Chủ đề
Chỉ số glucose trong máu bao nhiêu là đái tháo đường?
Chỉ số glucose khi đói rơi vào khoảng 3.9 mmol/l−5.6 mmol/l được xem là bình thường. Nếu chỉ số đo lúc bất kỳ cao hơn 11mmol/l thì có thể bạn đã mắc đái tháo đường.
Glucose là gì?
Glucose được sản sinh ra bằng những thực phẩm chúng ta tiêu thụ mỗi ngày, đây được xem là nguồn năng lượng chính của các tế bào. Khi cơ thể thiếu glucose sẽ khiến các cơ quan không có đủ năng lượng gây ra một số triệu chứng thường gọi là hạ đường huyết như: chóng mặt, ớn lạnh, hoa mắt thậm chí bị ngất. Hạ đường huyết thường xảy ra khi cơ thể bị đói.
Chỉ số glucose trong máu có thể giúp chẩn đoán một số bệnh lý như đái tháo đường. Mặc dù vào những thời điểm khác nhau, chỉ số glucose đo được sẽ khác nhau. Nhưng việc thiếu/thừa glucose phải được phát hiện sớm bởi khi cơ thể thiếu hụt/thừa glucose cũng có thể gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe khá nghiêm trọng.
Glucose bao nhiêu là đái tháo đường?
Glucose hay còn gọi là đường huyết, thông qua chỉ số glucose các bác sĩ sẽ chẩn đoán và có kế hoạch điều trị cho người bị đái tháo đường. Chỉ số glucose cũng giúp người bệnh đái tháo đường phòng ngừa được các nguy cơ biến chứng như tăng áp lực thẩm thấu máu hay nhiễm toan ceton.
Glucose bao nhiêu là bình thường? Vào những thời điểm khác nhau, chỉ số glucose trong cơ thể sẽ khác nhau. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, chỉ số glucose sẽ được đánh giá ở các mức sau:
- Kết quả ở trong khoảng 3.9 mmol/l−5.6 mmol/l được đo khi cơ thể đang đói được xem là bình thường. Nếu đo vào lúc bất kỳ, glucose thấp hơn 7.8mmol/l thì cũng được xem là bình thường.
- Nếu chỉ số glucose đo bất kỳ cao hơn 11mmol/l, trường hợp này có thể chẩn đoán mắc đái tháo đường.
Chỉ số glucose trong máu bất thường có thể do tăng hoặc hạ đường huyết. Vậy tại sao glucose trong máu lại có thể tăng hoặc giảm? Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng tăng/giảm glucose trong máu.
Nồng độ glucose trong máu tăng khi:
- Bệnh phẩm xét nghiệm được lấy ngay sau khi bệnh nhân ăn
- Bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến tụy như: khối u tụy, viêm tụy cấp, viêm tụy mạn…
- Bệnh nhân đái tháo đường
- Người bệnh bị mất bù tạm thời như: stress. chấn thương, nhiễm trùng… có thể khiến đường huyết tăng.
- Ngoài ra còn một số nguyên nhân liên quan đến hormone như: thừa hormone tăng trưởng, thừa adrenalin…
Nồng độ glucose trong máu giảm khi:
- Người bị suy dinh dưỡng hoặc ăn uống kém
- Sử dụng thuốc quá liều
- Bệnh nhân tăng tiết insulin
- Người bị giảm đường máu
Người có chỉ số glucose bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý. Do vậy, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo với những người từ 35 tuổi trở lên và không có các yếu tố nguy cơ nên thực hiện thăm khám sàng lọc tiền đái tháo đường, đái tháo đường tuýp 2.
Với phụ nữ có kế hoạch mang thai cũng nên kiểm tra đường máu để phòng ngừa nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Nếu thông qua thăm khám lâm sàng kết hợp một số dấu hiệu nghi ngờ, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.
Theo SK&ĐS