Chủ đề
Ăn chuối cải thiện độ nhạy insulin của bệnh nhân tiểu đường
Ngoài cải thiện độ nhạy insulin, việc thường xuyên bổ sung chuối vào khẩu phần ăn hằng ngày còn mang lại nhiều tác động tích cực khác đến sức khỏe con người.
Chuối cung cấp vitamin A, C, E, B6 và khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả chuối dài khoảng 18 cm chứa 11 mg vitamin C, 4 mcg vitamin A, 0,5 mg vitamin B6, 451 mg kali, 34 mg magie. Ngoài ra, chuối có chỉ số đường huyết thấp chuối giúp ổn định lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường.
Cải thiện độ nhạy insulin
Kháng insulin là tình trạng giảm khả năng đáp ứng của các mô đích với mức độ lưu hành bình thường của insulin. Đây chính là cơ chế chính, quan trọng trong sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2.
Một số nghiên cứu tiết lộ rằng, thường xuyên ăn tinh bột kháng, bằng cách thưởng thức chuối chưa chín có thể cải thiện độ nhạy insulin. Điều này có thể làm cho cơ thể phản ứng nhanh hơn với hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Cải thiện lượng đường trong máu
Chuối giàu chất xơ hòa tan. Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ hòa tan sẽ tan trong chất lỏng để tạo thành gel, có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Ngoài ra, thực phẩm có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình rỗng của dạ dày.
Do đó, ngoài việc cải thiện độ nhạy insulin, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn chuối còn giúp cải thiện lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường không nên thưởng thức một lượng lớn chuối trong một lần.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa. Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3 g chất xơ. Pectin – một loại chất xơ tìm thấy trong cả chuối chín lẫn chưa chín có thể giúp ngăn ngừa táo bón, làm mềm phân.
Tinh bột kháng tìm thấy trong chuối chưa chín. Đây là loại tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non, có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan. Tinh bột kháng hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
Giảm viêm nhiễm
Chuối chứa flavonoid tự nhiên (chất chuyển hóa trung gian của thực vật), hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm sưng, kích ứng và viêm.
Theo nghiên cứu năm 2016 của Viện Khoa học Nông nghiệp nhiệt đới Trung Quốc, quercetin là chất flavonoid chiếm chủ yếu trong chuối có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Nó có khả năng chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra làm hệ thống miễn dịch quá tải.
Nghiên cứu năm 2014 của Đại học Texas, Mỹ, cho thấy viêm nhiễm trong cơ thể có thể dẫn đến một số bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, tiểu đường, ung thư. Chuối có khả năng chống viêm nên ăn chuối hỗ trợ phòng ngừa bệnh mạn tính.
Hỗ trợ giảm cân
Loại trái cây phổ biến có một số đặc tính có thể khiến chúng trở thành một loại thực phẩm giảm cân thân thiện. Chuối ít calo (khoảng 100 calo) nhưng bổ dưỡng. Ăn nhiều chất xơ từ rau, trái cây có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, giảm cân. Hơn nữa, chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, vì vậy chúng có xu hướng no, làm giảm cảm giác thèm ăn.
Hàm lượng calo thấp, chất xơ cao giúp chuối trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh, giúp no hơn so với các loại thực phẩm khác như: đồ ăn nhẹ đóng hộp có đường hoặc chế biến sẵn. Để có một bữa ăn nhẹ, bạn thử ăn một quả chuối cắt lát với các loại thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp.
Chứa chất chống oxy hóa
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cho chế độ ăn uống. Chuối chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm flavonoid và amin. Những chất này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các bệnh thoái hóa.
Thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào do các gốc tự do gây ra. Nếu không có chất chống oxy hóa, các gốc tự do có thể tích tụ theo thời gian, gây hại nếu mức độ cao.
Tốt cho thận
Chuối giàu kali – dưỡng chất quan trọng, giúp chức năng thận khỏe mạnh, điều hòa huyết áp. Một nghiên cứu bao gồm hơn 5.000 người bị bệnh thận mạn tính giai đoạn đầu cho thấy bổ sung kali hỗ trợ giúp giảm huyết áp, khiến bệnh thận tiến triển chậm hơn. Mặt khác, người bị bệnh giai đoạn cuối hoặc đang chạy thận nhân tạo cần hạn chế lượng kali nạp vào cơ thể. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này cần nói chuyện với bác sĩ khi tăng lượng kali.
Hỗ trợ phục hồi sau tập thể dục
Chuối là thực phẩm bổ ích cho các vận động viên bởi có hàm lượng carbs dễ tiêu hóa, các khoáng chất kali, magiê hoạt động như chất điện giải. Bạn bị mất chất điện giải qua mồ hôi khi vận động mạnh. Việc cung cấp kali và magiê cho cơ thể sau khi đổ mồ hôi bằng cách ăn chuối, có thể làm giảm chứng chuột rút, đau nhức cơ liên quan đến tập thể dục.
Tóm lại, ngoài khả năng cải thiện độ nhạy insulin, ăn chuối còn mang lại nhiều công dụng khác cho sức khỏe.
Theo VnExpress