Alô, bác sĩ ơi! Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại? - Doctor247

Alô, bác sĩ ơi! Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại?

* Chào bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi. Em đã có quan hệ tình dục từ mấy năm trước và đã đi hút thai 1 lần. Sau đó, mỗi lần quan hệ xong, em cũng uống thuốc tránh thai khẩn cấp dù không thường xuyên nhưng có tháng em uống 2-3 lần.

Bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này không ạ? Em mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em chân thành cảm ơn! (nguyennt…@gmail.com)

Tránh lạm dụng việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

BS CKI Trần Thanh Tân, Chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện Âu Cơ, trả lời:

Chào bạn!

Với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp phá thai hiện nay tương đối an toàn. Tuy nhiên, vẫn có thể gặp phải những tai biến và biến chứng trước, trong và sau phá thai như: sốc thuốc, đau, sót nhau… ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý, khả năng sinh sản.

Trong trường hợp phá thai an toàn không gây tổn thương nặng nề cơ quan sinh sản thì không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, vẫn có thể mang thai bình thường.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi sử dụng biện pháp tránh thai khác thất bại. Đây không phải là phương pháp tránh thai thông thường.

Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hàm lượng lớn hormone sinh dục nữ có tác dụng gây ức chế rụng trứng và ngăn cản quá trình làm tổ của phôi thai trong lòng tử cung.

Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và sử dụng kéo dài gây tăng nguy cơ teo niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Với trường hợp của em thì nên đến trung tâm sinh sản hoặc bệnh viện phụ sản để được tham vấn và lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp, để tránh có thai ngoài ý muốn và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Chúc em có sự lựa chọn tốt nhất!

Theo Đồng Nai

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận