Ái ân giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn - Doctor247

Ái ân giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn

Không phụ thuộc vào tuổi tác, chúng ta thụ hưởng giấc ngủ sâu và ngon hơn sau trò giải trí cuối giờ buổi tối, trên giường ngủ, nhất là trường hợp gần gũi thầm kín kết thúc bằng cực khoái.

TS. Michele Lastella thuộc Đại học Central Queensland Australia, nhà khoa học đã nhiều năm nghiên cứu về sinh lý học giấc ngủ- chuyên gia có uy tín xứ sở kangaroo có chứng cứ khoa học cho chia sẻ trên sau thực nghiệm ông tiến hành với sự tham gia của 460 tình nguyện viên lứa tuổi từ 18 đến 70, trong đó TS. Michele Lastella đã phỏng vấn họ về thói quen thực hành sex và chất lượng giấc ngủ.

Kết quả, 64% tổng số người tham gia khẳng định, bản thân có giấc ngủ sâu và dài hơn, trường hợp thụ hưởng cực khoái sau khi ‘lên đỉnh’. Giấc ngủ ngon hơn cũng xuất hiện ở đối tượng chỉ hạn chế ở hoạt động tự sướng. Một nửa số tình nguyện viên thừa nhận, sex giúp họ dễ ngủ hơn.

Nhà khoa học Australia lý giải, hiện tượng dễ ngủ và giấc ngủ ngon hơn sau ‘yêu’ chủ yếu nhờ phản ứng của oxytocin và prolactin, hai hormone tăng đột biến trong cơ thể thời gian gần gũi thầm kín.

Tình dục có giúp chúng ta thụ hưởng giấc ngủ ngon hơn

Sự xuất hiện ồ ạt oxytocin (hormone tình yêu và gắn bó) gây phản ứng cắt giảm nồng độ cortysol (hormone stress). Cực khoái, trái lại giải phóng số lượng lớn prolactin, hormone mang lại cho người trong cuộc cảm giác thanh thản và thèm ngủ.

Thêm nữa, với chị em, tình dục tạo hiệu ứng tăng nồng độ estrogen (hormone nữ giới), hợp chất củng cố chu kỳ REM, một trong hai chu kỳ của giấc ngủ. Với mày râu, chuyện ‘yêu’ cũng cho phép cải thiện chất lượng giấc ngủ ban đêm.

Hai hợp chất vô giá từ ‘yêu’

Mối quan hệ giữa tình dục và giấc ngủ chính là phương thức hormone phản ứng với sinh hoạt thầm kín. Nghiên cứu rút ra, oxytocin và prolactin là hai hormone chính tham gia quá trình này.

Khi được bổ sung liều oxytocin thích hợp, những bệnh nhân bị hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ có giấc ngủ được cải thiện và tâm trạng thoải mái sau đó.

Nếu nói về hormone thứ hai- prolactin- nhiều nghiên cứu khẳng định, hợp chất này trong cơ thể gia tăng cùng giấc ngủ.

Thuốc ngủ tự nhiên liều cao

Bằng cách nào prolactin, oxytocin và sex kết hợp với nhau mang lại lợi ích sức khoẻ? Nồng độ prolactin tăng cao đột biến trong thời gian ‘yêu’ phát huy tác dụng không khác gì thuốc ngủ liều cao, khiến người trong cuộc thèm ngủ và thụ hưởng giấc ngủ sâu, cực ngon, sau khi ‘lên đỉnh’.

Theo nhiều nghiên cứu nồng độ prolactin tăng đạt mức tột đỉnh quãng 60 phút sau thụ hưởng cực khoái, không phụ thuộc thực tế cực khoái có được nhờ thực hành tự sướng, hoặc ‘yêu’ cùng đối tác. Thêm nữa, còn phát huy tác dụng hoá giải stress và hạ áp huyết.

Nghiên cứu trước đây cho thấy, nồng độ cortysol, hormone stress suy giảm đáng kể khi đối tượng có hưng phấn tình dục. Stress giảm thiểu đồng nghĩa với giấc ngủ dài hơn. Những người có nồng độ cortysol thấp sở hữu giấc ngủ dài hơn gần 60 phút với đồng loại đối chứng, theo tường trình của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ.

Nên nhớ, phản ứng hormone này là kết quả có được nhờ nỗ lực thụ hưởng cực khoái, không phải hệ quả hoạt động tình dục bất kỳ.

Nồng độ prolactin tăng cao đột biến trong thời gian thực hành sex phát huy tác dụng không khác gì thuốc ngủ liều cao, khiến người trong cuộc thèm ngủ và thụ hưởng giấc ngủ sâu, cực ngon sau khi ‘lên đỉnh’

Giấc ngủ sâu và ngon hơn

Trong những nghiên cứu công bố tháng 3/2019 đăng trên tạp chí Frontiers in Public Healht, các nhà khoa học Mỹ đã cố gắng trả lời câu hỏi, tình dục có giúp chúng ta thụ hưởng giấc ngủ ngon hơn? Trong nghiên cứu này hoạt động tình dục, chất lượng giấc ngủ và thời gian cần thiết đi vào giấc ngủ được quan tâm đặc biệt. Công trình thu hút sự tham gia của 778 tình nguyện viên tuổi trưởng thành, tất cả điền phiếu thăm dò online.

Kết quả, 71% số người tham gia khẳng định, chất lượng giấc ngủ cải thiện rõ rệt sau ‘yêu’, 62% – thời gian đi vào giấc ngủ nhanh hơn sau gần gũi thầm kín cùng đối tác. Hai hoạt động này ghi nhận kết quả tương tự 48 và xấp xỉ 45%, trường hợp đối tượng thực hành tự sướng.

Ngủ đẫy giấc sẽ ham gần gũi hơn

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, ngủ đẫy giấc, đủ thời lượng ban đêm có thể tăng đáng kể xác suất thực hành chuyện ‘yêu’.

Các nhà khoa học nghiên cứu chủ đề này đã phát hiện, giấc ngủ sâu ban đêm, thời lượng dài hơn bình thường 60 phút tạo hiệu ứng ham muốn gần gũi thầm kín cường độ mạnh hơn ở 171 phụ nữ (trong tổng số 250) tình nguyện tham gia dự án với 14% mức tăng trưởng cơ may chủ động tham gia thực hành ‘yêu’ cùng đối tác.

Theo Tiền Phong

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận