Bổ sung canxi và vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư nhưng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim  - Doctor247

Bổ sung canxi và vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư nhưng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim 

Một phân tích từ cuộc thử nghiệm mang tính bước ngoặt của Women’s Health Initiative cho thấy việc bổ sung canxi và vitamin D giúp giảm 7% nguy cơ tử vong do ung thư ở phụ nữ nhưng lại làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim lên 6%. 

Phân tích, được công bố vào ngày 12 tháng 3 trên tạp chí Annals of Internal Medicine , cũng cho thấy sự kết hợp này không có tác dụng gì đối với tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Các nhà điều tra cũng xem xét tỷ lệ gãy xương hông và cũng không tìm thấy bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào. 

Women’s Health Initiative – thử nghiệm ngẫu nhiên lớn nhất từ trước đến nay về tác dụng của việc bổ sung canxi và vitamin D, với sự tham gia của hơn 36.000 phụ nữ sau mãn kinh – ban đầu đã kiểm tra các kết quả như nguy cơ gãy xương, ung thư và bệnh tim. Theo các tác giả, kết quả “phần lớn là vô giá trị”. 

Để khám phá xem những phát hiện đó có thay đổi sau hơn 20 năm hay không, các tác giả đã sử dụng dữ liệu có sẵn về các sự kiện sức khỏe và tỷ lệ tử vong để cập nhật những phát hiện ban đầu. 

Tác giả chính Cynthia Thomson, Tiến sĩ, RD , giáo sư và giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Nâng cao Sức khỏe Gia đình Zuckerman tại Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Arizona , cho biết: “Những phát hiện này chứng minh tầm quan trọng của nghiên cứu dài hạn”. Tucson. Bà chỉ ra rằng, nhìn chung các nghiên cứu được tài trợ cho chu kỳ 5 năm, nhưng ung thư đôi khi có thể mất hàng thập kỷ để phát triển. 

Các chuyên gia khuyên dùng bao nhiêu canxi và vitamin D? 

Canxi và vitamin D rất quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe và giúp ngăn ngừa loãng xương . Người ta ước tính rằng cứ 3 phụ nữ trên 50 tuổi thì có 1 người bị loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương do trượt hoặc ngã – hoặc thậm chí là do tự phát (thực hiện một hoạt động hàng ngày). 

Marilyn Tan, MD , phó giáo sư y khoa, bác sĩ nội khoa và bác sĩ nội tiết tại Stanford Health Care , cho biết khuyến nghị hiện nay về lượng canxi hấp thụ cho dân số nói chung (nam và nữ tiền mãn kinh) là 1000 miligam (mg) mỗi ngày bao gồm cả chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung. ở California, người không tham gia vào nghiên cứu. “Đối với phụ nữ sau mãn kinh, mục tiêu là 1.200 mg canxi mỗi ngày trong chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung. Bác sĩ Tan cho biết, thừa canxi sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, các triệu chứng về đường tiêu hóa và lượng canxi trong máu cao. 

 Nhận đủ vitamin D rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể bao gồm khả năng miễn dịch và chuyển hóa glucose. Nó cũng hỗ trợ sức khỏe xương bằng cách giúp cơ thể hấp thụ canxi. Vitamin D thường được tạo ra trong da sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

 Các chuyên gia khuyến nghị 600 đơn vị quốc tế (IU) cho những người từ 1 đến 70 tuổi, nam giới trên 70 tuổi và phụ nữ sau mãn kinh nên tiêu thụ ít nhất 800 (IU) vitamin D mỗi ngày. 

Uống quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến buồn nôn, kém ăn, sụt cân, táo bón, suy nhược, lú lẫn, các vấn đề về nhịp tim, sỏi thận và tổn thương thận.  

Nghiên cứu cũng cho biết thêm, do có sự quan tâm đáng kể đến vitamin D nên các nghiên cứu khác trước đây đã đề xuất giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư khi bổ sung vitamin D, nhưng những phát hiện về canxi thì độc đáo hơn. Phó giáo sư Tan nói: “Nghiên cứu này cho thấy tác dụng chậm trễ của việc bổ sung canxi cộng với vitamin D”. 

Điểm mấu chốt của việc bổ sung Canxi Plus Vitamin D là gì? 

Dựa trên nghiên cứu này, rất khó để chỉ ra tác dụng riêng lẻ của canxi so với vitamin D, Marilyn Tan cho biết. Bà cho biết, đối với sức khỏe của xương, các khuyến nghị về mục tiêu hấp thụ canxi là không thay đổi. Cô nói: “Điều đó nói lên rằng, đối với những bệnh nhân lo ngại nguy cơ mắc bệnh tim, tôi thường khuyên dùng nguồn canxi trong chế độ ăn uống thay vì bổ sung canxi”. 

Nghiên cứu này, cùng với các nghiên cứu trước đây về vitamin D, gợi ý rằng “thông điệp mấu chốt dành cho phụ nữ sau mãn kinh là nhằm mục đích nhận được lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày thông qua chế độ ăn uống và có khả năng bổ sung vitamin D nếu họ bị thiếu hụt” Stephanie Faubion nói.   

Marilyn Tan cho biết, nếu bạn hiện đang dùng vitamin D cộng với chất bổ sung canxi và không chắc chắn về nguy cơ mắc bệnh tim, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Theo Everyday Health 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận