Chủ đề
5 cách có một mùa xuân hạnh phúc, khoẻ mạnh
Mùa Tết kéo dài từ mùng 1 đến rằm là dịp để mọi người quây quần bên nhau, tận hưởng những giây phút đầm ấm, vui vẻ bên bàn ăn gia đình.
Tuy nhiên, bên cạnh những món ăn ngon, những lời chúc tốt đẹp, chúng ta cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Tránh lạm dụng bia rượu
Bia rượu là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, đầu năm. Tuy nhiên, việc lạm dụng bia rượu có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan, cao huyết áp, tai biến mạch máu não…
Bản thân bia rượu khi được đưa vào cơ thể sẽ tạo ra rất nhiều chất thải của quá trình chuyển hóa và chúng đòi hỏi chúng ta phải ăn rất là nhiều rau, chất xơ,… để thải chất độc ấy đi.
Theo khuyến nghị của WHO, mỗi ngày không nên uống quá 600ml thức uống có cồn như bia, rượu. Do đó, trong những ngày Tết, chúng ta nên hạn chế bia rượu, thay thế bằng các loại nước trái cây, trà thảo mộc… Chúng ta cũng nên thường xuyên uống nhiều nước để cơ thể thanh lọc được tốt.
Lưu ý lượng muối nạp vào cơ thể
Các món ăn muối chua, đồ khô, đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng… là những món ăn khoái khẩu của nhiều người trong dịp đầu năm. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, sỏi thận, phù nề… đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi và những người có tiềm ẩn bệnh lý tim mạch.
Hạn chế tinh bột, chất béo động vật
Tháng Giêng âm lịch là thời gian nhà nhà đều có những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt chả các loại, nhiều thực phẩm nguyên liệu từ nội tạng động vật…
Đây là những món ăn ngon, khoái khẩu của nhiều người nhưng phần lớn lại chứa nhiều tinh bột, chất béo, thừa đạm… Việc tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là các bệnh tim mạch, tiểu đường.
Giữ tinh thần thoải mái, “vui thôi đừng vui quá”
Mùa xuânlà dịp để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Do đó, chúng ta nên giữ tinh thần thoải mái, tránh tranh cãi, lo âu. Mọi người đừng quá cầu toàn trong dịp Tết đến xuân về. Hãy giữ một tinh thần thoải mái, tận hưởng trọn vẹn niềm vui của ngày Tết và mùa xuân.
Bên cạnh những niềm vui, tiếng cười đầu năm, chúng ta cũng lưu ý những điều kiêng kỵ, giữ cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh để đảm bảo sức khỏe và tinh thần thật tốt cho bản thân và gia đình.
Tóm lại, tôi xin đưa ra 5 cách chúng ta lưu ý để có một mùa xuân hạnh phúc, khoẻ mạnh:
- Ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc để bổ sung vitamin và chất xơ
- Uống nhiều nước lọc để thanh lọc cơ thể
- Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe
- Ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi
- Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.
Chúc các bạn một mùa xuân mới sung túc, an khang, thịnh vượng và thật nhiều sức khoẻ!
TS.BS Đỗ Thị Ngọc Diệp
(nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)