Tiêm botox giảm tăng tiết mồ hôi có thật sự hiệu quả? - Doctor247

Tiêm botox giảm tăng tiết mồ hôi có thật sự hiệu quả?

Tiêm botox là phương pháp hiệu quả để giảm mồ hôi nách và cánh tay, với tỷ lệ thành công từ 82-87%. Hiệu quả kéo dài trong khoảng 3-12 tháng.

Đổ mồ hôi vào những ngày nắng nóng hoặc bị áp lực là điều bình thường. Ví dụ như bạn đang trong một cuộc phỏng vấn, giữ tư thế plank trong lớp yoga… Những việc này khó tránh khỏi tình trạng mồ hôi ẩm ướt ở nách, đầm đìa trên khuôn mặt. Khi đổ mồ hôi không có lý do, dùng thuốc không hiệu quả, nhiều người nghĩ đến tiêm botox giảm tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề bạn cần biết như sau.

tiem-botox-giam-mo-hoi-anh-1
Ảnh minh họa.

Tiêm botox giảm tăng tiết mồ hôi là không cần dùng chất khử mùi?

Theo Phòng khám Cleveland, botox, tên thương mại của độc tố botulinum, là một loại thuốc tiêm nổi tiếng nhất với khả năng làm mịn nếp nhăn. Nó cũng rất tốt trong việc ngăn mồ hôi nách, cánh tay từ 82-87%. Tình trạng này duy trì khoảng 3-12 tháng.

Không chỉ giảm tăng tiết mồ hôi, sau khi dùng phương pháp này, mùi cơ thể cũng giảm. Mùi khét từ hố mồ hôi được tạo ra bởi vi khuẩn phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, ấm áp cũng biến mất.

Tuy nhiên, BS Sherry Yu (chuyên khoa Da liễu, làm việc tại Phòng khám Cleveland, Hoa Kỳ) khẳng định: Tiêm botox vùng nách không có nghĩa là bạn không cần dùng đến lăn khử mùi hay chất khử mùi, chất chống mồ hôi. Mục tiêu của việc tiêm botox là giảm đổ mồ hôi nhiều xuống mức bình thường hoặc thấp hơn một chút so với bình thường. Hầu hết mọi người vẫn có một ít mồ hôi. Họ cần chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi. Nhưng nó thay đổi từ người này sang người khác.

tiem-botox-giam-mo-hoi-anh-2
Ảnh minh họa.

Botox được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị chứng đổ mồ hôi quá nhiều ở nách. Các bác sĩ cũng sử dụng nó cho các vùng mồ hôi bất thường khác trên cơ thể.

Tuy nhiên, nó có thể gây đau đớn hơn và có nguy cơ tác dụng phụ cao hơn nếu bạn điều trị các vùng sau bằng botox. Cụ thể là: bàn tay, bàn chân, dưới bầu ngực, đầu, mặt.

Tiêm botox trị tăng tiết mồ hôi hoạt động như thế nào?

Theo BS Yu, botox hoạt động bằng cách tạm thời ngăn chặn các hóa chất báo hiệu đã đến lúc các tuyến của bạn tiết ra mồ hôi. Nó không ảnh hưởng đến cảm ứng hoặc cảm giác ở vùng dưới cánh tay.

Quy trình này thường bao gồm các lần tiêm vào mỗi bên nách. Mỗi lần, bác sĩ hoặc phẫu thuật viên sẽ tiêm một lượng nhỏ botox ngay dưới bề mặt da bằng một cây kim cực nhỏ.

tiem-botox-giam-mo-hoi-anh-3
Ảnh minh họa.

“Một số người thậm chí không cảm thấy mũi tiêm trên da. Nhưng nếu có, họ chia sẻ nó đem lại cảm giác khó chịu hơn là đau đớn, tương tự như một cái búng tay bằng dây cao su”, chuyên gia chia sẻ. Bạn sẽ thấy mồ hôi cải thiện trong khoảng 3-4 ngày. Các hiệu ứng giảm tăng tiết mồ hôi xảy ra vào khoảng 2 tuần sau tiêm.

Có tác dụng phụ khi tiêm botox giảm tăng tiết mồ hôi hay không?

Mồ hôi là thứ cần có để làm mát cơ thể bạn. Nếu bạn tiêm botox để ngăn mồ hôi dưới cánh tay, nhiều người lo sẽ ngăn cơ thể hạ nhiệt. Thực tế, các chuyên gia phủ nhận điều này. Nguyên nhân bởi mỗi vùng trên cơ thể bạn đổ mồ hôi chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tuyến mồ hôi của bạn. Nách bạn chứa 2% trong số đó. Giảm tăng tiết mồ hôi ở một số khu vực nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng hạ nhiệt của cơ thể bạn.

Một mối quan tâm khác của mọi người là đổ mồ hôi ít ở một bộ phận trên cơ thể sẽ làm tăng tiết mồ hôi ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, chuyên gia một lần nữa khẳng định điều này cũng không thể xảy ra.

“Tiêm botox vào nách hầu như không có tác dụng phụ ngoài cảm giác khó chịu tức thời khi tiêm. Tác dụng phụ phổ biến nhất là yếu cơ, có thể rất đáng lo ngại khi tiêm ở lòng bàn tay”, BS Yu nhận định.

Thanh Nguyên

Theo afamily.vn

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận