Vụ 3 trẻ ngộ độc botulinum do ăn giò lụa: 2 trẻ còn thở máy - Doctor247

Vụ 3 trẻ ngộ độc botulinum do ăn giò lụa: 2 trẻ còn thở máy

Hiện 2 trong 3 bệnh nhi ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo vẫn thở máy, bệnh nhi còn lại cải thiện tốt.

Tối 19-5, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) thông tin về tình hình sức khỏe của 3 bé trai (ngụ TP.Thủ Đức) bị ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, đại diện BV cho biết bệnh nhi 10 tuổi sau khi được truyền tĩnh mạch huyết thanh kháng độc tố BAT thì tri giác tỉnh, sinh hiệu ổn, sức cơ tiến triển, chuyển sang khoa Nội tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, sau đó bé trai diễn tiến suy hô hấp tăng dần, được đặt nội khí quản chuyển lại khoa Hồi sức tích cực vào hôm qua (18-5).

Theo BS điều trị, hiện sức cơ tứ chi của bé trai này chưa cải thiện, thở máy thông số thấp. Bé được nuôi ăn qua ống thông dạ dày, tri giác tỉnh, còn sụp mi, chụp MRI não không ghi nhận bất thường.

Hai trong ba bệnh nhi ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo vẫn thở máy. Ảnh: BVCC

Tình trạng bệnh nhi 13 tuổi hiện vẫn thở máy thông số thấp, kích thích đau đáp ứng, thực hiện được theo y lệnh và sức cơ tứ chi có cải thiện.

Còn bệnh nhi 14 tuổi hiện tình trạng có diễn tiến tốt nhất, không phải thở máy, được chuyển khoa Nội. Vậy nhưng, bé trai này còn nuốt kém, phải nuôi ăn qua ống thông dạ dày.

Như PLO đã đưa tin, ngày 13-5, gia đình bốn người (ngụ TP.Thủ Đức) gồm một người dì cùng ba anh em ruột là NVH (14 tuổi), NVĐ (13 tuổi) và NTX (10 tuổi) mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Trong đó có ba trẻ nghi bị ngộ độc botulinum.

Rạng sáng 16-5, BV Chợ Rẫy điều chuyển cấp tốc hai lọ thuốc giải độc BAT còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3-2023 từ Quảng Nam vào TP.HCM kịp thời cứu thành công ba trẻ bị ngộ độc botulinum do ăn giò lụa.

Theo chuyên gia, botulinum là độc tố thần kinh cực mạnh. Sau khi nhiễm độc, bệnh nhân thường gặp triệu chứng đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các triệu chứng này xuất hiện sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thay đổi, đồ hộp bị phồng, hở.

My Châu

Theo plo

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận