Vitamin D có thể cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột để tăng cường liệu pháp miễn dịch ung thư - Doctor247

Vitamin D có thể cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột để tăng cường liệu pháp miễn dịch ung thư

  • Trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng vitamin D để ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư khác nhau.  
  • Nghiên cứu trước đây đã xem xét việc sử dụng vitamin D kết hợp với liệu pháp miễn dịch ung thư. 
  • Các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester đã phát hiện ra rằng vitamin D giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện cách thức điều trị bằng liệu pháp miễn dịch ung thư thông qua mô hình thí nghiệm trên chuột. 
vitamin D
Một nghiên cứu mới điều tra tác dụng của vitamin D đối với hệ vi sinh vật đường ruột và khả năng giúp liệu pháp miễn dịch ung thư hoạt động tốt hơn

Trong vài năm qua, một số nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng vitamin D để ngăn ngừa và điều trị các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, da, vú và ruột. 

Nghiên cứu trước đây cũng đã liên kết mức vitamin D cao với việc giảm nguy cơ phát triển ung thư và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư. 

Các nhà khoa học cũng đã kiểm tra việc sử dụng vitamin D kết hợp với một phương pháp điều trị ung thư mới hơn được gọi là liệu pháp miễn dịch. 

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh tại Đại học Manchester ở Anh đã phát hiện ra rằng vitamin D giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện cách thức hoạt động của các phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch ung thư thông qua mô hình được gọi là mô hình thí nghiệm trên chuột.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Khoa học. 

Sử dụng liệu pháp miễn dịch để chống ung thư 

Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp cải thiện khả năng chống lại ung thư. 

Các loại phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch khác nhau bao gồm kháng thể đơn dòng, chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, bộ điều biến hệ thống miễn dịch, vắc xin ung thư và các liệu pháp tế bào nuôi dưỡng như liệu pháp tế bào CAR-T. 

Trong những năm qua, FDA Hoa Kỳ đã phê duyệt một số phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cho các loại bệnh ung thư khác nhau và nhiều phương pháp điều trị khác sẽ được bổ sung theo thời gian. 

“Liệu pháp miễn dịch phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công các tế bào ung thư”, Tiến sĩ Evangelos Giampazolias, trưởng nhóm của Nhóm Giám sát Miễn dịch Ung thư tại Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh Manchester, Đại học Manchester và là tác giả chính của nghiên cứu này, đã chia sẻ với Medical News Today. 

Giampazolias cho biết: “Liệu pháp miễn dịch đã cách mạng hóa việc điều trị một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất, khối u ác tính di căn và hiện được phê duyệt là phương pháp điều trị hàng đầu trong một loạt các khối u ác tính, bao gồm cả ung thư thận và phổi”. 

Giampazolias tiếp tục: “Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều phản ứng tốt như nhau với liệu pháp này và chỉ một nhóm nhỏ nhận được (lợi ích) lâu dài”. Ông nói thêm: “Vì vậy, hiểu được thời điểm và cách thức hệ thống miễn dịch của chúng ta xác định các tế bào ác tính là mối đe dọa là rất quan trọng để thiết kế các liệu pháp giúp tăng cường khả năng loại bỏ ung thư”. 

Vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và điều trị ung thư như thế nào? 

Giampazolias cho biết ông và các đồng nghiệp đã bị thu hút bởi thực tế là vai trò chống ung thư của vitamin D không có ở những con chuột được điều trị bằng kháng sinh hoặc được nuôi trong môi trường vô trùng mà không có bất kỳ vi sinh vật sống nào. 

Theo Giampazolias, Bacteroides fragilis là một phần của một cộng đồng vi sinh vật lớn sống trong ruột của chuột và người. 

Giampazolias cho biết: “Để xác định xem liệu chỉ riêng vi khuẩn có thể cải thiện khả năng miễn dịch đối với bệnh ung thư hay không, những con chuột có chế độ ăn có chứa hàm lượng vitamin D tiêu chuẩn đã được cho dùng Bacteroides fragilis”. “Những con chuột này cho thấy khả năng chống lại sự phát triển của khối u được cải thiện. Tuy nhiên, tác dụng này không được quan sát thấy khi chuột được cho ăn chế độ ăn thiếu vitamin D.” 

Ông tiếp tục: “Vẫn chưa rõ Bacteroides fragilis (thúc đẩy) khả năng miễn dịch chống ung thư như thế nào nhưng nhìn chung, những phát hiện của chúng tôi nêu bật mối liên hệ chưa từng có giữa vitamin D và hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch đối với bệnh ung thư ở chuột”. “Cần nghiên cứu thêm để xác nhận mối liên hệ có thể có giữa vitamin D và khả năng miễn dịch ung thư ở người.” 

Con đường mới tiềm năng để cải thiện điều trị ung thư 

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Anton Bilchik, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật ung thư, trưởng khoa y và giám đốc Chương trình Tiêu hóa và Gan mật tại Viện Ung thư Providence Saint John ở Santa Monica, CA, nói với MNT rằng đây là một nghiên cứu rất quan trọng vì trong khi các bác sĩ biết rằng vitamin D có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư nhưng cơ chế này vẫn chưa rõ ràng. 

Cần bao nhiêu vitamin D để giúp giảm nguy cơ ung thư? 

Dựa trên nghiên cứu này, độc giả có thể tự hỏi liệu họ có nên đảm bảo mức vitamin D ở mức chính xác để giúp giảm nguy cơ ung thư hay không. 

Bilchik cho biết điều quan trọng là mức vitamin D phải ở mức bình thường, không chỉ để ngăn ngừa ung thư mà còn vì nó đóng vai trò rất quan trọng đối với mật độ xương, giảm gãy xương và giảm nguy cơ loãng xương. 

Ông nói thêm: “Vitamin D đóng nhiều vai trò quan trọng và mặc dù thực tế là vitamin D có sẵn dễ dàng thông qua thực vật, thịt và ánh nắng mặt trời, nhưng điều đáng ngạc nhiên là có rất nhiều người bị thiếu vitamin D”. 

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mức 50 nanomoles trên mỗi lít vitamin D trở lên là phạm vi lành mạnh cho xương và sức khỏe tổng thể đối với hầu hết mọi người. Mức dưới 30 nanomoles/lít hoặc trên 125 nanomoles/lít có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. 

Farooq cho biết: “Dựa trên nghiên cứu này, độc giả nên cân nhắc việc đảm bảo mức vitamin D đầy đủ như một phần của cách tiếp cận toàn diện nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư”. “Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về mối quan hệ, nhưng việc duy trì mức vitamin D tối ưu thường có lợi cho sức khỏe tổng thể và có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư.” 

Theo MedicalNewsToday

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận