TPHCM cảnh báo nguy cơ bệnh COVID-19 tăng trở lại vào dịp cuối năm - Doctor247

TPHCM cảnh báo nguy cơ bệnh COVID-19 tăng trở lại vào dịp cuối năm

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) nhận định, với tình hình giao thương đi lại và du lịch của người dân tăng cao vào dịp cuối năm, bệnh COVID-19 sẽ tăng lại ở TP là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đề cập đến nguy cơ dịch bệnh vào dịp cuối năm khi nhu cầu giao thương tăng cao, bác sĩ Lê Hồng Nga – Phó giám đốc HCDC, cho biết người dân cần chú ý các bệnh về đường hô hấp. Đây là thời điểm bệnh cúm các loại do siêu vi, hoặc vi khuẩn khác rất thuận lợi trong việc lây lan.

covid-19
Nên đeo khẩu trang khi vui chơi lễ hội chào năm mới

Đặc biệt, người dân lưu ý bệnh COVID-19. Dù nhiều tuần gần đây, bệnh COVID-19 tại TP không tăng nhiều, thỉnh thoảng chỉ có vài ca. Tuy nhiên, trên thế giới bệnh COVID-19 tăng cao ở nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia gần Việt Nam như: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia…

Ngoài ra, các quốc gia trên thế giới cũng đang theo dõi những biến thể mới của bệnh COVID-19. “Với tình hình giao thương đi lại và du lịch của người dân tăng cao vào dịp cuối năm, bệnh COVID-19 sẽ tăng lại ở TP là điều hoàn toàn có thể xảy ra”, bà Nga nhấn mạnh.

Theo bà Nga, hiện nay các nước trên thế giới ghi nhận số cá mắc COVID-19 gia tăng, nhưng số ca bệnh nặng và tử vong không tăng. Dù vậy, người dân vẫn cần phải hết sức lưu tâm bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Ngoài các bệnh về đường hô hấp và COVID-19, bà Ngà lưu ý người dân về bệnh cúm gia cầm vào dịp cuối năm. Dù hơn 20 năm qua, TPHCM không có ca mắc cúm gia cầm, nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới tại Campuchia, trong 2 ngày 24 và 25/11/2023, quốc gia này ghi nhận 2 ca cúm gia cầm H5N1.

Như vậy, tổng số ca cúm gia cầm ở Campuchia từ đầu năm 2023 đến nay là 6 ca, trong đó có 4 ca tử vong. Trong khi đó, Campuchia rất gần Việt Nam nên việc lây lan giữa các đàn gia cầm mang mầm bệnh là rất cao.

Trước tình hình trên bà Nga khuyến cáo, đối với các bệnh về đường hô hấp, bệnh COVID-19 người dân nên thường xuyên rửa tay bằng nước xà phòng; che miệng, mũi khi hắt hơi; đặc biệt chủ động tiêm ngừa các loại vắc xin như: vắc xin cúm mùa, vắc xin phế cầu…

Đối với những người có triệu chứng của bệnh viêm hô hấp cấp tính cần hạn chế tiếp xúc với người khác, nhất là những người nguy cơ như người có bệnh lý nền, người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai…

Để phòng bệnh cúm gia cầm, người dân không sử dụng thịt và các sản phẩm gia cầm bị ốm, chết; gia cầm không rõ nguồn gốc; lựa chọn nơi mua gia cầm đáng tin cậy, có xuất xứ…

Theo Một Thế Giới

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận