Bệnh nhân là bà H.T.H., 62 tuổi, ở Phú Thọ. Nói với bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bà H. cho biết bản thân có tiền sử táo bón kéo dài. Nghe nói lá lộc mại (còn gọi là lá du mại) có thể chữa được bệnh nên bà đã lấy lá nấu cùng nước để uống.
Sau 2 ngày uống nước lá lộc mại liên tục, bà đau bụng, vàng da, nước tiểu đỏ, mệt mỏi, ăn kém, chóng mặt. Tình trạng ngày càng nặng nên ngày 18/8 gia đình đã đưa người bệnh đến viện cấp cứu.
Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân có hiện tượng tan máu, thiếu máu nặng, men gan tăng cao; tăng bilirubin máu… Bác sĩ nhận định người phụ nữ này bị tan máu cấp do ngộ độc lá lộc mại. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, tình trạng tan máu cải thiện.
Tiến sĩ, bác sĩ Hà Thị Bích Vân, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết cây lộc mại (cây du mại) thường gặp ở các tỉnh miền núi phía Bắc với nhiều loại và hình dạng lá khác nhau. Theo y học cổ truyền, lá lộc mại có tác dụng nhuận tràng (liều nhỏ), tẩy (liều lớn), tiêu độc, sát trùng. Dân gian truyền nhau cách uống nước lá lộc mại để chữa bệnh táo bón, kiết lỵ…
“Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách, sai liều lượng có thể dẫn đến ngộ độc. Độc tính của lá lộc mại có thể gây ra hiện tượng nhịp tim nhanh, người mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đau bụng, đi tiểu màu đỏ…”, bác sĩ Vân cho biết.
Đầu năm nay, các bác sĩ của bệnh viện cũng từng tiếp nhận và điều trị cho trường hợp nhập viện cấp cứu vì sốc mất máu, tan máu cấp sau khi ăn lá lộc mại kèm thịt chó.
Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng lá lộc mại để làm thuốc, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện theo các bài thuốc truyền miệng hoặc trên mạng xã hội. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, người bệnh cần được nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế có chuyên khoa cấp cứu – chống độc.
Theo VNN