Thêm nhiều siro ho bị cảnh báo bị nhiễm độc có thể gây tử vong - Doctor247

Thêm nhiều siro ho bị cảnh báo bị nhiễm độc có thể gây tử vong

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin cảnh báo từ WHO về việc phát hiện một số loại siro ho và hỗn dịch nhiễm độc, Bộ Y tế đã rà soát lại hồ sơ.

WHO phát hiện thêm nhiều siro ho có thể gây chết người.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), ngay sau khi tiếp nhận thông tin cảnh báo từ WHO về việc phát hiện một lô siro và thuốc bị nhiễm độc ở các quốc gia thuộc châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, Cục đã yêu cầu các phòng chức năng liên quan rà soát lại hồ sơ.

Qua tra cứu dữ liệu cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc cho thấy, tại Việt Nam các sản phẩm siro Alergo, hỗn dịch Emidone, siro Mucorid, hỗn dịch Ulcofin và siro Zincell của Công ty Pharmix Laboratories (Pakistan) chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành.

Đồng thời, các loại siro ho và thuốc kể trên chưa từng có hồ sơ đăng ký thuốc nộp tại Cục Quản lý Dược và chưa được cấp giấy phép nhập khẩu.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện tổng cộng 23 lô sản phẩm của siro Alergo, hỗn dịch Emidone, siro Mucorid, hỗn dịch Ulcofin và siro Zincell độc hại. Nồng độ ethylene glycol trong các thuốc trên dao động từ 0,62-0,82%, cao hơn so với mức cho phép – 0,1%. Các thuốc này được dùng để điều trị ho, dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác.

WHO cảnh báo những sản phẩm không đạt chuẩn này không an toàn, việc sử dụng các sản phẩm, đặc biệt ở trẻ em có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hoặc tử vong. Dù chưa có trường hợp nào gặp vấn đề về sức khỏe liên quan đến sản phẩm nhưng WHO vẫn kêu gọi các nước tăng cường cảnh giác, thử nghiệm sản phẩm.

Hồi tháng 4/2023, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng thông tin hàng trăm trẻ em tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia. Các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia, có chứa diethylene.

Sau khi nhận được thông tin, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã rà soát và khẳng định, các sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phổ biến, thông báo cho các cơ sở y tế, cơ sở dược trên địa bàn, các khoa, phòng tại đơn vị biết về các thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên. Từ đó, khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng sản phẩm và nghiêm cấm sử dụng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, cơ sở y tế tăng cường tuyên truyền trên địa bàn và tại đơn vị về việc không sử dụng các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Afamily

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận