Tại sao không nên tập thể dục buổi sáng lúc bụng đói? - Doctor247

Tại sao không nên tập thể dục buổi sáng lúc bụng đói?

Tập thể dục buổi sáng khi đói có thể làm giảm hiệu suất và tăng nguy cơ chấn thương. Hãy ăn nhẹ trước khi tập để có hiệu quả tốt hơn.

Tập thể dục buổi sáng lúc bụng đói có thể giúp cơ thể đốt mỡ nhưng không đáng kể, theo trang tin sức khỏe Live Strong.

tac-hai-cua-tap-the-duc-luc-bung-doi-anh-1
Nhiều người có thói quen tập thể dục vào sáng sớm lúc bụng đói

Tuy nhiên, tập thể dục vào sáng sớm lúc bụng đói có thể gây ra một số hậu quả sau:

Ảnh hưởng cơ bắp

Khi tập luyện ở cường độ vừa phải lúc bụng đói, nghĩa là không được cung cấp carb, cơ thể trước tiên sẽ chuyển sang chất béo làm nguồn nhiên liệu.

Tuy nhiên, nếu tập cường độ cao từ 60 phút trở lên, cơ thể có thể phải chuyển sang cơ bắp, phân hủy nó thành các axit amin có thể tổng hợp thành đường để làm nhiên liệu, tiến sĩ Leslie Bonci, chuyên gia dinh dưỡng thể thao của Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cảnh báo. Nghĩa là cách tập này có thể khiến bạn mất cơ bắp, theo Live Strong.

Chuyên gia Bonci nói: Tập thể dục cường độ cao vào sáng sớm lúc bụng đói khiến cơ thể phải phá vỡ cơ bắp để tạo ra nhiên liệu cho quá trình tập luyện.

Theo bác sĩ Kien Vuu, Phó giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Los Angeles (Mỹ), đó là lý do tại sao loại bài tập thực hiện vào sáng sớm khi bụng đói lại quan trọng.

Cô Marie Spano, chuyên gia dinh dưỡng thể thao tại Mỹ, khuyên: Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp mà tập luyện khi bụng đói, cần phải nạp đủ protein và calo ngay sau khi tập luyện.

Có thể gây bệnh

Tiến sĩ Vuu khuyên không nên tập luyện cường độ cao lúc bụng đói buổi sáng vì có thể gây căng thẳng cho cơ thể. Quá căng thẳng tại bất kỳ thời điểm nào hoặc trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, như bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc huyết áp cao, theo Live Strong.

Nếu bạn cảm thấy vẫn ổn sau khi tập luyện cường độ cao khi bụng đói, bạn có thể tiếp tục. Nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe hoặc không thể phục hồi đúng cách, hãy giảm cường độ tập luyện, bởi vì cơ thể mỗi người mỗi khác.

tac-hai-cua-tap-the-duc-luc-bung-doi-anh-2
Tập thể dục cường độ cao lúc bụng đói có thể ảnh hưởng cơ bắp

Chóng mặt, ngất xỉu

Nếu bạn tập luyện lúc bụng đói và bắt đầu cảm thấy chóng mặt hoặc lờ đờ, hãy ngừng tập và ăn gì đó để lấy lại lượng đường trong máu.

Anh Sean Ruff, huấn luyện viên dinh dưỡng và nhà sinh lý học tập thể dục, người sáng lập Trung tâm tập luyện Targeted Nutrition & Training Solutions LLC (Mỹ), cảnh báo: Tập cardio khi đói bụng có thể gây chóng mặt, đặc biệt là ở những người mới tập hoặc không quen.

Chuyên gia Spano nói, những người mắc chứng rối loạn ăn uống, tiểu đường hoặc hạ đường huyết hoặc trên 65 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập thể dục.

Chuyên gia Ruff nói: Tập luyện lúc bụng đói thường bị cạn kiệt glycogen và do đó, lượng đường trong máu thấp hơn. Hạ đường huyết có thể dẫn đến nguy cơ bị sốc do hạ đường huyết, gây chóng mặt, nói lắp, mờ mắt và run rẩy.

Cảnh báo

Bác sĩ Angela Fitch, từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết người bệnh tiểu đường hoặc đang dùng insulin, không nên tập thể dục khi bụng đói mà không có ý kiến của bác sĩ, theo Live Strong.

Thanh Nguyên

Theo thanhnien.vn

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận