Tử vong vì uống nước quá nhiều - Doctor247

Tử vong vì uống nước quá nhiều

Michelle Whitehead, 45 tuổi, tử vong do não tổn thương nặng sau khi uống quá nhiều nước, xuất phát từ chứng khát nước tâm thần.

Michelle Whitehead qua đời sau khi uống quá nhiều nước. Ảnh: Nottinghamshire Live

Sự việc xảy ra vào năm 2021, song đến tháng 11 năm nay, các điều tra viên mới đưa ra kết luận về vụ việc.

Theo các chuyên gia, Whitehead mắc hội chứng có tên khát nước tâm lý, thường thấy ở bệnh nhân rối loạn tâm thần hoặc rối loạn phát triển thần kinh. Tình trạng này có thể khiến người bệnh khát nước liên tục, dù cơ thể đã được cung cấp đủ chất lỏng. Nếu tiếp tục uống nước không kiểm soát, bệnh nhân có thể tử vong vì não sưng phù, tổn thương.

Điều này xảy ra do nước đi vào cơ thể khiến lượng muối giảm xuống, các tế bào sưng lên và phình to về kích thước. Những tế bào này trong não ép vào hộp sọ, dẫn đến vấn đề y tế nghiêm trọng.

Ban đầu, khi Whitehead phải nhập viện, các bác sĩ của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) đã không chẩn đoán được căn bệnh. Người phụ nữ được phép tiếp tục sử dụng nước trong phòng mà không bị giám sát. Sau khi thấy Whitehead có các biểu hiện lạ, nhân viên y tế cho cô uống thuốc an thần để bình tĩnh và ngủ thiếp đi. Trên thực tế, cô đã hôn mê bất tỉnh.

Tuy nhiên, phải 4 tiếng sau, các bác sĩ mới nhận ra sự thay đổi trong nhịp thở của bệnh nhân. Họ mất thêm 15 phút để đưa cô vào tư thế hồi phục (recovery position) trong sơ cấp cứu. Dù vậy, Whitehead không qua khỏi và tử vong hai ngày kể từ khi nhập viện. Chồng Whitehead cho rằng nếu các y bác sĩ nhận ra triệu chứng bất thường sớm hơn, có lẽ cô đã không qua đời.

Theo các điều tra viên, bệnh nhân tử vong sau khi uống quá nhiều nước, dẫn đến nồng độ natri thấp nghiêm trọng, gây sưng phù và tổn thương não. Nguyên nhân cái chết là hạ natri máu não, hạ natri máu cấp tính và chứng khát nước tâm thần.

Nottinghamshire Healthcare, nơi Whitehead qua đời, đã thừa nhận 8 sai sót trong việc chăm sóc người phụ nữ. Đơn cử là việc nhân viên không tuân thủ chính sách chăm sóc bệnh nhân, không theo dõi đầy đủ tình hình người bệnh, “mất tập trung” do sử dụng điện thoại di động. Cuộc điều tra cũng cho thấy một số nhân viên y tế của bệnh viện thường đi làm muộn khoảng 10 phút.

Laurinda Bower, điều tra viên, đã gửi một báo cáo đến giám đốc điều hành quỹ NHS (tài trợ cho bệnh viện), chỉ ra rằng cần có hành động cụ thể để ngăn chặn các tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Ifti Majid, giám đốc điều hành quỹ, gửi lời chia buồn và xin lỗi sâu sắc tới gia đình Whitehead. “Chúng tôi đang xem xét kết luận của tòa và tổ điều tra. Chúng tôi thừa nhận khâu chăm sóc có phần không đạt chuẩn, sẽ giải quyết những lo ngại để cải thiện”, Ifti cho hay.

Theo VNExpress 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận