Sau những trận mưa bão hoặc lũ lụt, mọi người nên kiểm tra kỹ thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là khi tủ lạnh bị mất điện, để quyết định giữ lại hay loại bỏ thực phẩm một cách an toàn.
1. Thực phẩm cần loại bỏ
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thực phẩm trong tủ lạnh vẫn an toàn nếu tủ chỉ bị mất điện dưới 4 giờ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:
- Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có dấu hiệu bất thường về mùi hoặc hình dạng.
- Thực phẩm dễ hỏng như thịt, gia cầm, hải sản, sữa và trứng nếu không được bảo quản đúng cách có thể gây bệnh ngay cả khi đã nấu chín.
- Không tiêu thụ thực phẩm đã tiếp xúc với nước lũ hoặc các thực phẩm đóng gói trong giấy, nhựa, bìa cứng đã bị hư hỏng.
Chuyên gia an toàn thực phẩm Adair Hoover từ Đại học Clemson khuyên rằng cách để xác định thực phẩm trong tủ lạnh có còn an toàn hay không là dựa vào nhiệt độ. Nếu tủ lạnh không mất điện quá 4 giờ và nhiệt độ bên trong dưới 40 độ F (4,44 độ C), thực phẩm có thể an toàn. Tuy nhiên, nếu thực phẩm dễ hỏng đã ở trên 40 độ F trong hơn 2 giờ, hãy loại bỏ ngay. Thực phẩm có mùi, màu sắc hoặc kết cấu lạ cũng cần được bỏ đi.
Những thực phẩm cần bỏ nếu để ở nhiệt độ trên 40 độ F quá 2 giờ bao gồm:
- Thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm chứa trứng.
- Sữa, kem, bơ, sữa đậu nành, sữa chua.
- Phô mai mềm, chế biến hoặc ít béo.
- Các món ninh, súp, khoai nướng.
- Thịt nguội, xúc xích, rau đã nấu chín.
- Sốt kem, sốt hàu, nước sốt trộn salad chứa kem.
- Bánh kem, bánh phô mai, bánh quiche.
- Sốt mayonnaise, sốt tartar, cải ngựa để ở nhiệt độ trên 50 độ trong hơn 8 giờ.
2. Thực phẩm an toàn
Những loại thực phẩm sau vẫn an toàn ngay cả khi để ở nhiệt độ phòng trong vài ngày, nhưng nếu có mùi lạ hoặc bị mốc, cần vứt bỏ:
- Bơ, bơ thực vật.
- Phô mai cứng hoặc chế biến.
- Trái cây, rau củ tươi hoặc sấy khô.
- Nước ép trái cây, bơ đậu phộng, sốt làm từ giấm.
- Bánh mì, bánh nướng, bột mì và các loại hạt.
Một số thực phẩm có thể đông lại nếu chúng vẫn còn tinh thể băng hoặc chưa vượt quá 40 độ F trong hơn 2 giờ.
3. Lưu ý để tránh ngộ độc thực phẩm
Thịt tươi, gia cầm và hải sản không an toàn khi chúng bắt đầu hỏng. Nếu thực phẩm có mùi, màu sắc bất thường, hãy vứt bỏ ngay. Đặc biệt chú ý đến thịt xay, gia cầm và các loại hải sản vì chúng rất dễ hỏng. Nếu thực phẩm đã tan hoàn toàn, tốt nhất là bỏ đi.
Không nên nếm thử thức ăn để xác định an toàn vì vi khuẩn có thể sinh sôi trong thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá lâu mà không để lại dấu hiệu rõ ràng. Một số vi khuẩn có thể sản sinh ra độc tố gây hại ngay cả khi đã nấu chín.
Để làm sạch tủ lạnh, có thể dùng baking soda pha với nước hoặc giấm. Nếu mùi hôi vẫn còn, hãy đặt than hoạt tính vào tủ trong vài ngày rồi lau khô.
Nguồn tổng hợp