Tưởng ung thư não di căn, hóa u lành tính - Doctor247

Tưởng ung thư não di căn, hóa u lành tính

Chị Ánh, 29 tuổi, từng được chẩn đoán ung thư não di căn, chạy chữa nhiều nơi, bất ngờ lần này bác sĩ mổ não phát hiện u lành tính.

Hai tháng trước, bác sĩ tại một số bệnh viện chẩn đoán chị có hai khối u di căn, ác tính lớn chèn ép hệ thống thần kinh, dự đoán ca phẫu thuật có nhiều rủi ro, nguy cơ mù hai mắt, không nói được. Chị Ánh cùng chồng đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM khám với hy vọng “còn nước còn tát”.

Ngày 27/12, BS.CKI Huỳnh Trí Dũng, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh, cho biết người bệnh đến khám trong tình trạng hoang mang, lo lắng, gần đây có triệu chứng đau đầu kèm cảm giác lâng lâng, nói khó, nói chậm.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI 3 Tesla) cho thấy hai khối u não nằm sát thành não thất, phát triển lồi vào trong sừng chẩm và sừng thái dương não thất bên trái. Kích thước hai khối u lần lượt là gần 3 cm và 4 cm. Một khối u có dấu hiệu xuất huyết bên trong, xuất huyết tại vị trí từng được lấy sinh thiết ở bệnh viện trước đây, phù mô não.

Qua tính chất, hình ảnh của tổn thương và diễn tiến bệnh, BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh, đánh giá bước đầu khối u có thể lành tính. Nếu tổn thương đa ổ, ác tính thì cũng không phải ác tính độ cao.

Các bác sĩ phẫu thuật cho chị Ánh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ phẫu thuật cho chị Ánh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Với đánh giá như trên, ban đầu ê kíp dự kiến mổ lấy một khối u để sinh thiết, đánh giá bản chất của khối u sau đó hóa xạ trị. Đồng thời, ê kíp chuẩn bị thêm phương án hai, khi mổ não, tiếp cận trực tiếp khối u, tiên lượng khối u lành tính cao hơn và có thể loại bỏ dễ dàng thì sẽ lấy luôn khối u thứ hai.

Đánh giá này giúp bác sĩ chọn mở hộp sọ theo hướng lấy được cả hai u. Người bệnh được mổ não bằng robot mổ não kết hợp hệ thống kính vi phẫu, định vị thần kinh neuro-navigation và siêu âm não.

Các bác sĩ hòa hình MRI lồng ghép hình các bó sợi thần kinh trên hệ thống robot, định vị thần kinh kết hợp siêu âm thần kinh và kính vi phẫu để xác định chính xác vị trí của khối u trước, trong và sau phẫu thuật. Từ đó, quyết định đường rạch da, đường mở xương sọ có kích thước nhỏ nhất để tiếp cận khối u, hạn chế tối đa tổn thương các bó sợi thần kinh và các mô não lành xung quanh.

Đường mổ hình cung cách thái dương chẩm trái 8 cm. Dưới kính vi phẫu, khối u xám hồng, dai, nhiều mạch nhỏ tân sinh xuất huyết. Bác sĩ phẫu tích các thành u, dùng máy Cusa đánh và hút hết khối u thứ nhất.

Theo hướng dẫn của robot và định vị thần kinh, các bác sĩ tiếp cận và lấy hết khối u thứ hai. Sau đó, đặt ống dẫn lưu não thất ra ngoài và đóng nắp sọ.

Hình ảnh siêu âm kiểm tra vị trí tổn thương sau mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh siêu âm kiểm tra vị trí tổn thương sau mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau ba giờ phẫu thuật, toàn bộ hai khối u được loại bỏ. Ngày thứ hai sau mổ, chị Ánh đứng dậy và tự đi lại được. Ba ngày sau mổ, kết quả sinh thiết mô bệnh học cho thấy u thần kinh đệm (u sao bào lông) lành tính.

“Cầm kết quả sinh thiết, tôi như sống lại lần hai khi biết u lành tính”, chị Ánh nói.

Bác sĩ Tấn Sĩ khuyến cáo người bệnh không nên vội vàng từ bỏ hy vọng và bỏ điều trị. Thực tế điều trị, giải phẫu bệnh đôi khi cho kết quả khác với chẩn đoán ban đầu. Người bệnh nên theo tư vấn, điều trị của các bác sĩ chuyên khoa sâu.

Theo VNE

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận