Uống thuốc tránh thai như thế nào cho đúng? - Doctor247

Uống thuốc tránh thai như thế nào cho đúng?

1 tháng uống 2-3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không? Sau đây là số lượng và liều lượng viên tránh thai khẩn cấp mà bạn có thể dùng trong một tháng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive Pills) hay còn gọi là viên thuốc buổi sáng hôm sau (Morning After pill) là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ không an toàn, như quan hệ thâm nhập không bao, rách bao, bị cưỡng hiếp hoặc các biện pháp ngừa thai khác không thành công.

Tác dụng của các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thành phần chính có trong các loại thuốc tránh khẩn cấp là progesterone với hàm lượng cao nhằm mục đích ngăn chặn quá trình rụng trứng và thụ thai diễn ra bên trong âm đạo.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ: Là thuốc dạng 1 viên hoặc 2 viên với hoạt chất chính là levonorgestrel có hàm lượng tá dược khác nhau. Loại thuốc này chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ đồng hồ. Mức độ hiệu quả lần lượt là 95%, 85%, 58% tương ứng với thời điểm uống sau khi quan lần lượt là 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120 giờ: Thuốc có dạng 1 viên với hoạt chất chính là mifepristone cùng với hàm lượng 10mg. Thuốc này được khuyến cáo dùng càng sớm càng tốt trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ không an toàn.

thuoc-tranh-thai

Một tháng được uống mấy viên tránh thai khẩn cấp?

1 tháng uống 2, 3 viên tránh khẩn cấp có sao không?

Theo các chuyên gia nhận định, bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng hoặc trên 3 lần/năm. Nếu thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên cân nhắc tìm phương pháp ngừa thai khác an toàn hơn.

Giải đáp: 1 tháng uống 1, 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?

Câu trả lời là không sao. Vì trong tháng bạn có thể gặp phải sự cố ngoài ý muốn trong lúc quan hệ và để tránh việc mang thai ngoài ý muốn bạn có thể dùng viên tránh thai khẩn cấp.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cũng như không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, bạn không nên dùng viên tránh thai khẩn cấp nhiều lần.

Giải đáp: 1 tháng uống 2, 3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?

Như đã đề cập ở trên, việc 1 tháng uống 2 – 3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không, thì câu trả lời là không. Tuy nhiên, khi uống từ 2 viên/tháng trở lên, bạn có thể bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Mặc dù việc sử dụng viên tránh thai khẩn cấp được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra 1 số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý như:

  • Chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi
  • Xuất huyết âm đạo
  • Mệt mỏi, tức ngực
  • Buồn nôn, nôn

thuoc-tranh-thai-2

Lưu ý khi dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Thông tin từ các nhà sản xuất khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ nên uống tối đa 2 viên/tháng (đối với loại thuốc 1 viên/liều) hoặc 4 viên/tháng (đối với loại thuốc 2 viên/liều). Nếu quá liều, chị em có thể gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 2-3 tuần.
  • Nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không có ý định mang thai. Thay vì dùng viên tránh thai khẩn cấp, cách an toàn hơn là bạn có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Hãy đi khám nếu bị nôn trong vòng 2 tiếng (thuốc chứa levonorgestrel) hoặc 3 tiếng (thuốc chứa ulipristal axetat) sau khi uống.

Kết luận

Theo thông tin từ Bệnh viện Mayo Clinic – Hoa Kỳ, viên tránh thai khẩn cấp không có tác dụng ngăn chặn quá trình thụ thai khi trứng đã thụ tinh. Chính vì vậy, tình trạng trễ kinh, tức ngực, mất kinh rất có thể là dấu hiệu mang thai 2 tuần. Bạn nên dùng que thử hoặc đi khám phụ khoa để có kết quả chính xác.

Tóm lại, 1 tháng uống 2, 3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không, câu trả lời là không nhưng bạn có thể bị tác dụng phụ. Bên cạnh đó, chị em cũng nên cân nhắc chuyển sang dùng thuốc tránh thai hàng ngày và quan hệ tình dục an toàn để tránh thai ngoài ý muốn.

Tố Quyên

Theo Hellobacsi

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận