Chủ đề
“Kem chống nắng” từ tự nhiên bạn nên ăn mỗi ngày
Không chỉ có bôi ngoài, uống thực phẩm chức năng, có một số loại thực phẩm nếu ăn mỗi ngày cũng có tác dụng tương tự như kem chống nắng từ tự nhiên cho da vậy.
Ngoài việc bôi kem chống nắng, chúng ta cũng nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp chúng ta không bị cháy nắng. Dưới đây là 4 loại trái cây giúp ngăn ngừa cháy nắng.
Quả mọng
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hallym ở Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng, việc bôi chất chống oxy hóa có tên là axit ellagic tại chỗ sẽ làm giảm phản ứng viêm do tia UV. Trong khi đó, chất axit ellagic thường được tìm thấy trong quả mâm xôi, dâu tây và quả nam việt quất. Do đó, chúng ta có thể ăn thêm các loại quả mọng này để bổ sung chất axit ellagic ngừa cháy nắng.
Cà chua
2 chất lycopene và lutein có trong cà chua có thể làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ da khỏi tia UV của mặt trời.
Do đó, ăn nhiều loại thực phẩm giàu lycopene và lutein là một cách để tối ưu hóa khả năng chống nắng cho cơ thể từ thực phẩm này.
Dưa hấu
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, dưa hấu chứa nhiều lycopene hơn khoảng 40% so với cà chua. Dưa hấu còn có thêm lợi ích là dưỡng ẩm, khiến nó trở thành một sản phẩm hoàn hảo cho làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa cháy nắng. Những phần màu đỏ đậm của dưa hấu có nhiều lycopene hơn đáng kể so với những phần màu vàng hoặc xanh lục.
Nho
Nho có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh sáng, giúp ngăn ngừa cháy nắng. Trong một nghiên cứu từ năm 2021, các nhà nghiên cứu tại khoa da liễu của Đại học Alabama ở Birmingham đã cho 19 người trưởng thành khỏe mạnh ăn nho trong 14 ngày. Họ đo độ nhạy cảm của các đối tượng nghiên cứu với tia UV trước và sau 14 ngày, phát hiện ra rằng nho có thể ngăn ngừa nắng gây đỏ da rõ rệt cao hơn 75%.
Cà rốt và rau xanh
Cơ thể chúng ta chuyển đổi beta carotene thành vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên. Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này làm cho việc đạt được hạn ngạch hàng ngày dễ dàng hơn một chút. Cà rốt và các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina là những thực phẩm bổ sung beta carotene tuyệt vời cho bữa ăn của bạn, thậm chí cả sinh tố cho bữa sáng. Đặc biệt, lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng có thể chống lại nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.
Súp lơ trắng
Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài lợi ích này, súp lơ còn là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine.
Trà xanh
Ngoài ăn các loại thực phẩm trên thì uống trà xanh cũng là một nguồn bổ sung chất chống nắng từ tự nhiên hữu hiệu cho da. Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ trà xanh dẫn đến ít khối u hơn do tia UV gây ra ở chuột. Điều này là do chất flavanol có trong cả trà xanh và trà đen được gọi là EGCG. Một nghiên cứu khác trên động vật về trà xanh cho thấy nó làm giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen. Collagen là protein dồi dào nhất của cơ thể chúng ta. Nó mang lại cho làn da sự toàn vẹn và săn chắc.
Hãy chú ý bổ sung thường xuyên và đa dạng những loại thực phẩm trên vào thực đơn hằng ngày để nâng cao hiệu quả chống nắng cho da, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng sắp tới.
Tổng hợp theo Lao Động và Sức khỏe & Đời sống