Việt Nam phát hiện ca cúm A(H9) đầu tiên - Doctor247

Việt Nam phát hiện ca cúm A(H9) đầu tiên

Ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về trường hợp mắc cúm A(H9) tại Tiền Giang. Đây là trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay.

Bệnh nhân nam 37 tuổi sốt, viêm phổi, kết quả xét nghiệm dương tính cúm A/H9, trở thành ca bệnh đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay. Người đàn ông trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, bị sốt và tự mua thuốc điều trị hôm 10/3.

Lần đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ca cúm A (H9) – Ảnh minh họa

Ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, anh được đưa vào Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM ngày 16/3, bác sĩ chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính cúm A và có các đoạn gene tương đồng virus cúm A, type H9.

Ngày1/4, Viện Pasteur TPHCM cũng đưa kết luận tương tự. Hiện người bệnh được điều trị tích cực. Bộ Y tế cho biết đây là trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở Tiền Giang sinh sống tại khu chợ buôn bán gia cầm, xung quanh khu vực gia đình người bệnh ở chưa ghi nhận động vật ốm, chết.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được lập danh sách và theo dõi sức khỏe, hiện chưa phát hiện triệu chứng viêm đường hô hấp, chưa ghi nhận ổ dịch tương tự quanh nơi ở của người bệnh.

Cúm A/H9 là bệnh truyền nhiễm do virus cúm gia cầm gây ra và lây cho người. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus này lây từ người sang người.

Lưu ý khuyến cáo

Từ năm 2015 đến 2023, khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận 98 trường hợp mắc cúm A (H9N2), hai người tử vong. Bệnh cúm gia cầm trên người chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Tỷ lệ tử vong khi mắc các chủng cúm gia cầm có thể lên đến 50% trong khi con số ở cúm thường là 1-4%.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y.

Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm

Bộ Y tế nhận định, thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng vi rút cúm gia cầm sang người Trong nước, theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trước đây có phát hiện virus cúm A(H9N2) lưu hành trên đàn gia cầm. Đây là virus cúm gia cầm độc lực thấp thường gây triệu chứng nhẹ và không gây chết gia cầm hàng loạt.

Tuy nhiên, con người vẫn có thể bị lây nhiễm và mắc bệnh cúm gia cầm A(H9N2) nếu tiếp xúc và sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhiễm bệnh.

Cục Y tế Dự phòng yêu cầu Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tiếp tục điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc mới.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm virus, cần hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người và xử lý ổ dịch theo quy định; Xem xét tập huấn nâng cao năng lực cho địa phương trong giám sát, phát hiện, điều tra và xử lý ổ dịch cúm gia cầm trên người cũng như hướng dẫn phối hợp với ngành thú y; Hướng dẫn và hỗ trợ địa phương trong xây dựng thông điệp truyền thông và triển khai truyền thông về phòng, chống cúm gia cầm.

Hiện tại đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, gia tăng sự tương tác giữa các chủng virus cúm cùng với nguy cơ lây nhiễm sang các loài động vật có vú, Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng vi rút cúm gia cầm sang người.

Tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận