Bệnh nhân ung thư có khỏi bệnh tốt hơn nếu được điều trị đơn giản hơn? - Doctor247

Bệnh nhân ung thư có khỏi bệnh tốt hơn nếu được điều trị đơn giản hơn?

Theo các nghiên cứu được trình bày tại một hội nghị về ung thư gần đây, bệnh nhân mắc ba loại ung thư dưới đây sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn với ít liệu pháp hóa trị và ít phẫu thuật hoặc xạ trị hơn. 

Tại hội nghị ung thư lớn nhất thế giới (ASCO), các bác sĩ đã báo cáo rằng việc giảm quy mô điều trị đối với ba loại ung thư có thể giúp cuộc sống của bệnh nhân dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến kết quả. 

Đó là một phần của xu hướng dài hạn nhằm nghiên cứu xem liệu thực hiện đơn giản hoá quá trình chữa trị – ít phẫu thuật hơn, ít hóa trị hơn hoặc ít xạ trị hơn – có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn hay không. Các nghiên cứu mới nhất được đề xuất liên quan đến ung thư buồng trứng, thực quản và ung thư hạch Hodgkin. 

 

sự thay đổi xu hướng trong biện pháp điều trị ung thư
Ta nên đơn giản hoá quá trình chữa trị ung thư

Sự thay đổi của xu hướng điều trị ung thư 

Ba mươi năm trước, việc chữa trị ung thư là ưu tiên làm nhiều phương pháp và phức tạp hơn chứ không phải ít hơn và đơn giản. Có trường hợp những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối đã bị đẩy đến bờ vực của cái chết với một liều lượng lớn hóa trị và cấy ghép tủy xương. Cách tiếp cận này không có tác dụng tốt hơn hóa trị nhưng lại khiến bệnh nhân phải chịu đựng nhiều đau đớn hơn. 

Hiện nay, trong nỗ lực tối ưu hóa việc chăm sóc bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu đang đặt câu hỏi: “Chúng ta có thật sự cần sử dụng tất cả những phương pháp điều trị mà chúng ta đã từng dùng trong quá khứ không?” 

xu hướng chữa trị ung thư hiện nay đơn giản hơn
Chúng ta có thật sự cần những biện pháp chữa trị ung thư phức tạp

Bệnh ung thư buồng trứng 

Các nhà nghiên cứu Pháp tại Viện Ung thư Quốc gia ở Pháp đã phát hiện chúng ta nên tránh cắt bỏ các hạch bạch huyết khỏe mạnh trong quá trình phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng. Nghiên cứu đã so sánh kết quả của 379 bệnh nhân – một nửa đã cắt bỏ hạch bạch huyết và một nửa thì không.  

Sau chín năm, không có sự khác biệt về thời gian sống của bệnh nhân và những người được phẫu thuật ít nghiêm trọng hơn có ít biến chứng hơn, chẳng hạn như cần phải truyền máu.  

Ung thư thực quản 

Nghiên cứu này của Đức đã nghiên cứu 438 người mắc ung thư thực quản có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Một nửa nhận được kế hoạch điều trị thông thường bao gồm hóa trị và phẫu thuật thực quản, với ống dẫn thức ăn từ cổ họng đến dạ dày. Một nửa có cách tiếp cận tương tự nhưng bao gồm cả bức xạ. Cả hai kỹ thuật đều được coi là tiêu chuẩn. Biện pháp chữa trị sẽ phụ thuộc vào nơi họ được điều trị. 

Sau ba năm, 57% những người được hóa trị và phẫu thuật vẫn còn sống, so với 51% những người được hóa trị, phẫu thuật và xạ trị. Quỹ nghiên cứu Đức đã tài trợ cho nghiên cứu này. 

Ung thư hạch Hodgkin 

Trong một nghiên cứu so sánh hai chế độ hóa trị cho bệnh ung thư hạch Hodgkin giai đoạn muộn cho thấy phương pháp điều trị ít chuyên sâu hơn sẽ hiệu quả hơn đối với bệnh ung thư máu và gây ra ít tác dụng phụ hơn.  

Sau bốn năm, phương pháp hóa trị ít khắc nghiệt hơn đã giúp kiểm soát căn bệnh không phát triện tệ hơn ở 94% bệnh nhân, so với 91% những người được điều trị với các phương pháp phức tạp hơn. Cuộc thử nghiệm được thực hiện trên 1.482 người ở chín quốc gia – Đức, Áo, Thụy Sĩ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Úc và New Zealand – và được tài trợ bởi Takeda Oncology, nhà sản xuất một trong những loại thuốc được sử dụng trong phương pháp hóa trị nhẹ nhàng hơn.

Biện pháp chữa trị ung thư thời nay đơn giản hơn
Biện pháp chữa trị ung thư thời nay đơn giản hơn

https://doctor247.vn/mang-yeu-thuong-trao-tang-110-benh-nhan-ung-thu-nhan-dip-quoc-te-thieu-nhi/

Theo NBC 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận