Chủ đề
Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ xuống 20% bằng cách thay đổi chế độ ăn uống này
Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm 20% đối với những người thay thế khẩu phần thịt đỏ chế biến nhỏ hàng ngày bằng một khẩu phần các loại hạt và đậu hàng ngày.
Các loại thịt đỏ chế biến như thịt xông khói, xúc xích, xúc xích nóng và thịt nguội thường chứa hàm lượng natri, nitrat và chất béo bão hòa cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều loại thịt này có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của ung thư ruột kết và các loại ung thư khác, tiểu đường loại 2, bệnh tim và đột quỵ.
Tiến sĩ Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston, cho biết: “Chúng ta có thể làm nhiều việc để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bắt đầu bằng các hành động được biết đến rộng rãi là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.
“Vẫn còn nhiều khía cạnh cần hiểu chi tiết hơn về vấn đề này”, Willett cho biết trong một email. “Ví dụ, có vẻ như một số loại thực phẩm có thể đặc biệt quan trọng để đưa vào và chúng tôi muốn hiểu các thành phần hoạt tính cụ thể, nhưng chúng tôi không cần phải chờ đợi tất cả các chi tiết để hành động”.
Nghiên cứu này mang tính quan sát và chỉ có thể cho thấy mối liên hệ chứ không nhất thiết là nguyên nhân và kết quả, Tiến sĩ David Katz, một chuyên gia về y học phòng ngừa và lối sống, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.
“Tuy nhiên, các mối liên hệ này rất có thể là nguyên nhân, vì các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức là các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, trong đó lượng thịt chế biến có liên quan chặt chẽ”, ông cho biết trong một email. Katz là người sáng lập Sáng kiến Sức khỏe Thực sự phi lợi nhuận, một liên minh toàn cầu gồm các chuyên gia dành riêng cho y học lối sống dựa trên bằng chứng.
Mỗi khẩu phần thịt đỏ chế biến bổ sung đều làm tăng nguy cơ
Một bản tóm tắt của nghiên cứu, đang được xem xét để công bố, đã được trình bày vào thứ Tư tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Alzheimer năm 2024 tại Philadelphia.
Cứ hai đến bốn năm trong hơn ba thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống từ hơn 130.000 người tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá, một trong những cuộc điều tra lớn nhất về các yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh mãn tính lớn ở phụ nữ và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế bổ sung, nghiên cứu các yếu tố nguy cơ tương tự ở nam giới.
Những người đàn ông và phụ nữ được hỏi về tần suất họ ăn một khẩu phần thịt đỏ chế biến, có thể là hai lát thịt xông khói, một chiếc xúc xích, hai miếng xúc xích nhỏ hoặc kielbasa, và bánh mì kẹp thịt chế biến khác.
Những người tham gia nghiên cứu cũng được hỏi về tần suất họ ăn các loại hạt và đậu, chẳng hạn như 1 thìa bơ đậu phộng; 1 ounce đậu phộng, quả óc chó hoặc các loại hạt khác; một cốc sữa đậu nành 8 ounce; nửa cốc đậu que, đậu lăng, đậu, đậu Hà Lan hoặc đậu lima; hoặc một khẩu phần đậu phụ hoặc protein đậu nành 3 ounce thông thường.
“Đó là những thực phẩm chống viêm, vì vậy bạn có thể tưởng tượng chúng có rất nhiều lợi ích ngoài việc giảm độc tố, nitrat và natri trong thịt chế biến không tốt cho bạn”, Tiến sĩ Maria Carrillo, giám đốc khoa học của Hiệp hội Alzheimer, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết.
Ngoài việc suy giảm nhận thức 14% liên quan đến khoảng hai khẩu phần thịt đỏ chế biến mỗi tuần, nghiên cứu còn phát hiện ra nguy cơ tăng lên liên quan đến mỗi khẩu phần bổ sung.
Theo nghiên cứu, mỗi khẩu phần bổ sung hàng ngày làm tăng thêm 1,61 năm lão hóa nhận thức đối với nhận thức toàn cầu và tăng thêm 1,69 năm lão hóa nhận thức đối với trí nhớ ngôn từ.
“Nhận thức toàn cầu cung cấp cái nhìn tổng quan rộng về chức năng nhận thức. Nó có thể giúp nắm bắt tác động tổng thể của các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống đối với sức khỏe nhận thức”, tác giả chính của nghiên cứu Yuhan Li, trợ lý nghiên cứu tại Khoa Y học Mạng lưới Channing tại Bệnh viện Brigham and Women ở Boston, cho biết trong một email.
“Trí nhớ bằng lời nói đề cập đến trí nhớ về thông tin được trình bày bằng lời nói. Đây là một yếu tố dự báo quan trọng của bệnh Alzheimer”, Li, người đã thực hiện nghiên cứu khi còn là sinh viên sau đại học tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, cho biết.
Mẹo để giảm thịt chế biến và thịt đỏ trong chế độ ăn uống của bạn
Chỉ cần chuyển đổi các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật sang các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật không tự động dẫn đến chế độ ăn uống lành mạnh. Như nghiên cứu minh họa, kết quả có thể phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn ăn thay thế.
Christopher Gardner, giáo sư nghiên cứu y khoa tại Trung tâm nghiên cứu phòng ngừa Stanford ở California, người chỉ đạo Nhóm nghiên cứu dinh dưỡng, cho biết thay vì tập trung vào lợi ích và tác hại của các loại thực phẩm tốt cho tim cụ thể, hãy cố gắng tập trung vào mô hình ăn uống chung. Ông không tham gia vào nghiên cứu này.
“Khi đó là một chất dinh dưỡng duy nhất tốt cho tim, bạn có thể chỉ cần tiêm chất dinh dưỡng đó vào thực phẩm và tuyên bố rằng đó là thực phẩm lành mạnh, nhưng thực tế không phải vậy”, Gardner nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn trước đó.
“Hoặc nếu có một siêu thực phẩm như hạt chia, bạn có thể lấy một loại thực phẩm thực sự không lành mạnh và rắc hạt chia lên đó rồi nói rằng, ‘Ồ, giờ tôi đã được bảo vệ rồi.’ Không, nó cần phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nói chung”.
Các chuyên gia cho biết các chế độ ăn uống từng đoạt giải thưởng như Địa Trung Hải và DASH (Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn ngừa tăng huyết áp) giống một lối sống hơn là cái gọi là “chế độ ăn kiêng”. Cả hai đều tập trung vào cách nấu ăn đơn giản, dựa trên thực vật, với phần lớn mỗi bữa ăn tập trung vào trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt và hạt.
Lượng thịt đỏ bị hạn chế. Thay vào đó, chế độ ăn kiêng nhấn mạnh vào việc ăn cá béo lành mạnh, chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho não, cùng với các loại thịt nạc như thịt gia cầm và thăn lợn.
Theo các chuyên gia, một cách dễ dàng để bắt đầu chế độ ăn ít thịt là nấu một bữa ăn mỗi tuần dựa trên đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau, sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tăng thêm hương vị. Khi một đêm trong tuần là chuyện dễ dàng, hãy thêm hai đêm nữa và xây dựng các bữa ăn không có thịt của bạn từ đó.
Khi bạn kết hợp thịt, hãy sử dụng những miếng thịt gà nhỏ hoặc lát thịt nạc để tạo hương vị cho bữa ăn có rau, chẳng hạn như món xào.
Các chuyên gia cho biết một bước dễ dàng khác là thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Chọn bánh mì và mì ống làm từ lúa mì nguyên cám và thay thế gạo trắng bằng gạo lứt hoặc gạo lứt.
Theo CNN