TP.HCM có hơn 309.000 người mắc sốt xuất huyết, 75 người tử vong trong 7 năm - Doctor247

TP.HCM có hơn 309.000 người mắc sốt xuất huyết, 75 người tử vong trong 7 năm

Mùa mưa tại TP.HCM đã bắt đầu, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết nếu không có các biện pháp phòng ngừa ngay từ bây giờ.

Ngày 24.5, Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong 7 năm (2016 – 2023), TP.HCM có 309.966 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và 75 ca tử vong.

Trong đó, 2022 là năm xảy ra dịch sốt xuất huyết lớn tại khu vực phía nam. TP.HCM cũng ghi nhận đến 81.884 ca mắc, 29 ca tử vong.

Tính từ đầu năm 2024 đến ngày 19.5, TP.HCM ghi nhận 3.251 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 56% so với cùng kỳ năm 2023 là 7.446 ca).

sốt xuất huyết
Diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết

Tuy nhiên, theo Sở Y tế TP.HCM, khi mùa mưa bắt đầu, dự báo số mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng từ tháng 5 – 11. Do vậy, công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết ngay từ đầu mùa dịch là rất quan trọng.

“Bệnh sốt xuất huyết gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và áp lực cho hệ thống y tế”, Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, tạo miễn dịch chủ động bằng vắc xin sốt xuất huyết là một biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, giảm gánh nặng do bệnh tật gây ra. Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép lưu hành vắc xin Qdenga do Tập đoàn dược phẩm Takeda (Nhật Bản) sản xuất để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam. Dự kiến, vắc xin này sẽ có tại một số trung tâm tiêm chủng trong nước từ tháng 9.2024

Tuy nhiên, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) nhận định, vắc xin Qdenga giúp tăng hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết, nhưng không ngăn được tất cả các trường hợp bệnh, tình trạng miễn dịch sau tiêm ngừa có thể suy giảm theo thời gian.

WHO khuyến cáo, việc tiêm vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết phải được xem như là một phần trong chiến lược tổng hợp để kiểm soát căn bệnh này. Bên cạnh biện pháp tạo miễn dịch chủ động thông qua tiêm vắc xin vẫn cần phải kiểm soát trung gian truyền bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời, truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết của cộng đồng và có sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Kiểm soát trung gian truyền bệnh vẫn là một hoạt động cần thiết và quan trọng của chương trình phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác, bởi vì muỗi không chỉ truyền bệnh sốt xuất huyết mà có thể truyền các loại vi rút gây bệnh khác như bệnh do vi rút zika, bệnh chikungunya, viêm não…

“Mùa mưa đã bắt đầu tại khu vực phía nam, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và bệnh sốt xuất huyết lại gia tăng. Mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết ngay từ thời điểm này để ngăn chặn dịch bùng phát”, Sở Y tế TP. HCM kêu gọi.

Theo Thanh Niên

Các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết:

Ngăn không cho muỗi đẻ trứng bằng cách đậy kín các vật dụng dự trữ nước sinh hoạt, thu gom các đồ vật có thể ứ đọng nước trong và xung quanh nhà, loại bỏ các vật phế thải có thể đọng nước.

Ngăn không cho muỗi chích bằng cách ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi…

Khi bị sốt xuất huyết đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi phát hiện địa điểm có nguy cơ phát sinh lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết, người dân hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được xử lý.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận