở phương Đông, ngoài Tết Dương lịch thì còn Tết Nguyên Đán, vốn là một lễ được xem còn lớn hơn. Vì vậy, Damp January có thể là một lựa chọn hợp lý hơn.

Giảm bớt rượu bia dù là ít cũng rất đáng giá

Có hàng loạt lý do cho thấy cồn không tốt cho sức khỏe: Nó có thể gây khó chịu dạ dày, hại tim mạch, ảnh hưởng đến trí nhớ, làm rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ, bệnh gan, trầm cảm và một số loại ung thư.

Trên thực tế, hàng năm có khoảng 178.000 người Mỹ tử vong vì các biến chứng liên quan đến lạm dụng rượu, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ. Con số này cao gấp hơn bốn lần số ca tử vong do ung thư vú.

Tuy vậy, đối với những người uống rượu khá thường xuyên, nghiên cứu cho thấy chỉ cần giảm một chút cũng mang lại lợi ích sức khỏe. Chẳng hạn, một nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA Network Open (tháng 3/2024) cho thấy những người uống nhiều mà cắt giảm xuống mức uống vừa phải thì nguy cơ gặp vấn đề về tim mạch giảm 23%, so với việc giữ nguyên mức uống.

Tương tự, trong một nghiên cứu khác (tháng 8/2022, JAMA Network Open), những người uống quá nhiều nếu giảm xuống mức trung bình hoặc thấp thì nguy cơ mắc ung thư cũng giảm.

Có một lưu ý quan trọng: Nếu bạn đã uống rượu nặng trong nhiều năm, nên trao đổi với bác sĩ trước khi đột ngột thay đổi thói quen. Dừng hẳn có thể dẫn đến hội chứng cai nguy hiểm tính mạng. Chuyển sang giảm bớt có thể an toàn hơn, nhưng an toàn nhất là lập kế hoạch với sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế.

Damp January cũng giúp bạn để ý hơn đến việc uống rượu

Giảm tiêu thụ rượu mà không bỏ hẳn vẫn cho chúng ta cơ hội suy ngẫm về thói quen uống và đưa ra quyết định có nên cắt giảm thêm, dừng lại hoàn toàn hay quay về mức độ uống trước kia sau khi kết thúc tháng.

Thay đổi thói quen uống cũng giúp bạn đánh giá lại lý do tại sao bạn uống và tìm phương án thay thế nếu cần. Khi tham gia “Damp January”, bạn có thể phải nghĩ lại cách thư giãn, cách vui chơi, cách đối phó với cảm xúc hoặc cách đi vào giấc ngủ, tùy xem trước đó bạn dựa vào rượu bia như thế nào.

Ví dụ, nếu bạn thường dùng rượu để tự xoa dịu lo lắng khi giao tiếp, có thể Damp January sẽ thúc đẩy bạn tìm giải pháp lành mạnh hơn, như trò chuyện với chuyên gia tâm lý hoặc xây dựng thói quen tập luyện.

Tóm lại, nếu bạn chọn uống ít thay vì không uống, thì bạn vẫn cần chú ý kỹ hơn vào thời điểm, lý do, cách mà mình uống. Qua đó xác định bạn sẽ tiếp tục như thế nào trong tháng Hai và lâu hơn nữa.

Cách áp dụng Damp January

Với cách tiếp cận mang tính cá nhân hóa, sẽ không có quy tắc cứng nhắc nào. Vấn đề là bạn tự tìm mức giảm rượu phù hợp và hữu ích cho bản thân.

Với một số người, đó có thể là mục tiêu chỉ uống ba ly một tuần, hoặc chỉ uống ba buổi một tuần thay vì sáu. Bạn cũng có thể giảm mỗi lần một ly hoặc mỗi tuần bớt đi một buổi uống, xem thử phản ứng cơ thể, rồi tiếp tục điều chỉnh.

Bạn cũng có thể thử các loại đồ uống khác nhau trong những bối cảnh xã hội thường ngày – nơi bạn hay uống cocktail như Aperol spritz hay martini. Hiện nay, nhiều cửa hàng có bán bia, rượu vang và cocktail ít hoặc không cồn. Hoặc tự pha loãng rượu vang tại nhà với nước soda, hoặc thay bằng kombucha – vốn chỉ chứa rất ít cồn. Ngày càng nhiều quán bar, nhà hàng cũng bày bán đồ uống không cồn, hoặc bạn có thể yêu cầu bartender pha chế “mocktail” (cocktail không cồn).

Nếu bạn cần thêm ý tưởng, hãy tham khảo một số gợi ý sau:

  • Chỉ uống vào một số ngày nhất định trong tuần (hoặc cuối tuần).
  • Ngưng uống các loại rượu mạnh, chỉ dùng bia hoặc rượu vang.
  • Giới hạn uống ở những buổi gặp gỡ xã hội, ví dụ chỉ uống khi tham gia câu lạc bộ sách hoặc sự kiện của công ty.
  • Chọn đồ uống có nồng độ cồn thấp.
  • Rủ thêm người “đồng hành” để nhắc nhở và hỗ trợ bạn, mỗi khi bạn uống thì báo với họ.
  • Khi có uống rượu, hãy dừng lại ít nhất ba tiếng trước giờ đi ngủ.
  • Uống một ly không cồn xen kẽ mỗi ly rượu.
  • Dùng ly nhỏ hơn khi rót rượu ở nhà.

Trong suốt “tháng Giêng uống ít”, hãy lưu ý xem bạn cảm thấy thế nào khi không uống và sáng hôm sau thì thế nào. Bạn có nhiều năng lượng hơn không? Bạn có thói quen lành mạnh hơn không? Mắt bạn có bớt sưng không? Khi bắt đầu để ý kỹ, bạn có thể nhận ra những lý do đáng khích lệ để tiếp tục giảm cồn (hoặc bỏ hẳn) sau tháng Giêng.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận