Trứng, quả bơ... giúp giải rượu, tránh nôn nao dịp lễ, Tết - Doctor247

Trứng, quả bơ… giúp giải rượu, tránh nôn nao dịp lễ, Tết

Trứng, quả bơ, thức ăn giàu protein và uống nhiều nước có thể giúp “đánh bay” cảm giác chuếnh choáng và nôn nao sau khi uống nhiều rượu dịp lễ.

Các nhà khoa học tại Đại học Buffalo (Mỹ) phát hiện sau khi say rượu, mọi người thường thèm đồ ăn vặt. Đây là kết quả của việc tăng lượng đường trong máu do cồn gây ra, thúc đẩy hormone gây đói.

Tuy nhiên, trái với niềm tin phổ biến, thức ăn nhiều dầu mỡ không thể “thấm rượu” vào ngày hôm sau. Khi đó, rượu đã được tiêu hóa và không còn gì để hấp thụ. Các chuyên gia gợi ý ba phương pháp giúp thoát khỏi tình trạng nôn nao, chuếnh choáng sau khi say rượu.

Uống nhiều nước

Nguyên nhân chính gây nôn nao là tác động của ethanol trong đồ uống. Đây là hóa chất độc hại có tác dụng lợi tiểu, kết quả có thể khiến người uống rượu mất nước. Các chuyên gia khuyến nghị uống một cốc nước lớn ngay sau khi tỉnh rượu.

Ở bữa sáng, bạn cũng nên chọn các thực phẩm cấp nước, chẳng hạn sữa chua, chứa khoảng 85% là nước. Sữa chua nguyên béo cũng chứa nhiều chất điện giải và kali, khôi phục mức chất lòng cho cơ thể. Thêm trái cây mọng nước vào sữa chua, chẳng hạn dưa cắt nhỏ, chuối, dâu tây cũng là cách để bổ sung kali.

Trứng

Sau khi đã bù nước, cơn đau đầu và buồn nôn sẽ giảm bớt, song bạn vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi. Nguyên nhân là rượu làm tăng mức độ horomone căng thẳng epinephrine hoặc adrenaline trong cơ thể, từ đó khiến giấc ngủ kém chất lượng.

Để bổ sung hàm lượng protein và calo, bạn sẽ thèm các món chiên rán. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo bão hòa làm chậm quá trình tiêu hóa. Carbs đơn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu, khiến bạn cảm thấy uể oải.

Món chiên duy nhất được khuyên dùng là trứng. Trứng chứa axit amin N acetyl cysteine, đóng vai trò chính trong quá trình giải độc cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản cũng phát hiện hợp chất trong quả bơ có tác dụng bảo vệ gan khỏi tình trạng tổn thương. Vì vậy, món ăn lý tưởng nhất là bánh mì nguyên hạt, nửa quả bơ nghiền và một quả trứng luộc.

Món bánh mì đen ăn kèm với quả bơ nghiền và trứng. Ảnh: Alamy
Món bánh mì đen ăn kèm với quả bơ nghiền và trứng. Ảnh: Alamy

Thức ăn giàu protein

Rượu làm tăng khả năng sản xuất cytokine của cơ thể – loại protein hỗ trợ hệ thống miễn dịch ở mức lành mạnh, nhưng nếu sản sinh quá nhiều sẽ gây viêm nhiễm. Nghiên cứu đã phát hiện cá có dầu giàu omega-3 có thể làm giảm tình trạng viêm này. Protein và chất béo lành mạnh có trong cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi giúp hạn chế sự tham ăn, ngăn cảm giác muốn ăn uống vô độ.

Tờ Telegraph giới thiệu công thức tẩm ướp món cá hồi. Nước sốt gồm nửa quả chanh, một nhúm bột ớt, thì là, rau mùi. Bạn chà hỗn hợp lên phi lê cá hồi, bọc trong giấy bạc và bỏ lò ở nhiệt độ 180 độ C (không quạt) hoặc 160 độ C (có quạt) trong 15 phút. Món cá ăn kèm với rau chân vịt hoặc bông cải xanh nấu chín và gạo trắng sẽ đánh bay cảm giác nôn nao.

Theo VNE

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận