Trường THCS Yên Nghĩa giải trình suất ăn bán trú chỉ ‘vài món lèo tèo’ - Doctor247

Trường THCS Yên Nghĩa giải trình suất ăn bán trú chỉ ‘vài món lèo tèo’

Về việc suất ăn bán trú có giá 32.000 đồng nhưng chỉ có vài món lèo tèo, nhà trường cùng công ty cung cấp bữa ăn bán trú vừa có giải trình với phụ huynh.

Ban giám hiệu Trường THCS Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội) vừa tổ chức cuộc họp với phụ huynh học sinh và Công ty chế biến suất ăn Hoa Sữa trong chiều 17/10 liên quan đến vụ phụ huynh phản ánh suất ăn bán trú lèo tèo chỉ có vài miếng.

Bà Hoàng Thị Thu Trinh – Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cho hay: “Nhà trường đã cùng với Ban phụ huynh tìm hiểu và quyết định ký kết với Công ty Hoa Sữa cách đây 4 năm. Sau đó, công ty đã đầu tư cơ sở vật chất và nhân sự cho bếp ăn. Nhà trường cũng đã phân công nhân sự giám sát bếp ăn, thực phẩm đầu vào, chế biến và chia suất ắn cho học sinh bán trú.

Trong quá trình thực hiện, ngày 11/10 có xảy ra sai sót về suất ăn bán trú thiếu. Nhà trường đã thông tin lại với Công ty Hoa Sữa. Ngày 16/10, công ty nhận trách nhiệm và đã thay đổi bếp trưởng và 2 bếp phó”.

suat-an-hoc-sinh
Suất ăn của học sinh bị phản ánh không đảm bảo. Ảnh: PHCC

Giá thành suất ăn của học sinh với giá 32.000 đồng bao gồm: Thực phẩm 24.820 đồng, nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, khấu hao tài sản 500 đồng, thuế VAT 2.560 đồng, vệ sinh 320 đồng, lãi dự kiến 270 đồng với tổng chi phí là 7.180 đồng.

Đại diện đơn vị cung cấp suất ăn, ông Vũ Thanh Bình – Phó Giám đốc Công ty Hoa Sữa trình bày: “Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến Ban giám hiệu và phụ huynh nhà trường. Sự việc này rất tiếc và ngoài mong muốn của chúng tôi. Chúng tôi đã chỉnh sửa và quyết định thay đầu bếp chưa có tâm, chưa có trách nhiệm”.

Phó Giám đốc Công ty Hoa Sữa cho biết: “Sự việc xảy ra là sơ suất… một chút vì khi bếp nhận hàng đã nhận thiếu 3,5kg cá từ đơn vị cung cấp thực phẩm. Lý do là có hôm học sinh đi học, có hôm thì nghỉ nên số lượng học sinh không chính xác dẫn đến việc phát sinh số lượng thức ăn. Chúng tôi đã đặt đơn vị cung cấp 30kg, sau đó phát sinh thêm 2,5kg nhưng họ chỉ giao 29kg. Hiện tại chúng tôi đã thay toàn bộ bếp trưởng và 2 bếp mới để không để lặp lại tình trạng trên”.

Trước giải trình của nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn bán trú, đại diện ban phụ huynh các lớp có mặt tại cuộc họp bày tỏ thái độ không đồng tình.

suat-an-ban-tru-truong-thcs-yen-nghia
Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa và Phó Giám đốc Công ty Hoa Sữa chia sẻ tại cuộc họp.

Bà Bùi Thị Nga – Phó ban phụ huynh của trường nêu quan điểm: “Các con ăn từ ngày 6/9-10/10 mới phát hiện xảy ra sai sót. Liệu trước đó có xảy ra điều gì nữa không? Chúng tôi không chấp nhận lời xin lỗi của công ty bếp ăn vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con em chúng tôi. Chúng tôi muốn làm rõ 24.800 cấu thành bữa ăn đó thế nào? Định lượng từng thành phần món ăn ra sao khi lèo tèo vài miếng. Không phải sai là sửa mà phải cho cắt hợp đồng để thay đối tác khác”.

Kết luận về suất ăn bán trú tại trường THCS Yên Nghĩa

Sau nhiều giờ tranh luận, kết thúc cuộc họp, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa kết luận: “Đối với bếp ăn, công ty cung cấp suất ăn bán trú sẽ nghiên cứu, nâng mức định lượng, chi tiết thực phẩm, số lượng, giá thành nhập và định lượng calo trong mỗi món ăn, sau đó gửi công khai cho phụ huynh.

Chúng tôi cũng nhận thấy thực đơn hàng tuần chưa phong phú nên đề nghị bếp ăn điều chỉnh lại cho học sinh. Trong ngày mai, nhà trường sẽ lắp thêm camera ở những vị trí cần thiết trong bếp để giám sát bếp cũng như giám sát người ra vào.

Bà Trinh cho biết, từ giờ đến cuối tháng 10, mong phụ huynh tham gia tích cực hơn vào công việc kiểm tra, giám sát. “Nếu phụ huynh ưng ý và thấy đảm bảo, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì đơn vị cung cấp suất ăn bán trú này. Nếu còn sai sót và không khắc phục được, trường sẽ ngay và tìm đối tác khác.

Phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa tham gia cuộc họp với Ban giám hiệu nhà trường cùng đại diện công ty cung cấp bữa ăn bán trú.

Với phụ huynh, chúng tôi có nhận phản ánh nhà trường không cho kiểm tra bếp ăn là không đúng. Chúng tôi đều khuyến khích phụ huynh kiểm tra từ khâu nhập thực phẩm, chế biến, chia suất ăn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong thống nhất quy trình là phụ huynh đến trường kiểm tra đột suất hãy gọi điện cho tôi rồi cùng nhà trường kiểm tra bếp. Tránh trường hợp người lạ không phải phụ huynh vào trường và bếp cũng không biết là ai. Như vậy suất ăn bán trú của học sinh mới đảm bảo an toàn.

“Nhà trường xin chịu trách nhiệm trước sự việc vừa qua. Học sinh đến trường đi học thì dù là việc học, chơi hay ăn bán trú thì hiệu trưởng đều phải chịu trách nhiệm”, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cho biết.

( Theo SKĐS )

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận