WHO: Nửa tỷ người sẽ mắc bệnh không lây nhiễm vào năm 2030 - Doctor247

WHO: Nửa tỷ người sẽ mắc bệnh không lây nhiễm vào năm 2030

Báo cáo tình trạng toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về hoạt động thể chất năm 2022, công bố năm 2023 là hồi chuông cảnh báo cho các quốc gia về sự tấn công của bệnh không lây nhiễm đến người dân vào năm 2030.

Gánh nặng của bệnh không lây nhiễm vào năm 2030

Theo thống kê của WHO, từ năm 2020 đến năm 2030, khoảng 500 triệu người trên toàn cầu có thể mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường và một số bệnh không lẫy nhiễm khác, với nguyên nhân chủ yếu đến từ việc lười tham gia các hoạt động thể chất.

Trước đó, các số liệu ước tính được thực hiện vào thời gian gần đây trên toàn cầu cho thấy, 1,4 tỷ người (27,5% dân số trưởng thành thế giới) không đáp ứng các tiêu chuẩn về hoạt động thể chất được khuyến nghị để bảo vệ sức khỏe. Con số này cho đến này không có dấu hiệu giảm.

“Việc khuyến khích người dân tăng cường hoạt động thể chất sẽ tạo nên những tác động tích cực trên diện rộng, không chỉ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi cá nhân, mà còn cho cả xã hội, môi trường và nền kinh tế.”

Tăng cường hoạt động thể chất

Giải thích về việc kêu gọi các quốc gia cần phải chung tay để đẩy lùi bệnh không lây nhiễm vào năm 2030, WHO nhấn mạnh những ảnh hưởng đến sức khỏe từ COVID-19 cho thấy tính cấp bách trong việc tăng cường hoạt động thể chất để cải thiện sức khỏe.

Dấu tích của COVID-19 để lại làm ảnh hưởng chức năng của hệ hô hấp, trong đó viêm phổi không điển hình là một loại bệnh ngày càng phổ biến sau đại dịch. Ngoài ra, hậu quả của đại dịch để lại dường như còn ảnh hưởng đến hệ tim mạch, tiêu hóa và bài tiết.

Những thống kê từ báo cáo của WHO cho thấy sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận và cơ hội tham gia hoạt động thể chất của một số cộng đồng.

Chạy xe đạp cùng người thân là hoạt động tăng cường thể chất rất tốt. Ảnh minh hoạ

Theo nguồn dữ liệu từ 194 quốc gia, tốc độ cải thiện về sức khỏe từ các hoạt động nâng cao thể chất đang tăng chậm. Vì thế, chính phủ cần đẩy nhanh các chính sách tăng cường hoạt động thể chất để phòng ngừa bệnh tật và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế với tình trạng quá tải như hiện nay.

Trong đó, dưới 50% về tỉ lệ của các quốc gia có chính sách công liên quan đến hoạt động thể chất, trong đó chưa đến 40% số lượng các chính sách đang hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, số lượng quốc gia có các chương trình hướng dẫn hoạt động thể chất cho tất cả các nhóm tuổi chỉ chiếm dưới 30%.

Chính vì vậy, báo cáo tình trạng toàn cầu của WHO về hoạt động thể chất năm 2022 được thực hiện nhằm kêu gọi các quốc gia đặt việc rèn luyện thể thao như là chìa khóa để cải thiện sức khỏe và giải quyết gánh nặng từ các bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị về tầm quan trọng của việc tích hợp hoạt động thể chất vào tất cả các chính sách liên quan và phát triển các công cụ, hướng dẫn và đào tạo để cải thiện việc thực hiện của người dân một cách hiệu quả.

(Còn tiếp phần 2)

Tổng hợp từ WHO

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận