Chủ đề
Bệnh nhân ngộ độc sau uống sữa bột được ngưng lọc máu
Ông Phạm Minh Tân, 55 tuổi, đã ngưng được lọc máu, có khả năng cai máy thở, sau ba ngày điều trị ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện Chợ Rẫy do uống sữa bột trong tang lễ của mẹ và em trai.
Ngày 18/10, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do uống sữa bột hồi phục khá, hy vọng sẽ vượt qua cửa tử. Các bác sĩ tiếp tục theo dõi sát, điều trị tích cực. Hiện, bệnh viện vẫn chưa xác định được tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, đang đợi kết quả giám định từ các cơ quan xét nghiệm.
Lọc máu là phương pháp giúp lọc ra khỏi máu các chất độc, các chất dư thừa, góp phần quan trọng cứu sống nhiều bệnh nhân nhân ngộ độc thực phẩm nặng điều trị hồi sức tích cực.
Trước đó, bệnh nhân nhập viện với dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và tình trạng rất nặng, tổn thương gan, thận, cơ tim và phổi, suy hô hấp cấp, hôn mê. Các bác sĩ can thiệp bằng nhiều biện pháp điều trị ngộ độc thực phẩm như cho thở máy, lọc máu hấp phụ, sử dụng các thuốc vận mạch, các loại thuốc dịch truyền để đào thải chất độc ra ngoài để giữ tính mạng bệnh nhân.
Gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hai con đều nghỉ học đi làm thuê, chi phí điều trị dự kiến lớn, đang được bệnh viện kêu gọi hỗ trợ.
Sáng 14/10, mẹ ông Tân là bà Phạm Thị Phấn phát hiện con trai Phạm Văn Yên (45 tuổi – em ông Tân) chết tại nhà. Tối cùng ngày, con gái bà Phấn pha 100 ml một loại sữa bột cho mẹ uống. Sau đó bà cụ có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn, khoảng 5 phút sau tử vong. Rạng sáng 15/10, ông Tân đến phụ tổ chức đám tang, sau khi uống khoảng 150 ml cùng loại sữa bột đã bị nhức đầu, chóng mặt, ói, được đưa đi cấp cứu.
Hiện chưa rõ loại sữa bột trên thành phần như thế nào. Công an tỉnh Tiền Giang đã gửi mẫu sữa đến Phân viện Pháp y Trung ương tại TP HCM xét nghiệm, đồng thời giám định pháp y người tử vong để tìm nguyên nhân vụ việc, hiện chưa có kết luận.
( Theo VNExpress )