TPHCM ra mắt mạng lưới sáng tạo y tế, khám phổi miễn phí cho 50.000 người dân - Doctor247

TPHCM ra mắt mạng lưới sáng tạo y tế, khám phổi miễn phí cho 50.000 người dân

Sáng 19-11, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM tổ chức phát động lễ ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế.

Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực, sáng tạo và ứng dụng những thành quả của khoa học kỹ thuật vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

TP HCM: Ra mắt mạng lưới sáng tạo y tế, khám phổi miễn phí cho 50.000 người dân - Ảnh 1.
Đơn vị đồng hành cùng chương trình với các thiết bị y tế gia đình nhập khẩu FaCare đo dường huyết, mỡ máu, tầm soát bệnh tiểu đường cho người dân sáng 19-11.

Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi là chương trình triển khai mở đầu cho chuỗi hoạt động của mạng lưới đổi mới này, diễn ra từ nay đến hết ngày 15-1-2024 tại các bệnh viện đăng ký tham gia. Ngoài đợt khám cộng đồng diễn ra trong sáng 19-11 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, người dân sẽ còn được đo hô hấp ký, khám phổi tại 12 bệnh viện trên địa bàn thành phố.

TS-BS Phan Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM, cho biết chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực y tế số cho hơn 3.000 y, bác sĩ. Bên cạnh đó, giới thiệu những ứng dụng chuyển đổi số cho các bệnh viện gồm công cụ chẩn đoán có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al), nền tảng y tế từ xa…

Chương trình còn hướng tới mục tiêu ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số trong khám sàng lọc miễn phí những bệnh lý về phổi và ung thư phổi cùng các nguy cơ bệnh nền cho 50.000 dân trên địa bàn thành phố. Đồng thời, hỗ trợ đo chức năng hô hấp để chẩn đoán hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tình và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp chẩn đoán ung thư phổi.

“Đây không chỉ là một sáng kiến quan trọng nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng mà còn là một bước tiến lớn trong phòng chống các bệnh lý về phổi, đặc biệt là ung thư phổi. Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn rất nhiều”- BS Hoàng nhấn mạnh.

Người tham gia chương trình cần đăng ký qua hệ thống như sau:

1 – Đăng ký thông tin trên page www.phoikhoe.net

Chọn bệnh viện muốn khám và ngày khám, hoặc chọn khám tại cộng đồng vào ngày 19-11 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

2 – Người khám đến bệnh viện hoặc điểm khám tại cộng đồng theo ngày lựa chọn

3 – Người tham gia khám sàng lọc sẽ được hướng dẫn hoàn thiện bộ câu hỏi sàng lọc bệnh, khám và chụp X-quang phổi miễn phí, kết luận tình trạng và tư vấn sức khỏe miễn phí.

4 – Nếu có dấu hiệu bệnh lý hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người tham gia khám sẽ được chỉ định đo chức năng hô hấp miễn phí.

5 – Nếu có dấu hiệu gợi ý ung thư phổi, người tham gia khám sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính liều thấp miễn phí.

Với người có kết luận bệnh lý sau khám, người bệnh sẽ được giới thiệu tham gia các chương trình hỗ trợ về điều trị và tư vấn, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, khi tham gia chương trình khám tại cộng đồng, người tham gia khám còn được khám tổng quát, đánh giá các nguy cơ về bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường như là các yếu tố bệnh nền.

Theo Người Lao Động

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận