10 nguyên tắc an toàn để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm - Doctor247

10 nguyên tắc an toàn để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Trước vụ việc hàng trăm người bị ngộ độc sau khi ăn ở quán cơm gà tại Nha Trang, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã gửi văn bản chỉ đạo khẩn.

ngo-doc-thuc-pham
Cơm gà khiến hàng trăm người bị ngộ độc ở Khánh Hoà – Ảnh minh hoạ

Hai trong số 345 người ngộ độc do ăn cơm gà ở Nha Trang được xác định dương tính với vi khuẩn Salmonella. UBND tỉnh Khánh Hoà cho hay hai trường hợp dương tính với vi khuẩn Salmonella là trẻ em, được lấy mẫu xét nghiệm tại một bệnh viện. Hiện sức khoẻ của hai em đều ổn định.

Hàng trăm ca nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm ở quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, phường Phương Sài, TP Nha Trang) vào những thời điểm khác nhau. Nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hoà, trực khuẩn Salmonella là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến trong cộng đồng. Vi khuẩn này cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn – một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh.

Vi khuẩn Salmonella có thể tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm nhiễm khuẩn: thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, rau, hoa quả và thậm chí cả trong thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn bơ hạt, bánh nướng đông lạnh….

Ngoài ra, vi khuẩn Salmonella còn có thể xuất hiện trên bề mặt hay các dụng cụ dùng trong chế biến thức ăn.

ngo-doc-thuc-pham
Vi khuẩn Salmonella

Bộ Y tế đề nghị cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân, bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần tuân thủ 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm để phòng bệnh:

  • Chọn thực phẩm an toàn
  • Nấu kỹ thức ăn
  • Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
  • Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
  • Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn
  • Không để lẫn thực phẩm sống và chín
  • Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ
  • Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ
  • Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác
  • Sử dụng nguồn nước sạch.

Tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận