Alô! Bác sĩ ơi! Nghiện cà phê muối gây tác hại gì? - Doctor247

Alô! Bác sĩ ơi! Nghiện cà phê muối gây tác hại gì?

Thức uống “hot trend” được nhiều người thích dùng là cà phê muối tức gồm cà phê sữa pha thêm lượng muối vào giúp giảm vị chua và đắng, làm tăng hương vị. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo các tác hại gì khi ta uống cà phê muối quá nhiều?

Cà phê muối
Cà phê muối là thức uống nhiều người ưa thích

 

BS CKI. Chế Quang Thống – Trưởng khoa Nội Tổng hợp 2 Bệnh viện Đồng Nai -2 thì có 4 Lợi ích của cà phê muối:

1.Hỗ trợ 1 phần giúp cân bằng nước cho cơ thể khi nạp caffeine.

2.Giảm tính axit, tốt cho hệ tiêu hóa.

3.Giúp tỉnh táo, sảng khoái hơn.

4.Có giá trị dinh dưỡng bổ sung thêm điện giải muối khoáng.

Tuy nhiên, nếu người dùng uống cà phê muối quá nhiều sẽ có các tác hại sau:

  1. Ảnh hưởng hệ tim mạch: Nếu bạn tiêu thụ lượng muối vượt quá mức khuyến nghị có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tăng nguy cơ với suy tim, suy thận, đột quỵ.
  2. Giữ nước: quá nhiều muối sẽ cơ thể sẽ giữ nước và gây phù.
  3. Có thể tương tác với thuốc huyết áp.
  4. Ngoài ra, cà phê muối thường thêm kem, sữa đặc,… cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường.

Bác sĩ 3 khuyến cáo cần lưu ý cho các tín đồ cà phê muối:

1.Nên cho bao nhiêu muối vào cà phê?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 2.000 mg natri/ ngày, (khoảng 5 gram muối/ngày – tương đương một thìa cà phê). Thế nhưng, trung bình một người Việt trưởng thành thường tiêu thụ 9,4 g muối/ngày (theo số liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia) – cao gần gấp đôi khuyến cáo của WHO. Theo các chuyên gia y tế đầu ngành, những bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch thì lượng natri được khuyến nghị tiêu thụ là khoảng 1500mg natri/ ngày.

Bộ Y tế – Cục Y tế dự phòng cũng cho biết 81% lượng muối trong khẩu phần người Việt được thêm vào khi nấu ăn hoặc khi ăn, 11,6% đến từ thực phẩm chế biến sẵn và 7,4% từ nguồn có sẵn trong thực phẩm tự nhiên.

Để giảm ăn mặn, WHO khuyến cáo mọi người bớt muối khi nấu ăn, chấm nhẹ tay và giảm đồ mặn. Trong đó, nấu nướng tại nhà là biện pháp hiệu quả. Người nội trợ dễ dàng kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể.

2.Tuy cà phê muối có mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu mỗi ly cà phê cho 1/2 muỗng cà phê (2,5g muối) thì mỗi ngày chỉ nên uống một ly. Chưa kể lượng muối từ các bữa ăn, gia vị, nếu uống cà phê muối quá nhiều thì người uống sẽ thừa muối, dễ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.

3.Đối với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, có bệnh suy gan,suy thận thì không nên uống cà phê muối.

BS CKI. Chế Quang Thống kết luận rằng: Cân bằng lượng muối thêm vào khi sử dụng cà phê muối hằng ngày vẫn được xem là sự lựa chọn hợp lí, có lợi để cân đối hài hòa giữa sở thích và sức khỏe.

                                   Theo Báo Đồng Nai

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận