Tại sao ngưng tim có thể xảy ra trong phòng tắm? - Doctor247

Tại sao ngưng tim có thể xảy ra trong phòng tắm?

Ngừng tim có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhưng những người có bệnh tim tiềm ẩn sẽ có nguy cơ ngừng tim cao hơn khi ở trong phòng tắm.

Sau đây, chuyên trang y tế Medical News Today (Anh) giải thích tại sao ngừng tim có thể xảy ra trong phòng tắm.

Không nên tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng

Nguy cơ tiềm ẩn

Đi vệ sinh: Trong khi đi vệ sinh, mọi người vô thức nín thở để “rặn”. Điều này có thể làm tăng huyết áp đột ngột, gây căng thẳng cho tim, có thể dẫn đến ngừng tim ở những người mắc hội chứng mạch vành cấp tính hoặc các bệnh về tim mạch.

Đại tiện cũng có thể kích hoạt phản ứng phế vị, làm chậm nhịp tim. Phản ứng phế vị có thể gây thêm căng thẳng cho tim và dẫn đến ngừng tim.

Tắm bồn: Tắm trong nước quá nóng hoặc ngâm bồn nước nóng ngập trên vai có thể làm tăng mức độ căng thẳng của cơ thể. Ở những người mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao, điều này có thể làm tăng nguy cơ gặp biến cố tim mạch.

Tắm vòi sen: Tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng đều có thể ảnh hưởng nhanh đến nhịp tim, gây căng thẳng cho các mao mạch và động mạch. Điều này có thể gây ngừng tim ở người mắc bệnh tim tiềm ẩn.

Hoạt động thể chất: Tập thể dục quá mức có thể gây ngừng tim, thậm chí vài giờ sau khi tập xong, lúc đã nghỉ ngơi và đi tắm, nhất là ở người có bệnh tim tiềm ẩn.

Không nên ngâm nước nóng từ ngực trở lên

Tập thể dục cường độ cao ngay trước khi sử dụng phòng tắm cũng có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim ở những người mắc bệnh tim tiềm ẩn.

Theo Thanhnien

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận