Xuất hiện vi khuẩn ăn thịt người khiến bé 2 tuổi tử vong - Doctor247

Xuất hiện vi khuẩn ăn thịt người khiến bé 2 tuổi tử vong

Đắk Lắk vừa ghi nhận trường hợp tử vong vì nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore là bệnh nhi 2 tuổi.

Ngày 2/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin về trường hợp bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitemore.

Bệnh nhi là V.T.Y.N. (sinh năm 2021, trú tại thôn 14, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).

Whitmore-1
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore. (Ảnh: Aljazeera).

Theo người nhà bệnh nhi, ngày 21/5, cháu N. xuất hiện các triệu chứng sốt kèm tiêu chảy, ở nhà chưa điều trị.

Đến ngày 28/5, người nhà đưa trẻ đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, trẻ được chẩn đoán suy hô hấp độ II, viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm trùng huyết, tiêu chảy cấp không mất nước, chưa loại trừ viêm não màng não, theo dõi u não.

Ngày 29/5, trẻ chuyển nặng với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, tổn thương đa cơ quan, viêm phổi nặng, viêm mủ màng phổi, rối loạn đông máu nhẹ.

Đến 17h20 ngày 30/5, bệnh nhi tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết tổn thương đa cơ quan, viêm phổi nặng, tràn mủ màng phổi, tiêu chảy cấp không mất nước. Sau đó, bệnh nhi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, gây bệnh Melioidosis (hay Whitmore).

Theo số liệu thống kê của CDC tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2023 tới nay, toàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh Whitmore. Đây là trường hợp tử vong vì Whitmore đầu tiên từ đầu năm tới nay.

Bệnh vi khuẩn “ăn thịt người” (tên khoa học Whitmore) là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện và điều trị kịp thời do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Bệnh Whitmore (còn gọi là melioidosis) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp tính do vi khuẩn gram âm có tên Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh do bác sĩ Afred Whitmore mô tả năm 1912 tại Miến Điện, từ đó lấy tên Whitmore. Vi khuẩn này sống trên bề mặt nước và trong đất đặc biệt là bùn đất, lây sang người qua vết trầy xước trên da hoặc qua đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất hoặc giọt nước li ti trong không khí có chứa vi khuẩn, nhất là vào mùa mưa.

Hiền Mai

Theo VTCNews

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận