Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm bệnh phổi và lao - Doctor247

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm bệnh phổi và lao

Các máy X-quang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có phần mềm hỗ trợ các bác sĩ đọc phim. Từ đó, việc chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh lao có hiệu quả tăng gấp đôi so với những máy không ứng dụng AI.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào X-quang – Ảnh minh hoạ

Trong hai ngày 24-25/5, Bệnh viện Phổi Trung ương và Chương trình Chống lao quốc gia tổ chức Hội nghị khoa học nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong quản lý bệnh phổi và kiểm soát lao. Nhiều công nghệ cao được các diễn giả và các y, bác sĩ quan tâm, trong đó là công nghệ AI ứng dụng trong phát hiện sớm bệnh lao.

Theo PGS.TS Nguyễn Bình Hòa, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, việc ứng dụng AI để phát hiện sớm bệnh lao đã được triển khai, ứng dụng ở nước ta.

Trong đó, Chương trình Chống lao quốc gia đã triển khai AI trong phát hiện ca bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố từ năm 2021. Đặc biệt, việc ứng dụng AI đạt hiệu quả phát hiện sớm bệnh lao tăng gấp đôi so với trước khi ứng dụng AI.

Công nghệ AI được gắn vào các máy X-quang và có phần mềm hỗ trợ đọc phim X-quang. AI sẽ hỗ trợ bác sĩ tìm những bệnh nhân nghi mắc lao dựa trên các tổn thương. Từ đó, bác sĩ sẽ cho chỉ định xét nghiệm tìm vi khuẩn lao chính xác hơn.

Một số chuyên gia y tế nhận định, đối với các cơ sở y tế tuyến huyện, vùng sâu vùng xa, nơi còn thiếu các bác sĩ chuyên khoa lao, hệ thống trí tuệ nhân tạo cũng có thể phát huy hiệu quả trong phát hiện sớm bệnh lao tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để lắp đặt hệ thống này còn hạn chế.

Theo Bộ Y tế

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận