7 điều bạn nên biết về tình dục để đặt vòng tránh thai - Doctor247

7 điều bạn nên biết về tình dục để đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai có làm cản trở hoạt động tình dục của tôi hay không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi muốn lựa chọn phương pháp tránh thai truyền thống này.

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung là một dụng cụ hình chữ T nhỏ đó được cấy vào tử cung nhắm ngăn không cho tinh trùng đi vào tử cung gặp trứng để thụ thai. Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn, hiệu quả và kinh tế.

Khi đặt vòng tránh thai, bạn sẽ không còn lo lắng về việc quên uống thuốc hoặc thắc mắc liệu bao cao su có bị rách hay không.

Tuy nhiên, vẫn có một số thắc mắc liệu đối tác có thể cảm nhận được sự hiện diện của vòng tránh thai hay nó có làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục hay không. Dưới đây là những điều bạn cần biết về quan hệ tình dục khi đặt vòng tránh thai.

Vòng tránh thai sẽ không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Mỗi cơ thể đều khác nhau, nhưng nếu vòng tránh thai ở vị trí thích hợp trong tử cung, bạn sẽ không cảm thấy vòng tránh thai của mình khi quan hệ tình dục. Tiến sĩ Jaime Knopman, chuyên gia về Y học sinh sản tại Trung tâm Y tế Colorado (Hoa Kỳ), cho biết: Có 2 loại vòng tránh thai: loại không có nội tiết tố và có nội tiết tố, cả 2 loại này đều không làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hoặc cảm giác của bạn khi quan hệ tình dục. Vì vòng tránh thai được đặt trong khoang tử cung nên bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được và sẽ không có chuyện vòng tránh thai tác động tiêu cực đến đời sống tình dục của bạn.

dat-vong-tranh-thai
Vòng tránh thai sẽ không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

Vòng tránh thai nội tiết tố ảnh hưởng tốt đến chu kỳ kinh nguyệt

Tiến sĩ Alyssa Dweck, chuyên gia sản phụ khoa ở New York cho biết, những phụ nữ bị ra nhiều máu và đau bụng kinh dữ dội sẽ có khoảng thời gian dễ dàng hơn trong tháng nhờ có progestin trong vòng tránh thai nội tiết tố. Vòng tránh thai nội tiết sẽ điều hòa lượng máu kinh và giảm các co thắt dữ dội trong kỳ kinh nguyệt.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, đây cũng là tin tuyệt vời cho 20% phụ nữ bị chảy máu nhiều và đau bụng nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt đến mức cản trở các hoạt động hàng ngày.

Không lo lắng về thời điểm quan hệ

Jess O’Reilly, Tiến sĩ, nhà tình dục học thường trú của Astroglide, cho biết: Tình dục có thể tự phát hơn khi bạn không cần nhớ uống thuốc. Nên sử dụng bao cao su nếu bạn và bạn tình không biết về tình trạng STD (các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục) của nhau.

Bạn tình của bạn có cảm nhận được dây vòng tránh thai

Miễn là vòng tránh thai được đặt đúng vị trí, bạn có thể tin vào thực tế là chúng được thiết kế siêu mỏng và hầu như không gây chú ý, thậm chí mềm đi theo thời gian. Nếu bạn lo lắng về việc vòng tránh thai của mình có được đặt đúng chỗ hay không thì nên gặp chuyên gia y tế để kiểm tra dây vòng tránh thai xem có bị vướng không.

Chảy máu sau quan hệ tình dục

Một số phụ nữ bị chảy máu khi quan hệ tình dục khi vòng tránh thai, đặc biệt là vòng tránh thai nội tiết tố, mặc dù trường hợp này khá hiếm gặp.

Sara Twogood, trợ lý giáo sư sản phụ khoa lâm sàng tại Trường Y khoa Keck ở California cho biết: Vòng tránh thai nội tiết tố làm mỏng lớp nội mạc tử cung bên trong tử cung bong ra mỗi tháng theo chu kỳ. Nếu lớp lót quá mỏng, nó có thể bong ra một chút khi quan hệ tình dục và gây chảy máu.

Bạn phải luôn liên hệ với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác gây chảy máu sau quan hệ tình dục, đặc biệt nếu bạn bị đau và khó chịu. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy vòng tránh thai không ở đúng vị trí.

dat-vong-tranh-thai
Cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn kỹ trước khi đặt vòng tránh thai.

Đặt vòng tránh thai có giúp tránh thai tuyệt đối hay không?

Theo các chuyên gia sản khoa, cả vòng tránh thai nội tiết tố và không nội tiết tố đều có hiệu quả ngừa thai tới hơn 99%. Do đó đây là một phương pháp tránh thai hiệu quả. Chỉ trừ một số ít trường hợp vòng tránh thai bị tuột hoặc lệch vị trí.

Tình dục mạnh mẽ có đánh bật được vòng tránh thai?

Thực tế vòng tránh thai của bạn có thể bị tuột ra ngoài nhưng trường hợp này hiếm. Trong năm đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai, tỷ lệ tuột vòng là khoảng 5% nhưng quan hệ tình dục ở mức độ mạnh mẽ sẽ không làm tăng hoặc giảm nguy cơ này.

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận