Trầm cảm ở nam giới: Đã đến lúc chúng ta nên nhắc nhiều hơn về nó - Doctor247

Trầm cảm ở nam giới: Đã đến lúc chúng ta nên nhắc nhiều hơn về nó

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng phổ biến, ảnh hưởng sâu sắc đến cảm giác, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Mặc dù thường được cho là căn bệnh phổ biến ở nữ giới, ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi trầm cảm. Nam giới thường gặp nhiều khó khăn trong việc nhận biết và điều trị trầm cảm do những định kiến xã hội và văn hóa về vai trò giới tính. 

Nguyên Nhân và Biểu Hiện Trầm Cảm Ở Nam Giới 

Bác sĩ chuyên khoa 1, thạc sĩ tâm lý lâm sàng Đoàn Nhật Trung từ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) cho biết, sau đại dịch Covid-19, tỷ lệ trầm cảm tăng gần gấp đôi, với ngày càng nhiều bệnh nhân nam được chẩn đoán mắc trầm cảm. Để chẩn đoán trầm cảm, cần dựa vào 9 dấu hiệu cơ bản như khí sắc trầm cảm, mất hứng thú, thay đổi cân nặng, rối loạn giấc ngủ, rối loạn hoạt động tâm thần, mất năng lượng, cảm giác tội lỗi, giảm khả năng suy nghĩ và ý nghĩ về cái chết. 

Nam giới thường che giấu các dấu hiệu này do lo ngại về sự phán xét từ xã hội. Thạc sĩ tâm lý Trần Quang Trọng từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh nhấn mạnh rằng tỉ lệ trầm cảm ở nam giới gia tăng do áp lực cuộc sống, kinh tế, sự nghiệp, hôn nhân và thay đổi vị thế khi trở thành cha. 

Trần cảm
Buồn bả, chán nản, mất năng lượng là một trong những dấu hiệu đặc trưng ở người bệnh trầm cảm

Trầm Cảm Sau Sinh Ở Nam Giới 

Mặc dù trầm cảm sau sinh thường được liên kết với phụ nữ, nam giới cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Các chuyên gia chỉ ra rằng khi em bé chào đời, người bố cũng trải qua những thay đổi tâm lý lớn. Tỉ lệ trầm cảm ở nam giới sau khi vợ sinh con có thể lên đến 7-8%. Áp lực kinh tế, trách nhiệm chăm sóc gia đình và xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu là những yếu tố gây stress và trầm cảm. 

Anh N.V.T. (Hà Nội) chia sẻ rằng từ khi gia đình có thành viên mới, anh luôn căng thẳng, mệt mỏi và thậm chí nghĩ đến ly hôn do áp lực chăm sóc con và xung đột gia đình. Tương tự, anh B.V.H. (30 tuổi, Hà Nội) cũng trải qua cảm giác chán nản và áp lực nặng nề do sự thay đổi tâm lý của vợ sau sinh. 

trầm cảm nam giới
Nhiều nam giới cũng rơi vào khủng hoảng tâm lý sau khi đón chào thành viên mới

Điều Trị và Hỗ Trợ Nam Giới Mắc Trầm Cảm 

Việc điều trị trầm cảm ở nam giới cần được quan tâm đúng mức. Bệnh trầm cảm có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc, liệu pháp tâm lý hoặc kích thích từ trường xuyên sọ. Kích thích từ trường xuyên sọ là phương pháp không xâm lấn, sử dụng từ trường để kích thích các nơron trong não, mang lại hiệu quả điều trị tốt mà không gây đau đớn. 

Bên cạnh đó, thuốc chống trầm cảm cũng là một lựa chọn điều trị quan trọng. Thuốc có tác dụng điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin, dopamine và norepinephrine. Liệu pháp tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh tình và cách thức quản lý stress. 

Ngoài ra, việc chăm sóc tại nhà và hỗ trợ từ gia đình đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Bệnh nhân cần được sự đồng cảm và giúp đỡ từ mọi thành viên trong gia đình, đồng thời cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Các hoạt động thể chất, chế độ ăn uống lành mạnh, tập yoga và thiền cũng giúp cải thiện tình trạng trầm cảm. 

Tạo Môi Trường Thấu Hiểu và Hỗ Trợ 

Việc phá vỡ các định kiến xã hội về vai trò giới tính là điều cần thiết để nam giới cảm thấy thoải mái khi tìm kiếm sự giúp đỡ. Nam giới cần được khuyến khích chia sẻ cảm xúc, tìm đến chuyên gia tâm lý khi cần thiết và tham gia vào các hoạt động hỗ trợ sức khỏe tâm thần. 

Trong gia đình, việc lắng nghe và thấu hiểu là rất quan trọng. Người thân cần nhận biết rằng trầm cảm là một bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị. Khi nam giới biểu hiện các dấu hiệu trầm cảm, việc khuyến khích họ tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý là điều cần thiết để tránh những hậu quả nghiêm trọng như rối loạn chức năng tình dục, hành vi tự hủy hoại bản thân và nguy cơ tự sát. 

Trầm cảm ở nam giới là một vấn đề sức khỏe tâm thần cần được quan tâm và điều trị kịp thời. Nam giới không nên che giấu bệnh tình của mình vì lo ngại sự phán xét từ xã hội. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý và gia đình là rất quan trọng.

Nguồn Tổng Hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận