Tế bào ung thư 'khoái' đường ngọt, làm miễn dịch cơ thể yếu đi - Doctor247

Tế bào ung thư ‘khoái’ đường ngọt, làm miễn dịch cơ thể yếu đi

“Tế bào ung thư có ái lực mạnh với đường, có nhu cầu hấp thụ và tiêu thụ đường cao gấp 200 lần so với tế bào bình thường” – bác sĩ Nguyễn Minh Đức (Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) thông tin.

te-bao-ung-thu
Tế bào ung thư có “ái lực” mạnh với đường

Theo bác sĩ Minh Đức, ăn uống chất đường nhiều không phải là yếu tố gây ra ung thư mà sẽ gây ra thừa cân, béo phì, đái tháo đường. Trong đó thừa cân, béo phì và tiểu đường là yếu tố nguy cơ của một số loại ung thư.

Tế bào ung thư tiêu thụ đường và tạo ra rất nhiều acid lactic làm cho môi trường quanh tế bào ung thư bị nhiễm toan acid mạnh, từ đó tế bào ung thư cũng trở thành những “quái vật” ngâm acid và rất khó tiêu diệt.

Tế bào ung thư có ái lực mạnh với đường. Đây là lý do các khối ung thư thường sẽ bắt thuốc chỉ thị trên PET-CT, và càng hấp thụ nhiều đường cũng phản ánh độ ác tính thường sẽ tăng cao hơn.

Trong khẩu phần ăn của người bệnh ung thư nên giảm dung nạp chất đường từ cây mía, thay chất đường thành các loại chất ngọt tự nhiên như vị ngọt dịu nhẹ từ rỉ mật, mạch nha, trái cây (vải, nhãn, chôm chôm…) và đặc biệt là vị ngọt của mật ong.

Việc bổ sung Vitamin C cho người bệnh ung thư là rất quan trọng. Nếu có nhiều vitamin C thì các tế bào miễn dịch, tế bào diệt tự nhiên sẽ dễ dàng tấn công siêu vi, vi khuẩn và tế bào ung thư. Vitamin C có rất nhiều trong trái cây có chất chua như cam, chanh, dâu, măng cụt…

Ngược lại, khi quá nhiều đường vào tế bào thì sức đề kháng tế bào giảm làm quá trình diệt tự nhiên và miễn dịch cơ thể yếu đi đáng kể.

Chất kháng oxy hóa mạnh mẽ nhất tự nhiên có thể nói là thuộc về astaxanthin, tiếp đến là các chất có trong cacao (sô cô la đắng), trà xanh và trái lựu. Tuy nhiên, khi sử dụng astaxanthin, bạn cần có sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ.

Như vậy, việc giảm tiêu thụ vị ngọt từ đường mía, tăng tiêu thụ các loại vị ngọt tự nhiên từ trái cây, mạch nha, mật ong, các chất kháng oxy hóa mạnh (sô cô la đắng, trà xanh và trái lựu) rất quan trọng trong khẩu phần ăn của cả người bình thường lẫn người bệnh ung thư vì chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể như sức đề kháng cao, ít bệnh tật.

Theo Tuổi Trẻ

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận