Trầm cảm ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào? - Doctor247

Trầm cảm ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Nhiều người hiểu trầm cảm là một căn bệnh về cảm xúc – một tình trạng gây ra cảm giác buồn bã và tuyệt vọng. Mô tả này là chính xác. Điều bạn có thể không nhận ra là trầm cảm cũng có thể gây ra các triệu chứng thể chất không liên quan đến “cảm xúc”. Dưới đây là một số tác động vật lý chính mà trầm cảm có thể gây ra cho cơ thể bạn và những cách bạn có thể thực hiện để giải quyết chúng.

Trầm cảm
Trầm cảm không chỉ là một căn bệnh tinh thần mà còn gây ra những ảnh hưởng vật lí cho cơ thể

Mệt mỏi 

Những người bị trầm cảm thường phàn nàn về tình trạng thiếu năng lượng gần như hoàn toàn. Họ không chỉ cảm thấy đầu óc choáng váng và không có khả năng tập trung năng lượng tinh thần cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ như viết email mà còn có thể cảm thấy mệt mỏi về thể chất. Các nhà nghiên cứu chưa xác định được lý do tại sao trầm cảm có thể gây ra mệt mỏi, nhưng đó là triệu chứng thể chất quan trọng của bệnh trầm cảm. Vì Vitamin D có liên quan đến chứng trầm cảm nên việc ra ngoài trời để tận hưởng ánh nắng và đi bộ nhanh có thể giúp bạn vượt qua khía cạnh mệt mỏi của tình trạng này. 

Những cơn đau không rõ nguyên nhân 

Đau đầu mãn tính và đau lưng không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của trầm cảm. Trầm cảm có thể gây đau vì chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm truyền cảm giác đau đến não cũng chính là chất điều chỉnh tâm trạng. Một cách tiếp cận toàn diện để điều trị trầm cảm bao gồm việc giải quyết mọi vấn đề đau đớn mà bạn có thể gặp phải. Một số loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng điều trị cả tâm trạng và nỗi đau thể xác. 

Khó chịu đường tiêu hóa 

Một nghiên cứu tiết lộ rằng nhiều bệnh nhân trầm cảm thực sự xuất hiện ban đầu với các triệu chứng thực thể như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm và nhận thấy mình bị “dạ dày thần kinh”, bạn có thể đang gặp phải những ảnh hưởng của trầm cảm đối với đường ruột của mình. Khi bị tiêu chảy, điều quan trọng là phải uống đủ nước. Bạn cũng nên cố gắng có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều chất xơ, trái cây và rau quả tươi. 

Rối loạn giấc ngủ 

Ngủ là một trong những điều tự nhiên nhất mà con người có thể làm, nhưng ngủ thực sự là một quá trình khá phức tạp liên quan đến nhiều loại hormone tác động lên não. Khi bị trầm cảm, sự gián đoạn của các chất dẫn truyền thần kinh này có thể khiến bạn khó ngủ. Để giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ, hãy thử đi ngủ (và thức dậy) vào cùng một thời điểm mỗi ngày, tránh sử dụng máy tính hoặc tivi một giờ trước khi đi ngủ và tạo môi trường phòng ngủ yên tĩnh để giúp bạn tối đa hóa số thời gian ngủ của mình. 

Hệ thống miễn dịch suy yếu 

Nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng tài liệu hiện tại ủng hộ ý kiến cho rằng trầm cảm có thể gây ra rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch. Những người bị trầm cảm thường có nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể tăng cao. Hormon căng thẳng gây ra tình trạng viêm, từ đó kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng thường xuyên với lượng hormone gây căng thẳng quá mức, cơ thể bạn có thể trở nên kém trang bị để đối phó với các mối đe dọa từ vi khuẩn và vi rút. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, bạn có thể muốn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để khỏi bị bệnh, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên hoặc tiêm phòng cúm. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết 8% người trên 12 tuổi ở Hoa Kỳ cho biết hiện đang bị trầm cảm. Nếu bạn bị trầm cảm, hãy lưu ý đến nhiều tác động về thể chất mà tình trạng tâm lý này có thể gây ra cho cơ thể bạn. Bạn không nên ngần ngại thảo luận về những triệu chứng này với bác sĩ để có thể cùng nhau lập kế hoạch nhằm cải thiện sức khỏe tổng thể của mình.

Theo CNN

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận