Vắc xin sốt xuất huyết của Takeda được cấp phép lưu hành tại Việt Nam - Doctor247

Vắc xin sốt xuất huyết của Takeda được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa cấp phép vắc xin sốt xuất huyết do Takeda sản xuất. Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam.

Vắc xin sốt xuất huyết do Công ty TNHH Dược phẩm Takeda Pharmaceuticals (tức Takeda) sản xuất đã chính thức được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép lưu hành và sử dụng trong phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết cho người dân từ 4 tuổi trở lên.

Vắc xin sốt xuất huyết của Takeda được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Phê duyệt vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên tại Việt Nam

Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam từ trước tới nay, với chỉ định cho các đối tượng trong độ tuổi trên, không phân biệt người đã từng hoặc chưa mắc bệnh bao giờ, tức là không cần phải xét nghiệm trước khi tiêm.

Bà Katharina Geppert, Tổng Giám đốc Takeda Việt Nam, chia sẻ: “Việc Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vắc xin sốt xuất huyết là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chung phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đánh dấu một cột mốc to lớn đối với Takeda nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung.

Trước những rủi ro sức khỏe do bệnh sốt xuất huyết gây ra, vắc xin sẽ trở thành công cụ phòng ngừa bổ sung cho công tác quản lý bệnh sốt xuất huyết toàn diện, góp phần giảm thiểu tác động của căn bệnh này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý, chuyên gia y tế, các hội chuyên môn, các viện nghiên cứu, các cơ quan Nhà nước, các tổ chức tư nhân cũng như nhiều bên liên quan khác để cùng chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam và các quốc gia khác”.

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus lây truyền qua muỗi và gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu khi lưu hành ở hơn 125 quốc gia. Trong Hội nghị Tổng kết về Hoạt động phòng chống dịch tại khu vực phía Nam hồi cuối năm 2023, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh mối đe dọa tiềm ẩn của dịch sốt xuất huyết vào năm 2024 sau khi nghe báo cáo số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng đáng kể so với Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2023.

Ngày 25/4 vừa qua, Bộ Y tế công bố số ca mắc sốt xuất huyết trong nước lên tới 16.000 ca, trong đó có một trường hợp qua đời. Đồng thời, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế cũng công bố sự tồn tại của cả bốn tuýp huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó tuýp DEN-2 chiếm tới 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

Sốt xuất huyết ảnh hưởng sức khoẻ cộng đồng, tác động kinh tế xã hội

Trao đổi về những thách thức do căn bệnh sốt xuất huyết gây ra, PGS.TS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương không chỉ nói đến các nguy cơ sức khỏe đối với cá nhân và cộng đồng, mà còn đề cập tới tác động kinh tế và xã hội đáng lo ngại của sốt xuất huyết.

PGS.TS Phạm Quang Thái nói: “Sốt xuất huyết rất khác với các bệnh truyền nhiễm khác, vì đây là bệnh có nguy cơ lan rộng thành dịch cho một quốc gia, bất kể độ tuổi cũng như tình trạng đã từng nhiễm trong quá khứ của người dân.

Chi phí điều trị cũng ảnh hưởng tới thu nhập của hộ gia đình, trong khi bệnh cũng để lại những ảnh hưởng tâm lý lâu dài cho cá nhân và tác động đến an sinh xã hội. Cùng với biến đổi khí hậu, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết ngày càng gia tăng đã tạo áp lực và gây quá tải cho các cơ sở y tế trong nước”.

Ông Thái nhấn mạnh thêm: “Bên cạnh công tác kiểm soát véc tơ, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức điều trị hợp lý và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị để quản lý bệnh sốt xuất huyết và giảm tỷ lệ tử vong, việc Bộ Y tế phê duyệt vắc xin sốt xuất huyết là rất đáng hoan nghênh vì vắc xin là biện pháp góp phần phòng ngừa đặc hiệu giúp bảo vệ người dân Việt Nam khỏi bệnh sốt xuất huyết”.

Theo dự kiến, vắc xin sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong cả nước bắt đầu từ tháng 9/2024. Đến nay, vắc xin do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Vắc xin cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus lây truyền qua muỗi và đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới. Bệnh được xếp vào một trong 10 mối đe dọa hàng đầu với sức khỏe toàn cầu của WHO vào năm 2019. Sốt xuất huyết chủ yếu lây lan do muỗi vằn – Aedes aegypti và ở mức độ thấp hơn là muỗi Aedes albopictus. Bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra đại dịch và các đợt bùng phát được quan sát ở các khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới. Ước tính có khoảng 390 triệu ca mắc và khoảng 20.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. (Theo WHO).

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận